Wednesday, 06/12/2017 - 08:27:51

Làm gì có Phật!


Đức Phật luôn luôn chờ đợi chúng ta, nhưng chúng ta không chịu tìm đến mà nắm lấy tay Ngài. (Hình từ chương trình truyền hình “Buddha” của đài PBS)


Dưới đây là hai mẩu chuyện rất ngắn, giải đáp thắc mắc “Có Phật hay không?” Một mẩu chuyện thời nay không rõ nguồn được trích từ Viên Như Facebook, và một từ Na Tiên Tỳ Kheo Kinh. Mời bạn hãy đọc và suy ngẫm.

Có một người nọ đến tiệm hớt tóc quen để cắt tóc, cạo râu và lấy ráy tai.
Trong lúc hai bàn tay thoăn thoắt làm việc, bác thợ luôn miệng trò chuyện rôm rả với thân chủ.
Những mẩu chuyện đầu Ngô mình Sở dẫn dắt thế nào mà bỗng dưng họ lại sa đà qua đề tài tâm linh, thần học, rồi xoay qua chủ đề: đức Phật có hay không?

Thợ hớt tóc vừa đưa một đường kéo ngọt xớt tỉa chỏm tóc lòa xòa trước trán thân chủ vừa phán một câu chắc nịch, “Làm gì có ông Phật trên đời!”

Vốn là một người sống tâm linh, thế nên khách không khỏi phật ý, bèn vặn lại, “Tại sao bác nói thế?”
Bác thợ nói luôn một mạch, “Thì cứ ra phố mà xem. Nhiều trẻ em phải lang thang kiếm sống. Lắm người già yếu còn phải còng lưng dầm mưa dãi nắng bán rong. Bao kẻ không nhà đêm đêm vẫn mượn vỉa hè nằm co ro lăn lóc. Chưa kể là vào các bệnh viện nào cũng thấy chen chúc và đầy dẫy nghịch cảnh đau lòng. Nếu quả thật trên đời này có một ông Phật từ bi luôn thương xót chúng sinh, thì cớ sao những mảnh đời khổ ải đó lại không được Ngài cứu vớt?”

Ông khách làm thinh.

Khi trả tiền xong, khách bước ra khỏi tiệm hớt tóc và bắt gặp bên kia đường có một ông râu tóc lùm xùm, thậm thượt, rõ là đã lâu ngày không hớt không cạo. Khách liền quay trở vào tiệm nói lớn:
“Bác thấy đó, trên đời này làm gì có thợ hớt tóc!”

Bác thợ sửng sốt, “Nói vậy mà nghe được à! Thế tôi là ai? Ai vừa mới hớt tóc cho anh ở đây?”
Ông khách kéo bác thợ cắt tóc ra cửa, chỉ sang bên kia đường, “Đấy! Thợ hớt tóc không hề có, vì nếu có thì người kia đã không phải để râu tóc lùm xùm, thậm thượt như vậy.”

“Sai bét! Thợ hớt tóc vẫn luôn có, nhưng tay đó không chịu bước vào tiệm thì dẫu có đông, có nhiều chăng nữa, thợ hớt tóc cũng đành bó tay.”

Khách mỉm cười, “Chính xác! Đức Phật cũng vậy mà thôi. Ngài luôn luôn đưa tay ra chờ đợi chúng ta nhưng chúng ta không chịu tìm đến mà nắm lấy tay Ngài. Chúng ta luôn tìm đủ cách phủ nhận đức Phật và kiêu ngạo với tài hèn sức mỏng của mình. Đó là nguyên do sâu xa của mọi nỗi đau khổ trên thế gian này!”

Có Phật không?

Đức vua Milanda hỏi ngài Nagasena (Na Tiên), “Đại đức đã thấy Phật chưa?”
Ngài Nagasena, “Thưa chưa.”
“Thầy hòa thượng, thầy tiếp dẫn của đại đức đã thấy chưa?”
“Thưa, cũng chưa thấy.”
“Nếu thế thì rõ ràng không có Phật trên đời này, vì chính mắt đại đức không thấy mà các bậc thầy của đại đức cũng chẳng thấy.”
Đại Đức Nagasena suy nghĩ vài giây rồi nói, “Trên núi Hy Mã có một con sông tên là Dhanadi, đại vương đã thấy con sông đó chưa?”
“Thưa chưa.”
“Thế thì thân phụ và các bậc tiền bối của đại vương có thấy không?”
“Cũng chưa.”
“Vậy thì rõ ràng con sông Dhanadi là không có, vì đại vương không thấy mà các bậc tiền bối của đại vương cũng chẳng thấy.”
“Thưa, quả là có con sông Dhanadi, vì mặc dầu trẫm không thấy, các bậc tiền bối của trẫm không thấy nhưng các sách có ghi chép và những người đã từng thấy họ nói lại.”
“Cũng vậy, tâu đại vương! Bần tăng dầu chưa thấy Đức Phật; các bậc thầy của bần tăng cũng không thấy Phật; nhưng Đức Phật vẫn có, vì kinh sách, bia ký còn ghi chép sử tích và giáo pháp của ngài, lại còn nhiều vị Thánh tăng Arahan kể lại nữa.”
 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp