Monday, 07/07/2014 - 05:01:20

Làm sao bỏ công việc cho đúng cách?Cô Gwen Dean, bên phải, lên chương trình truyền hình NBC với một con rối của cô sau khi rời bỏ công việc đầu năm 2014. (Getty Images)
 
Có rất nhiều cách để bỏ một công việc, và một số cách thức hầu như là dũng cảm ly kỳ. Chẳng hạn như trường hợp của Steven Slater, một tiếp viên của hãng hàng không JetBlue. Vào cuối một chuyến bay, khi mà anh cảm thấy mình bị hành khách lạm dụng, Slater loan báo anh sắp bỏ công việc của mình, rồi mở bung cầu trượt di tản của máy bay, và trượt xuống sân bay với hai lon bia mà anh đã lấy từ chiếc xe đẩy phục vụ hành khách.

Rồi có tác giả Marina Shifrin, người đã làm việc ngày đêm để tạo ra các cuộn băng video cho chủ nhân của cô là một nhà làm phim hoạt họa Đài Loan. Thấy chán nản, cô tạo ra một video cuối cùng, làm theo giai điệu ca khúc “Gone” của Kanye West, cho thấy cô nhảy múa quanh văn phòng, giữa lúc cô mô tả chính xác lý do tại sao công việc của mình lại tệ đến như vậy.

Rõ ràng người chủ của cô đã bị ám ảnh bởi số lượng lượt xem những cuộn video của công ty đang nhận được, điều này gây ra chuyện trớ trêu là video “I Quit” (Tôi Bỏ Việc) của cô lại đã thu hút được 17,399,027 lượt xem trên YouTube.

Và sau đó có cô Gwen Dean, người đã làm lu mờ đi tất cả những vụ bỏ việc nổi tiếng từ trước đến nay, và cô làm điều đó ngay giữa mùa đấu Super Bowl XLVIII. Trong một mục quảng cáo cho Go Daddy, cô Dean – một chuyên viên 36 tuổi cư ngụ ở Yonkers, New York, chỉ dùng hai chữ để nói với người chủ của mình là ông Ted: “Tôi bỏ.” Nhân vật Mr. Frank, một trong những con rối của cô, nói thêm: “Ciao Baby” (Chào Em).
Theo số liệu thống kê của Nielsen cho biết, giải Super Bowl năm 2014 thu hút được 111.5 triệu lượt người xem, làm cho giải trở thành cuộc thi đấu được người ta xem nhiều nhất và có lẽ là chuyện bỏ việc được công chúng xem nhiều nhất từ trước đến nay.

Thế thì ông chủ Ted phải nói gì khi ông được biết là cô Gwen đã công khai sự việc cô sẽ không còn làm việc cho ông nữa? “Chắc bạn đang nói đùa. Chao ôi, mục quảng cáo quá hay.”

Trong một cuộc phỏng vấn với chương trình Today Show, cô Gwen nói rằng ông ấy đã “cười ngất. Thật là tuyệt.”

Xét theo bề mặt, điều đó nghe ra có vẻ như là một cách cẩu thả liều lĩnh để từ bỏ công việc và là một cách thức cắt bỏ mọi cơ hội quay trở lại. Nhưng Gwen thực sự đã làm được một số điều rất đúng.

Hãy chuẩn bị sẵn sàng

Trước khi Gwen đã đưa ra lời thông báo từ chức giật gân ấy, cô đã sắp xếp mọi công việc của mình đâu vào đó. Cô đã lập trang web của mình và điều hành nó (PuppetsbyGwen.com – tất nhiên với sự giúp đỡ từ Go Daddy), vì vậy ngay lúc cô loan báo từ chức, cô có thể trực tiếp đảm nhận công việc kinh doanh của mình. Cô cũng làm tăng số lượng khách hàng (và những con rối) của mình trong những giờ cô ấy không đi làm việc.

Đừng chờ đợi sắp xếp hàng những thứ mà bạn cần để làm một sự chuyển tiềp thành công cho đến sau khi bạn đã bỏ việc – hãy chuẩn bị sẵn sàng trong khi bạn vẫn đang còn làm việc và lãnh lương, cho dù điều đó đòi hỏi bạn phải nâng cao trình độ học vấn của mình, phải mở một trương mục tiết kiệm, nhận được giấy phép hàng nghề hoặc những chứng chỉ thích hợp, v.v..

Hãy hăng hái nhưng giữ thái độ thực tế

Gwen bỏ công việc của mình để theo đuổi niềm đam mê của cô đối với nghệ thuật múa rối. Mặc dù lúc đầu nghe ra có vẻ quá đà, Gwen đã thật sự rành nghề múa rối từ thời trung học và từ hồi đó đã tưởng tượng làm công việc ấy để mưu sinh. Thậm chí nếu bạn đang bỏ công việc này để đi tìm một công việc khác, và tự mình bắt đầu tìm, thì điều quan trọng là bạn hiểu rằng mỗi chỗ làm đều có những cái hay cái dở, và bạn cần phải có thái độ thực tế về những gì đang ở phía trước.

Những quy định của công ty vẫn là quan trọng

Mặc dù Gwen bỏ công việc của mình trên một sân khấu quốc gia, cô vẫn theo dõi ngay lập tức thủ tục tiếp theo bằng một lá thư từ chức chính thức. Và mặc dù người chủ của cô chỉ yêu cầu thông báo trước một tuần, cô thông báo trước hai tuần.

Giữ những cây cầu cho nguyên vẹn và không bị đốt cháy

Ngoài cách thức bỏ việc gây chấn động của cô, Gwen vẫn giữ nó ngắn gọn và trúng đích, và không làm giảm giá trị công việc của cô hoặc ông chủ của cô. Bởi vì cô đang bước vào một lãnh vực trong đó một phần trong hoạt động kinh doanh của cô có thể phát xuất từ những lời truyền miệng, và vì cô đang làm việc với trẻ em, cô muốn giữ cho mọi thứ có được một cung điệu lạc quan tích cực.

Cho dù bạn đang ở trong lãnh vực hiện tại của bạn, hoặc đang thử một cái gì đó hoàn toàn mới, hãy nhớ chỉ có một vài mức độ tách biệt giữa công việc cũ của bạn và công việc mới của bạn. Gwen đã cẩn thận không cho biết họ của ông chủ của cô hoặc tên của công ty mà cô làm việc cho, vì cô nói đó là một kinh nghiệm làm việc tốt.

Những điều mách nước từ một người chuyên nghiệp

Julie Melillo, một nhà kinh doanh ở Manhattan và là huấn luyện viên nghề nghiệp, gợi ý những điều sau đây khi đến lúc phải tiếp tục tiến bước:

- Thắt lại những đầu mối lỏng lẻo. Tạo mọi điều kiện càng dễ dàng càng tốt cho người mới được tuyển vào làm thay chỗ của bạn. Nếu bạn có một hệ thống để làm những việc có thể không được hiểu dễ dàng, thù hãy viết ra các điều chỉ dẫn và để chúng lại cho người chủ của bạn.

Nếu bạn đang huấn luyện cho những người khác để họ làm công việc của bạn, bạn hãy mang lại làm cho họ tăng tốc độ một cách hiệu quả theo khả năng của bạn. Rời khỏi nơi làm việc của bạn trong một tình trạng an hòa bình có nghĩa là bạn sẽ được ghi nhớ một cách tích cực hơn. Hãy để lại bàn làm việc của bạn sạch sẽ và ngăn nắp, có dán nhãn rõ ràng cho bất cứ điều gì có thể gây ra lầm lẫn.

- Hãy tuân thủ lễ nghĩa. Hãy chắc chắn rằng bạn làm theo thủ tục của công ty bạn về việc ra đi, bao gồm việc đưa ra một khối lượng thông báo thích hợp. Hãy đọc trên các tài liệu về nhân sự của bạn nếu bạn không hiểu rõ.

Nếu bạn làm việc trong một nghề nghiệp mà trong nơi bạn có những mẫu công việc, bạn hãy thu thập các mẫu công việc quan trọng của bạn trước khi bạn ra đi, nhưng xin phép cho bất cứ điều gì bạn cần lấy. Việc có được những tài liệu này thường là chuyện dễ dàng hơn khi bạn còn tại chức.

-Trong lúc tâm trí của bạn cìn nhớ rõ, bạn hãy làm một danh sách liệt kê những nhiệm vụ công việc của bạn và bất kỳ chi tiết nào quan trọng có thể là khó nhớ về sau này. Nếu bạn muốn thêm nhiều thứ vào bản lý lịch tóm tắt của bạn trong những năm tới, bạn sẽ không gặp khó khăn khi nhớ lại các chi tiết quan trọng.

-Hãy suy nghĩ về những người bạn sẽ sử dụng để họ giới thiệu bạn trong tương lai. Trước ngày cuối cùng của bạn tại chỗ làm, hãy có một cuộc trò chuyện giáp mặt với mỗi người, và hỏi họ rằng họ sẽ cảm thấy như thế nào về chuyện bạn nhờ họ giới thiệu cho bạn trong tương lai. Nếu họ đồng ý, hãy trao đổi thông tin tiếp xúc cá nhân, và giữ liên lạc bằng một email trên căn bản thỉnh thoảng tiếp xúc thân thiện với nhau. Truy dò người ta, tìm kiếm thông tin liên lạc, và nhờ người ta giới thiệu là những việc khó làm hơn nhiều về sau này.
Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements