Friday, 15/12/2017 - 08:53:24

Làm gì khi bị ăn cắp lý lịch từ Equifax?

Bài ERIC TRẦN

Equifax là công ty giữ hồ sơ cá nhân của nhiều người dân Mỹ. Ngoài Equifax, còn có hai công ty khác cũng làm công việc tương tự là Experian và Transunion, ba công ty được giới tài chánh quen gọi là credit bureau, cơ quan giữ tin tức tín dụng. Tổng cộng lại, ba công ty này giữ tất cả hồ sơ cá nhân – như tên tuổi, số an sinh xã hội, nghề nghiệp, bằng lái xe, địa chỉ và điểm số tín dụng … – của tất cả mọi cư dân Mỹ. Riêng Equifax mới đây đã gặp một tai nạn lớn: Bị kẻ gian đột nhập, ăn cắp hồ sơ cá nhân của 143 triệu khách hàng. Tai nạn này sẽ để lại những hậu quả lớn lao, do kẻ gian có thể mượn danh những nạn nhân ấy đi vay tiền rồi quịt tiền ở nhiều nơi, tạo ra những khủng hoảng lớn trong thế giới tài chánh. Trong số 143 triệu nạn nhân có tên trong kho dữ liệu, bạn tự hỏi “có mình không?” Và nếu có, bạn phải làm gì để đối phó?


Ông Richard Smith, nguyên tổng giám đốc (CEO) của công ty Equifax, đã ra điều trần trước Quốc Hội ngày 12 tháng Chín, về tai nạn ăn cắp lý lịch qui mô xảy ra ngay tại tổng hành dinh của công ty.

Tôi có phải là nạn nhân không?

Như bài lần trước có đề cập, có thể bạn không biết gì về Equifax, nhưng họ vẫn biết rành lý lịch bạn. Do đâu? Do những công ty cấp thẻ tín dụng, ngân hàng, các cơ sở cho vay tiền, những cửa hàng bán lẻ… cung cấp.

Vụ việc kể trên đã xảy ra ba tháng nay, nhưng Equifax không báo cho tất cả mọi nạn nhân. Chỉ những ai có thẻ tín dụng bị xâm phạm mới nhận được tin tức trực tiếp mà thôi. Vậy, nếu lo lắng cho số phận của mình, bạn phải tự tìm hiểu: “Tôi có phải là nạn nhân không?”
Đây là những việc cụ thể bạn cần làm để trả lời câu hỏi đó:
1. Vào trang mạng của Equifax tại địa chỉ: www.equifax.com
2. Bấm vào khung: www.equifaxsecurity2017.com
3. Bấm vào khung nhỏ “Am I impacted” (Tôi có bị ảnh hưởng không?)
4. Bấm tên họ vào khung “last name,” và sáu số cuối trên thẻ an sinh xã hội vào khung “The last sáu digits of Social Security Number”
5. Bấm vào khung “I am not a Robot” (tôi không phải là người máy)
6. Sau cùng, bấm vào khung “Continue”
Bạn sẽ được hướng dẫn đến một trang mới, và đọc được những lời sau đây:
- Thank You. Based on the information you provided, our records indicate your personal information was impacted by this incident.
Có nghĩa là: “Dựa vào những tin tức vừa được cung cấp, kho dữ liệu của chúng tôi cho biết hồ sơ cá nhân của bạn có bị ảnh hưởng trong vụ việc này.”
Những dòng kế đó ghi như sau:
- Click the button below to continue your enrollment in TrustedID Premier.
Nghĩa là: “Hãy bấm vào khung sau đây để ghi tên vào chương trình TrustedID Premier.”
Bên dưới là khung “Enroll” (ghi tên). Bấm vào khung này, bạn sẽ được hướng dẫn sang một trang khác để ghi tên tham gia chương trình TrustedID Premier.


Equifax (ngồi): Các doanh nghiệp đã tín nhiệm chúng tôi và giao cho chúng tôi hồ sơ tín dụng của 800 triệu người tiêu thụ

Những điều cần biết về TrustedID Premier

Tham gia chương trình TrustedID Premier, bạn sẽ được Equifax cung cấp những biện pháp đặc biệt để bảo vệ hồ sơ cá nhân của mình. Bình thường bạn phải trả lệ phí hằng năm nếu muốn tham gia, nhưng ghi tên trong lúc này, bạn sẽ có quyền lợi và nghĩa vụ sau đây:

- Miễn phí 1 năm đầu tiên, sau đó phải đóng lệ phí bắt đầu từ năm thứ hai: Về cái được gọi là quyền lợi 1 năm bảo vệ miễn phí, giới tiêu thụ có thể đặt ra một câu hỏi rất hợp lý là: “Equifax tùy tiện thu thập hồ sơ cá nhân của chúng tôi thì đương nhiên phải có biện pháp bảo vệ xứng hợp! Tại sao để cho tai nạn mất cắp xảy ra, rồi mới cho ghi tên vào chương trình bảo vệ? Nếu sự bảo vệ là đương nhiên thì tại sao chúng tôi lại phải đóng lệ phí tham gia sau 1 năm đầu miễn phí?”. Trong lúc này, nhiều chuyên gia luật pháp bảo vệ người tiêu thụ đang đặt vấn đề thưa kiện để đòi Equifax bồi thường. Rất có thể sẽ có nhiều vụ kiện xảy ra, tiếp theo biến cố này.


Có tới 143 triệu cư dân Mỹ bị ảnh hưởng do vụ ăn cắp lý lịch này.

- Nhưng bạn sẽ mất quyền thưa kiện Equifax nếu đã tham gia chương trình TrustedID Premier miễn phí (1 năm đầu). Tuy nhiên, bạn có thể rút tên khỏi chương trình này trong thời hạn 30 ngày kể từ khi ghi tên.
Theo ý kiến người viết, bạn nên tham gia TrustedID Premier để xem Equifax giúp mình được những gì trong việc bảo vệ lý lịch. Nhưng hãy nhớ rút tên trong vòng 30 ngày để bảo lưu quyền hạn thưa kiện. Dù không tự mình đứng đơn thưa, bạn vẫn có thể tham gia những vụ kiện tập thể (class action) đòi hỏi Equifax phải có trách nhiệm hơn trong việc bảo quản lý lịch giới tiêu thụ, một công việc đưa lại lợi nhuận khổng lồ cho họ hằng năm.

Lý lịch tín dụng cá nhân rất cần thiết khi người tiêu thụ đi mua xe, mua nhà, xin vay mượn….

Annual Credit Report

Không tham gia TrustedID Premier, bạn vẫn có thể xin được bản báo cáo lý lịch tín dụng (Credit Report) miễn phí qua mạng www.annualcreditreport.com. Đây là một quyền lợi được bảo đảm cho mọi người dân Mỹ: Mỗi năm 1 lần, bạn được quyền lấy báo cáo tín dụng của mình từ cả 3 công ty Equifax, Experian, và Transunion, gọi là Annual Credit Report. Rà soát những bản báo cáo này, để khiếu nại hầu điều chỉnh kịp thời những sai sót, nếu có. Xem xét báo cáo tín dụng mỗi năm một lần thực ra cũng đã đủ đối với một cá nhân bình thường trong giới tiêu thụ.
Chúng ta sẽ có nhận định về thái độ và phản ứng của Equifax đối với vụ xâm phạm lý lịch vừa qua, một tai nạn xảy ra do bất cẩn của họ, nhưng tác hại thì lại đặt cả lên đầu của giới tiêu thụ.
Erictran216@yahoo.com

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising