Saturday, 22/07/2017 - 10:41:38

Làm sao cảnh sát truy ra Alexandre Cazes, người sáng lập trang mờ ám AlphaBay?


Alexandre Cazes cạnh chiếc xe trị giá $1 triệu Mỹ kim. (Facebook)

BANGKOK - Alexandre Cazes, 25 tuổi, là một thanh niên người Canada rất giỏi công nghệ thông tin (IT), một thiên tài trong lãnh vực điện toán. Anh trở thành triệu phú chỉ trong mấy năm, sống như đế vương như ở Thái Lan, nhưng rồi tự kết thúc đời mình khi danh tánh bị nhà chức trách khám phá.

Khi còn ở Canada, Cazes nói rằng anh chuyên môn về mọi thứ, từ việc phát triển trang web cho tới các dịch vụ mã hóa. Anh là người sáng lập trang mạng thương mại ám muội AlphaBay, dành cho giới xã hội đen, tội ác sử dụng.

Theo Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ cho biết, nhà chức trách Thái Lan đã nhân danh Hoa Kỳ để bắt nghi can trong tháng Bảy này. Trong khi bị giam ở Thái Lan, Cazes đã tự tử sau một tuần bị bắt.
Anh bị truy tố những cáo buộc liên quan đến việc phân phối ma túy, ăn cắp căn cước ID, rửa tiền, và những tội liên quan khác

Mặc dù còn rất trẻ, Cazes đã bắt đầu mở công ty đầu tiên của anh, là EBX Technologies, bán máy điện toán, và giúp cho các cơ sở kinh doanh nhỏ lập trang web riêng.

Người ta thấy rõ đầu óc tinh thông công nghệ của anh. Nhà chức trách nói rằng họ đã truy dò anh ta ngược tới năm 2008, tức là khi mới có 16 tuổi, khi anh đăng những lời khuyên trên một diễn đàn công nghệ về cách loại bỏ một virus ra khỏi một bức ảnh kỹ thuật số.

Cazes lớn lên ở gần Montreal, và gia đình nói rằng anh ta là một thần đồng.
Ông Martin Cazes, cha của Alexandre, nói với Canoe, một cổng tin tức của Canada, “Một người trẻ phi thường, không có lịch sử, không có hồ sơ phạm pháp lý. Người con ấy không hút thuốc, không bao giờ dùng ma túy.”

Nhưng Cazes đã sớm sử dụng năng khiếu công nghệ thông tin trong lãnh vực tội ác.
Theo các công tố viên liên bang cho biết, EBX Technologies là một công ty bình phong, để “biện minh cho hoạt động ngân hàng và khá nhiều tài sản bằng tiền tệ mật mã của anh ta.”

Cazes, 25 tuổi, dời tới ở Thái Lan cách đây chừng bảy hoặc tám năm. Đến tháng Chín năm 2014, anh thành lập AlphaBay, chẳng bao lâu trở thành mạng thương mại “đen” lớn nhất thế giới.

Cho đến khi bị các nhà chức trách Mỹ và Âu Châu bắt giữ, AlphaBay lớn hơn gấp 10 lần so với mạng Silk Road từng khét tiếng trong lãnh vực buôn lậu, và buôn bán mọi thứ từ ma túy, hóa chất cho tới vũ khí và ID giả mạo.

Được một số người biết đến với cái tên DeSnake, Cazes đã kết hôn với một phụ nữ Thái Lan, người đang mang thai.

Anh sống phong lưu ở Thái Lan, lái một chiếc xe Lamborghini trị giá khoảng $1 triệu Mỹ kim, ngoài những chiếc xe hạng sang khác, và làm chủ nhiều tài sản.

Ông Soontorn Chalermkiat, phát ngôn viên của Cơ Quan Bài Trừ Ma Túy của Thái Lan, nói với đài ABC Úc, “Anh ta là một chuyên gia máy điện toán dính líu vào những cuộc giao dịch bitcoin (một loại tiền kỹ thuật số) quốc tế. Anh ta không có cơ sở kinh doanh nào ở Thái Lan, nhưng có nhiều ngôi nhà."
Cazes cũng có tài sản ở đảo Cyprus, Liechtenstein, Antigua và Barbuda, cũng như ở Thụy Sĩ.
Theo hồ sơ tòa án, số lượng thương vụ hàng năm của AlphaBay là hàng trăm triệu Mỹ kim, và Cazes kiếm tiền từ những khoản huê hồng.

Trước đó trong tháng này, nhà chức trách bắt đầu lần ra manh mối của Cazes. Anh bị cảnh sát Thái Lan bắt giữ vào ngày 5 tháng Bảy tại Bangkok.

Lúc Cazes bị bắt, cảnh sát Thái Lan tìm thấy máy laptop của anh đang mở và đăng nhập vào máy chủ chứa trang web AlphaBay, tức là anh bị bắt trong lúc đang làm việc và kiếm tiến lớn.

Trong cuộc lục soát máy laptop của Cazes, một tài liệu đã được phát hiện, có tựa đề là Total Net Worth, liệt kê các tài sản của anh ta theo các hạng mục bao gồm tiền mặt và những loại tiền tệ mật mã.
Theo chính Cazes đánh giá, tổng tài sản của anh là $23,033,975, tức là trên $23 triệu Mỹ kim.

Thế nhưng danh tính bí ẩn từng được giữ kín với sự thông minh tột độ của Cazes rốt cuộc lại bị lộ bởi một sai lầm do chính anh ta gây ra, khi để lại địa chỉ email cá nhân có thể được thấy ngay trên mạng.
Trong các cuộc điều tra, nhà chức trách đã tìm thấy địa chỉ Pimp_Alex_91@hotmail.com, trong tiêu đề của những email được gửi cho những người dùng AlphaBay khi họ quên mất mật mã của họ.
Nhà chức trách đã có thể truy dò địa chỉ đó tới tận người chủ là anh Alexandre Cazes.

Cazes đã bị nhốt trong một buồng giam tại Cơ Quan Trấn Áp Ma Túy ở thủ đô Bangkok. Rồi chỉ cách mấy giờ trước khi anh phải gặp các công tố viên, để nói chuyện về việc dẫn độ anh sang Mỹ, các cai tù khám phá Cazes đã chết.
Họ nói anh đã tự sát.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Từ khóa tìm kiếm:
cazes
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising