Thursday, 20/09/2018 - 11:47:47

Làm rõ 5 tin đồn tràn lan về bà Christine Blasey Ford, người tố cáo ông Brett Kavanaugh


Hỗ trợ tinh thần từ bạn cùng trường
Những người từng là học sinh trường nữ Holton-Arms ở tiểu bang Maryland đang chờ đợi giây phút được trao tận tay nữ Nghị Sĩ Mazie Hirono (người đang phát biểu) một lá thư được ký tên bởi các cựu học sinh, để bày tỏ sự hỗ trợ dành cho Tiến Sĩ Christine Blasey Ford vào ngày thứ Năm, 20 tháng 9, tại tòa nhà Quốc Hội Hoa Kỳ. Từ ngày thư tố cáo Thẩm Phán Brett Kavanaugh của bà Blasey được công bố một tuần trước đây, về hành động tấn công tình dục xảy ra 35 năm trước, bà đã phải ẩn náu vì bị đe dọa tính mạng. Tin mới nhất là bà sẵn sàng điều trần trước Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện, nhưng không vào ngày thứ Hai tới đây. (Alex Wong/Getty Images)

Chỉ vài phút sau khi bà Christine Blasey Ford, một nhà tâm lý học ở California, lên tiếng công khai với những lời tố cáo thẩm phán Brett M. Kavanaugh, người được đề cử vào Tối Cao Pháp Viện, về vụ tấn công tình dục ở tuổi thiếu niên, các nhà điều tra Internet bắt đầu lục lọi quá khứ của bà để tìm manh mối về những động lực có thể đã thúc đẩy bà. Và tìm cách gieo rắc sự nghi ngờ về tính cách xác thực của những điều bà nói.

Từ đó Tiến Sĩ Blasey, như bà được biết đến về mặt chuyên môn, trở thành đề tài của một khối lượng lớn thông tin sai lạc trên mạng internet. Một số tin đồn lan truyền về Tiến Sĩ Blasey đã nhanh chóng bị phanh phui bác bỏ. Nhưng những thông tin không đúng sự thật vẫn tiếp tục tràn lan trên Facebook, Twitter, Reddit và các mạng xã hội khác.

Sau đây là một số lời nói sai trái và gây hiểu lầm rõ ràng nhất về Tiến Sĩ Blasey, cùng với những lời giải thích về chuyện thực sự xảy ra.
 

Tiến Sĩ Christine Blasey (Facebook)

- Tin đồn: Các sinh viên từng họ với Tiến Sĩ Blasey đã đánh giá không tốt về bà trên mạng RateMyProfessors.com, gọi bà làm việc “không chuyên nghiệp” và nói bà có nhân cách “u tối.”
Làm rõ: Sai.
Tin đồn tràn lan này dựa trên một trường hợp bị tưởng lầm. Trang RateMyProfessors.com, trên đó những đánh giá tiêu cực đã được tìm thấy, thực ra là về bà Christine A. Ford, một giáo sư về nhân sinh vụ tại đại học California State University Fullerton, Nam California. Còn bà Christine Blasey Ford, người tố cáo thẩn phán Kavanaugh, đang dạy tại đại học Palo Alto University, Bắc California.

Tin thất thiệt này xuất hiện sớm trên Grabien, một trang web tin tức ít được biết đến. Sau đó tin đó được một số cơ sở truyền thông cánh hữu đón nhận. Trong số này có bà Laura Ingraham, người dẫn chương trình Fox News và là người đã đăng trên Twitter một đường liên kết với trang Grabien, và Drudge Report, trang web đăng liên kết đó trên trang chủ.

Sau khi biết có sự nhầm lẫn, Grabien đã đưa ra một bản sửa lại cho đúng, và công bố một ghi chú của biên tập viên cáo lỗi về điều sai lầm này. Nhưng bài viết đó vẫn còn ở trên mạng, và một số trang web khác đã lấy lại.

- Tin đồn: Mẹ của thẩm phán Kavanaugh đã từng đưa ra phán quyết bất lợi cho cha mẹ của Tiến Sĩ Blasey trong một vụ án về việc tịch thu nhà.

Làm rõ: Sai.
Các thám tử Internet đã nhanh chóng chú ý tới một vụ kiện dân sự đã có từ 22 năm nay, liên quan đến mẹ của thẩm phán Kavanaugh, là bà Martha Kavanaugh, một thẩm phán tòa án địa hạt ở Maryland, trong đó bị cáo là ông Ralph và bà Paula Blasey, cha mẹ của Tiến Sĩ Blasey. Một số người nói rằng thẩm phán Kavanaugh đã phán quyết bất lợi cho ông bà Blasey, khiến họ bị mất nhà, và tạo động lực cho Tiến Sĩ Blasey phải “báo thù.”

Đúng là có một vụ tịch thu nhà trong năm 1996 liên quan đến bà thẩm phán Martha Kavanaugh và cha mẹ của Tiến Sĩ Blasey. Thế nhưng theo đài CBS News, gia đình Blasey đã dàn xếp với ngân hàng của họ, và thẩm phán Kavanaugh bãi bỏ vụ kiện. Trích dẫn hồ sơ tòa án, Snopes lưu ý rằng thực ra phán quyết của thẩm phán Kavanaugh đã cho phép ông bà Blasey được giữ ngôi nhà của họ.

- Tin đồn: Tiến Sĩ Blasey từng đưa ra những lời tố cáo tn công tình dục tương tự về ông Neil Gorsuch, khi ông được đề cử chức thẩm phán Tối Cao Pháp Viện.

Làm rõ: Sai.
Lời cáo buộc này dường như phát xuất từ một người dùng Twitter, tên là Josh Cornett, người này có một quá khứ thích thích phóng đại thông tin sai lệch của cánh hữu. (Trương mục của người này đã đăng trên Twitter tin nhắn ủng hộ QAnon, một lý thuyết về những âm mưu mà mục tiêu là ủng hộ Trump.)
Không có lá thư nào được biết là được Tiến Sĩ Blasey gửi cho thẩm phán Gorsuch, hay bất cứ thẩn phán nào khác của Tối Cao Pháp Viện. Tuy nhiên, mục Twitter có hơn 7,000 mục đăng lại trên Twitter.
- Tin đồn: Tiến Sĩ Blasey là một nhà tài trợ lớn của đảng Dân Chủ với một tiểu sử lâu dài về những hoạt động cho cánh tả.

Làm rõ: Hầu hết là sai.
Không có gì bí mật vì ai cũng biết Tiến Sĩ Blasey là một người ghi danh theo đảng viên Dân Chủ, người đã tăng tiền cho các tổ chức và các phong trào cấp tiến - những sự kiện này được báo Washington Post đưa ra trong bản tin đầu tiên nêu đích danh tên bà là người tố cáo ông Kavanaugh. Nhưng bà không là một nhà tài trợ lớn. Theo tài liệu của Ủy Ban Bầu Cử Liên Bang, các khoản quyên góp của bà dành cho các ủy ban và chính dịch Dân Chủ từ năm 2013 đến năm 2017 tổng cộng là... dưới $100 Mỹ kim.
- Tin đồn: Anh của Tiến Sĩ Blasey làm việc tại một công ty luật có liên quan đến cuộc điều tra về Nga.
Làm rõ: Có thể là hiểu lầm.

Trong một bản thông cáo báo chí, Liberty Counsel, một nhóm pháp lý bảo thủ, nói rằng Tiến Sĩ Blasey là một người tố cáo không đáng tin cậy, vì những mối liên hệ giữa gia đình bà với cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt, về việc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử ở Mỹ năm 2016.

Nhóm Liberty Counsel viết: Bà Blasey có một người anh tên là Ralph Blasey, người từng làm việc cho Baker Hostetler, một công ty luật đã thuê Fusion GPS, một công ty tại Hoa Thịnh Đốn mang tiếng từng đưa ra hồ sơ Steele không được kiểm chứng về Tổng Thống Donald Trump và Nga, gây ra cuộc điều tra về Nga.

Giả thuyết của nhóm này là BakerHostetler, công ty luật nơi người anh của Tiến Sĩ Blasey làm việc, đã từng thuê một công ty tư vấn tên là Fusion GPS làm một phần trong cuộc điều tra về việc rửa tiền của Nga. Mấy năm sau đó, Fusion GPS hợp tác với Christopher Steele, một viên chức tình báo nước Anh, để sản xuất hồ sơ Nga mang tiếng đó. Vì vậy, theo họ ngụ ý, anh của Tiến Sĩ Blasey đã được kết nối với cuộc điều tra về Nga.

Đúng là BakerHostetler đã thuê Fusion GPS thực hiện một phần của cuộc điều tra về vụ rửa tiền của Nga, và đúng là Fusion GPS sau đó đã làm việc với ông Steele trong hồ sơ về Nga. Tuy nhiên Fusion GPS đã nói rằng không có mối liên hệ nào giữa công việc của họ với một vụ án trước đó - liên quan đến Prevezon, một công ty của Nga tại Cyprus - và cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.

Và theo hồ sơ LinkedIn, ông Blasey đã rời công ty này hồi năm 2004, hơn mười năm trước khi bất kỳ cuộc điều tra bắt đầu về vụ Nga thông đồng.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising