Thursday, 13/06/2019 - 05:11:20

Làm sao để đóng escrow không gặp trở ngại?


Nhà đang trong giai đoạn hoàn hất hồ sơ mua bán (escrow). (Getty Images)

 

Tất cả đã thỏa thuận, người mua nhận các điều kiện, bạn bằng lòng giá tiền. Giờ chỉ cần đóng escrow êm xuôi là bạn có thể đi tới trong cuộc đời. Có nghĩa là phải bảo đảm không có gì trục trặc và căn nhà của bạn không phải trở lại thị trường.
Dưới đây là 6 bước bạn có thể thực hiện trước khi cho nhà lên thị trường và trong khi mở escrow để bảo đảm mọi việc diễn ra suôn sẻ

1. Suy nghĩ kỹ về giá bán
Nếu bạn làm việc với một đại diện bất động sản có kinh nghiệm, người này nên đưa ra một giá tiền dựa trên việc so sánh giá nhà trong khu vực. Việc bạn ép người đại diện đưa ra giá bán cao hơn có thể khiến căn nhà phải nằm trên thị trường lâu lắc và, nếu bạn nhận được một đề nghị, con số đánh giá căn nhà có thể không phù hợp với giá bán. Nếu căn nhà bị đánh giá quá thấp, người bán sẽ phải hạ giá xuống hoặc người mua sẽ phải trả tiền mặt cho phần chênh lệch.

2. Không bị trở ngại vì giấy tờ thế chấp (liens)
Các vấn đề về giấy tờ thế chấp nói chung chiếm 11% trong số các lần trì hoãn đóng escrow và có thể rất bất ngờ. Đôi khi, việc giải quyết khá đơn giản như chỉ cần chứng minh rằng một khoản nợ đã được thanh toán và ghi lại một cách chính xác, giống như cách bạn xóa các lỗi trong báo cáo tín dụng. Nhưng sẽ có lúc giải quyết các khoản nợ tồn đọng có thể mất vài tháng. Trước khi đưa ngôi nhà ra thị trường, bạn hãy chắc chắn đã thanh toán mọi khoản nợ, khoản vay và thuế có thể làm bạn bị lỗi về các giấy tờ thế chấp

3. Tiết lộ các hư hỏng
Người bán về mặt pháp lý phải tiết lộ tất cả các hư hại vật chất trong nhà, vì vậy cố gắng che giấu các vấn đề này có thể gây phản tác dụng. Bất kỳ vấn đề nào của căn nhà cũng sẽ được phát hiện trong khi kiểm tra, vì vậy không nên che giấu nó. Bạn có thể sửa chữa trước, cho giá tài sản dưới giá thị trường để giải quyết vấn đề, hoặc liệt kê tài sản ở mức giá bình thường nhưng cung cấp một số tiền cho người mua để sửa chữa.

4. Hợp lý và sẵn sàng thương lượng
Bạn rất dễ muốn giữ chắc giá nhà đã đưa ra và không muốn giảm dù chỉ một đô la. Nhưng nếu hư hại xuất hiện trong tờ kiểm tra đã nói ở trên thì người mua có lý do chính đáng để yêu cầu sửa chữa. Khư khư giữ giá có thể khiến bạn mất cơ hội bán nhà.

5. Hạn chế những điều kiện (contingencies)
Nếu bạn gặp khó khăn trong việc bán nhà và người mua duy nhất bạn có trong ba tháng lại có tới hai tá điều kiện, thì đó là một điều. Nếu bạn có một vài lời đề nghị, với một người không cần phải bán căn nhà đang có của họ trước khi tìm được tài chính để mua căn nhà cho bạn, thì cũng dễ dàng. Rõ ràng giá họ đưa ra và các yếu tố khác như khả năng tài chính chung của người mua rất quan trọng. Nhưng ít bị những điều kiện hạn chế thì dễ cho bạn đóng escrow hơn.

6. Luôn thân thiện với hàng xóm
Anh chàng gắt gỏng bên kia đường có thể cằn nhằn vì xe cộ đến xem nhà bạn quá đông, khiến người mua có thể rút lại ý định mua nhà. Bạn có thể phải gõ cửa nhà một người hàng xóm từng có tiếng là hay than phiền, mang theo một đĩa bánh cookies hay một thẻ quà tặng Target để lấy thiện cảm của họ.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp