Friday, 29/12/2017 - 11:40:11

Làm mẹ con sản phụ thiệt mạng, bác sĩ chỉ bị tù treo


Bà bác sĩ Thương (giữa) và hai y tá trước tòa ngày thứ Sáu, 29 tháng 12, 2017. (Báo Quảng Bình)


QUẢNG BÌNH - Bác sĩ thiếu kiến thức, thiếu kinh nghiệm, lại làm việc cẩu thả, khiến mẹ con sản phụ tử vong xảy ra tại Bệnh Viện Đa Khoa khu vực Bắc Quảng Bình. Tuy vậy, vào ngày thứ Sáu, Tòa Án Nhân Dân thị xã Ba Đồn đã tiến hành xét xử và tuyên phạt bác sĩ cùng hai y tá tổng cộng 70 tháng tù treo.

Tòa án xét xử bà Nguyễn Thị Thương, Hồ Thị Lài Giang, và Phạm Thị Hiền về tội vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp. Ba bị cáo nói trên là những người liên quan đến sự việc mẹ con sản phụ Phạm Thị Hiếu tử vong.

Theo bản cáo trạng, vào ngày 24 tháng 9, 2016, thai phụ Phạm Thị Hiếu đến Bệnh Viện Đa Khoa nhập viện để sinh con. Kíp trực Khoa sản do bác sĩ Nguyễn Thị Thương cùng hai nữ hộ sinh là Hồ Thị Lài Giang và Phạm Thị Hiền tiến hành thăm khám cho sản phụ.

Qua thăm khám, bác sĩ Thương kết luận sức khỏe sản phụ bình thường, thai đủ tháng, chuyển dạ nên cho vào phòng chờ sinh con. Tuy nhiên quá trình sinh thường của sản phụ Hiếu gặp trục trặc do đầu thai nhi không lọt. Việc đẻ thường không thành công nên bác sĩ Thương quyết định chuyển qua phẫu thuật lấy thai nhi.

Khi giải phẫu, bác sĩ Thương phát hiện tử cung sản phụ bị vỡ, thai nhi nằm ra ngoài tử cung, sản phụ Hiếu lúc này lâm vào tình trạng hôn mê, suy hô hấp và tuần hoàn.

Sau khi mỗ lấy đứa bé ra ngoài, vì cháu bé không khóc, tình trạng bị ngạt trắng nên bác sĩ Thương cùng hộ sinh Giang đã tiến hành cấp cứu. Tình trạng sản phụ Hiếu cũng chuyển biến nặng nên bác sĩ Thương đã báo cáo cho lãnh đạo Bệnh Viện đưa tất cả đội ngũ y, bác sĩ đến cứu chữa.

Sau đó, mẹ con sản phụ được đưa vào Bệnh Viện Hữu Nghị Cuba - Đồng Hới để cấp cứu. Tại đây, các bác sĩ cho biết, tim mạch của sản phụ đã ngừng đập. Đến chiều ngày 24/9, các bác sĩ thông báo sản phụ Phạm Thị Hiếu tử vong. Bé trai con chị Hiếu cũng đã chết hai ngày sau đó.

Nguyên nhân khiến mẹ con sản phụ Phạm Thị Hiếu tử vong là do bị vỡ tử cung, chảy máu cấp tính nhưng không phát hiện kịp thời; giải phẫu không triệt để; mất tuần hoàn nhau thai dẫn đến trẻ sơ sinh bị ngạt nặng, chết não, suy đa phủ tạng; quá trình thăm khám, điều trị, cấp cứu cho mẹ con sản phụ Phạm Thị Hiếu do kíp trực bác sĩ Nguyễn Thị Thương phụ trách có một số giai đoạn chưa thực hiện đúng chuyên môn, chưa tuân thủ quy trình kỹ thuật.

Tại phiên tòa, các bị cáo cũng nhận thức rõ những sai phạm, tắc trách của mình trong hoạt động chuyên môn đã gây ra cái chết ngoài ý muốn cho mẹ con sản phụ Phạm Thị Hiếu.

Sau khi xem xét các tình tiết giảm nhẹ cũng với việc các bị cáo khắc phục hậu quả cho gia đình bị hại; phía bị hại có đơn xem xét không truy cứu trách nhiệm hình sự cho các bị cáo nên Hội đồng xét xử đã tuyên phạt Nguyễn Thị Thương 36 tháng tù cho hưởng án treo, thời gian thử thách 60 tháng. Hai bị cáo Hồ Thị Lài Giang, Phạm Thị Hiền chịu cùng mức án 17 tháng tù treo, thời gian thử thách 24 tháng.


SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising