Thursday, 15/09/2016 - 08:59:09

Làm mềm da mặt bằng... baking soda?

Bài VŨ HẰNG

Khi nói đến công dụng đa năng của baking soda, lần trước Hằng có đề cập đến việc dùng nó để “lột da mặt” làm bà con mình nhiều người tò mò. Mặc dầu cái tên (lột da mặt) nghe khủng khiếp, thực ra, nó chỉ là động tác chà xát, giống như massage, để lấy đi lớp tế bào chết tích lũy lâu ngày, hầu làm cho da mặt chúng ta trở nên mềm mại hơn mà thôi.

Chắc chắn sẽ có người cười khẩy: Rất nhiều mỹ phẩm ra đời để làm công tác này còn chưa ăn thua thì nhằm nhò gì ba cái mẹo vặt với baking soda?

                                      Có nên dùng baking soda để làm mềm da mặt không ta?

Quả thật, baking soda không thể so sánh được với các loại nước rửa mặt đắt tiền trên thị trường, nhưng mình cứ thử nó một chút thì mất mát gì đâu: Baking soda vốn dễ kiếm và rẻ tiền mà. Biết đâu mình lại khám phá được một cục vàng lâu nay vẫn lăn lóc dưới đất thì sao?

Để khỏi bị mang tiếng… láu táu, em xin phép dành ra ít phút để nói về da, bộ phận lớn nhất, bao quát nhất trong cơ thể con người. Theo các thầy cô trong ngành sinh lý học, làn da không bất biến mà nó luôn luôn được tái tạo do lớp da cũ chết đi, bóc ra và thay vào đó bằng một lớp da mới. Hiểu như vậy, chúng ta sẽ có lý do để lạc quan và… lo lắng. Bởi vì, bạn có thể hy vọng một ngày kia nước da xấu của mình hiện giờ sẽ đẹp hơn, và ngược lại, nước da đẹp đang được nhiều người nhìn ngắm bây giờ mai kia cũng có thể trở nên xấu hơn nếu mình không biết gìn giữ.

Xét riêng về da mặt, chúng ta cần can thiệp một chút để tiến trình thay da xảy ra sớm hơn qua việc dùng “thuốc lột,” tức là tẩy những tế bào chết đi để có thể sớm trình làng một lớp tế bào mới, trẻ trung tươi mới hơn. “Thuốc” lột tốt phải đủ sức để “cào” đi lớp tế bào cũ nhưng không quá mạnh có thể làm tổn thương tới những mầm non đang chờ mọc lên từ bên dưới.

Mặc dầu có rất nhiều thứ khác nhau, nhưng “thuốc lột” (exfoliant) có thể qui vào hai loại:
- Lột bằng hóa chất: Phần lớn các loại thuốc trên thị trường dùng hóa chất (chẳng hạn Alpha Hydroxy Acid) để đốt cháy lớp da bên ngoài.
- Lột bằng chà xát: Vận dụng chà xát với những dụng cụ thích hợp để bóc tế bào chết ra khỏi tầng da trên cùng.

                                   Thị trường có nhiều loại thuốc lột tế bào chết trên da mặt
 Baking soda rơi vào phương pháp thứ hai: lột bằng chà xát. Vốn là những hạt bột, dung dịch baking soda có thể chà xát để tẩy đi lớp tế bào cũ, nhưng lại mịn màng để trong khi chà xát không làm hại lớp da mong manh đang tượng hình bên dưới.

Cần lưu ý trước khi dùng baking soda

Mặc dầu phương pháp baking soda hiệu quả với nhiều người, giúp cho họ nuôi được một lớp da mềm mại hồng hào, nhưng cũng có những người bị dị ứng. Thiết nghĩ chuyện dị ứng, không hợp thuốc cũng là bình thường. Ngay những sản phẩm rất đắt tiền, được các bậc sư phụ nổi tiếng kê toa, còn có thể gây dị ứng đưa đến tác dụng ngược thì baking soda đâu dám tự nhận là hoàn hảo, thích hợp với tất cả mọi người. Vì thế, trước khi dùng, các thầy cô trong ngành hóa chất lưu ý chúng ta mấy điều căn bản sau đây:

- Da mặt tự nhiên vốn có tính acid: Các nhà chuyên môn đo lường hóa tính của vật chất bằng một thước đo, gọi là pH, được đánh số từ 0 tới 14. Vật chất có số pH 7 được coi như trung hòa, dưới 7 là nhiều acid, trên 7 là nhiều alkaline. Da mặt khỏe mạnh tươi mát có số đo pH từ 4.5 tới 5.5, vì số đo dưới 7 nên da mặt có tính acid. Để giữ được một làn da tốt, chúng ta phải cố duy trì con số đó, đừng để nó xuống thấp hơn (quá nhiều acid) mà cũng không nên để lên cao hơn (nhiều Alkaline).

- Trong khi đó, baking soda lại chủ yếu là Alkaline. Chính vì thế, có người bảo rằng không bao giờ nên dùng baking soda như một thứ “mỹ phẩm” cả.

Phần chúng ta, nếu dùng baking soda, chúng ta cần phải biết thế nào là chừng mực để khỏi làm mất thăng bằng độ pH trên da mặt. Nếu có làn da nhạy cảm, dị ứng với alkaline, bạn chẳng những không nên dùng baking soda (uổng thiệt!) mà phải tránh cả những thứ thuốc có ghi alkaline trong công thức chế tạo. Nhưng làm sao để biết làn da của mình thế nào, có nhạy cảm không? Xin hẹn bạn lần sau nhé!
Vuhang231@yahoo.com

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp