Monday, 28/03/2016 - 10:14:29

Lam Lương bị Tối Cao Pháp Viện từ chối đơn kháng cáo

Lam Lương bị Tối Cao Pháp Viện từ chối đơn kháng cáo

WASHINGTON DC - Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ đã từ chối can thiệp vào vụ án sát nhân mà hung thủ là một người đàn ông gốc Việt sống tại Alabama. Người này đang đối mặt với án tử hình vì đã giết chết 4 trẻ em bằng cách ném các em từ một cây cầu cao xuống sông. Trong đơn kháng cáo của mình, bị cáo Lam Lương tranh luận rằng, việc công khai phiên tòa đã khiến ông ta không được xét xử công bằng.

Lương bị kết án tử hình vào năm 2009, vì đã sát hại 4 trẻ em. Trong vụ án, Lương đã lái xe đưa 4 em nhỏ đến cầu Dauphin Island tại Mobile County và ném các em từ độ cao 100 feet xuống sông Mississippi Sound bên dưới. Ba trong số 4 trẻ em này là con ruột của Lương, và em nhỏ còn lại là con riêng của vợ ông ta có từ cuộc hôn nhân trước đó. Tối Cao Pháp Viện Alabama đã duy trì án tử hình của Lương, sau khi một tòa án cấp dưới ra phán quyết có lợi cho ông ta.

Kẻ gây rối tại Capitol Hill bị bắn và bị bắt giữ

WASHINGTON DC - Một người đàn ông, từng có tiền án gây rối tại tòa nhà Quốc Hội Hoa Kỳ, đã bị cảnh sát bắn vào chiều thứ Hai, sau khi ông ta rút ra một khẩu súng trong khu vực tiếp đón du khách của tòa nhà. Cảnh sát tại Điện Capitol không tiết lộ danh tính nghi can, chỉ nói rằng đây là một kẻ gây rối “quen mặt” với họ. Tuy nhiên, các nguồn tin từ giới truyền thông cho rằng, nghi can là Larry Dawson, cư dân Tennessee. Người này từng làm gián đoạn một phiên họp Hạ Viện vào tháng 10 năm ngoái, khi xông vào Điện Capitol và la hét rằng ông ta là “tiên tri của Thượng Đế.”

Trong sự việc xảy ra lúc 2:40 chiều, máy dò kim loại đã reo vang khi nghi can bước qua cổng kiểm soát, cùng lúc đó, nghi can cũng rút từ trong áo một khẩu súng. Ngay lập tức, ít nhất 1 cảnh sát đã nổ súng, bắn trúng nghi can. Không có cảnh sát nào bị thương trong sự việc này, chỉ có 1 người đi ngang bị thương nhẹ, vì bị mảnh đạn văng trúng.

Nghi can được cho là hành động một mình và không có liên quan tới khủng bố. Người này được đưa vào bệnh viện tại thủ đô Washington và đã được phẫu thuật. Tình trạng của nghi can hiện chưa được rõ. Cảnh sát đã thu hồi khẩu súng của nghi can. Sự việc đã khiến Điện Capitol và Tòa Bạch Ốc bị phong tỏa trong hơn 1 giờ. Nhà chức trách cũng tìm được xe hơi của nghi can.

Hủy bỏ trát tòa yêu cầu Apple giải mã iPhone

SAN FRANCISCO - Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ cho biết, chính phủ đã lấy được các dữ liệu lưu trữ trong chiếc điện thoại iPhone mã hóa của 1 trong 2 tay khủng bố San Bernardino, và yêu cầu tòa án hủy bỏ trát tòa trước đó, vốn yêu cầu hãng Apple phải hỗ trợ các cơ quan điều tra.

Vào tháng trước, Cơ quan điều tra liên bang FBI đã xin được trát tòa, yêu cầu hãng Apple phải viết một chương trình điện toán giúp vô hiệu hóa mật mã trong iPhone, để FBI điều tra chiếc điện thoại của tay khủng bố. Từ đó đến nay, Apple đã có nhiều hành động luật pháp để chống lại trát tòa này.

Trong hồ sơ tòa án được nộp hôm thứ Hai, Bộ Tư Pháp cho biết, chính phủ “không còn cần” sự hỗ trợ của Apple. Chiếc điện thoại trong vụ tranh cãi lần này là chiếc iPhone của Syed Farook, một trong 2 tay súng đã gây ra vụ thảm sát tại San Bernardino, khiến 11 người chết và 22 người bị thương. Farook và vợ anh ta bị bắn chết trong vụ đấu súng với cảnh sát sau đó. FBI không tiết lộ đã dùng cách gì để giải mã chiếc iPhone của Farook.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp