Tuesday, 20/09/2016 - 08:44:38

Làm đẹp da mặt bằng... baking soda (bài 2)

Bài VŨ HẰNG

Da mặt là một “đối tượng” mà kỹ nghệ làm đẹp đã bỏ rất nhiều công sức để phục vụ. Còn chúng ta, kẻ ít người nhiều, không ai không từng mất tiền để mua các sản phẩm làm đẹp. Tuy nhiên, không phải hễ cứ có nhiều tiền là đẹp nhiều đâu. Bởi vì cơ thể mỗi người mỗi khác, có người hợp thứ này có người hợp thứ kia, không bao giờ có “one size fits all” cả. Có bạn mất rất nhiều tiền mà vẫn khổ sở, trong khi người khác chỉ xài những thứ tầm thường nhưng lại công hiệu. Đó là điều Hằng muốn nói khi “quảng cáo” cho baking soda, một thứ bột giản dị, rẻ tiền, phổ thông - đúng tiêu chuẩn mẹo vặt - trong công tác săn sóc làn da. Mặc dầu nhiều người trầm trồ về những kết quả lạ thường của baking soda, nhưng không ai dám bảo rằng nó công hiệu 100% với tất cả mọi trường hợp. Chẳng hạn những người có làn da quá nhạy cảm!

 

Dùng baking soda như nước rửa mặt để tẩy da chết

Da nhạy cảm

Không biết các nhà thông thái cắt nghĩa thế nào về da nhạy cảm, nhưng các nhà “mẹo vặt” như chúng ta thì chỉ cần để ý đến những hậu quả rất dễ nhận ra của nó: Nếu dùng một thứ mỹ phẩm mà bạn cảm thấy ngứa, rát, sưng, đau, đỏ... hoặc bất cứ một triệu chứng khó chịu bất thường nào khác, ấy là bạn có một làn da nhạy cảm. Những phản ứng nhạy cảm ấy buộc bạn phải ngưng dùng ngay bất cứ sản phẩm nào, chứ chả riêng gì baking soda. Vì thế, để chắc ăn, trước khi bôi một thứ mỹ phẩm mới lên mặt, mình nên sử dụng nó ở một chỗ kín đáo nào đó, ở dưới cắm chẳng hạn. Nếu không thấy phản ứng bất lợi, bạn có thể yên chí tiến thêm những bước mạnh dạn sau đây:

Rửa và Lột Da Mặt

Baking soda có thể được dùng như một loại nước rửa mặt để bóc tẩy tế bào chết, dầu hoặc bụi bẩn trên da Nó giúp khai thông các lỗ chân lông, không tạo điều kiện thuận lợi để trứng cá xuất hiện.


Để chế nước rửa mặt, chúng ta chỉ cần đổ một thìa baking soda ra lòng bàn tay, hoặc một cái chén nhỏ, thêm một chút nuớc âm ấm vào, rồi dùng ngón tay bên kia quậy đều cho nó biến thành thứ hồ sền sệt. Sau đó, vỗ nước cho ướt mặt, rồi dùng ngón tay bôi chất hồ baking soda lên mặt theo hình vòng tròn, tránh hai con mắt. Để chừng 5 phút trước khi rửa mặt bằng nước ấm, rồi vỗ vỗ cho khô nước và làm các lỗ chân lông khép lại.
Kết quả, bạn sẽ thấy bớt trứng cá và da mặt sáng hồng hơn. Có thể cảm thấy hơi tê tê, ngứa ngứa lúc đầu, do nước rửa tác dụng trên mụn trứng cá, dần dần bớt mụn thì cảm giác đó sẽ không còn.
Nếu thấy thích hợp, bạn có thể thúc đẩy tiến trình thay da đổi thịt bằng cách liên tục miết nhè nhẹ những vòng tròn baking soda trên mặt nhiều lần, thay vì chỉ thoa lên rồi chờ... cho đến khi xả nước. Làm như vậy chính là đang “lột da mặt” đấy!

Bao lâu một lần?

Dùng “thuốc” mỗi ngày một lần vào ban tối trước khi đi ngủ. Nếu thấy dấu hiệu dị ứng, bạn có thể giảm bớt tác dụng bằng nhiều cách:
- Giảm bớt thời gian để baking soda trụ lại trên mặt từ 5 phút xuống còn 2 phút, 1 phút.
- Hoặc, thay vì làm mỗi ngày một lần, bạn có thể lơi giãn bằng cách làm hai ngày một lần, một tuần một lần. Nếu vẫn thấy dị ứng thì hai tuần một lần.
- Hoặc, giảm bớt baking soda và tăng thêm nước để chất hồ loãng hơn.
Ngược lại, nếu thấy thích hợp, bạn có thể tăng cường thời gian sử dụng, chẳng hạn như để thuốc” qua đêm và rửa mặt khi thức dậy vào sáng hôm sau.

                                       Có thể hòa thêm mật để tăng cường tác dụng của “thuốc”

Biến hóa

Bạn có thể hòa chất hồ baking soda nói trên với một vài chất liệu khác để phát triển tác dụng của thuốc:
- Hòa chung với dầu Vitamin E để bồi bổ thêm cho da
- Hòa chung với dầu dừa (coconut oil) theo tỷ lệ 1:1, hoặc 2:1 (dầu dừa gấp đôi) không cần thêm nước để tạo thành một hợp chất tốt hơn, vì dầu dừa vốn có tính sát trùng, sát nấm, tăng cường ẩm độ cho da.
- Hòa chung với mật ong (honey) theo tỷ lệ 2:1 (mật ong gấp đôi), vì mật ong có tính sát trùng, trị mụn và ngăn mụn rất hiệu quả; mật ong còn có tỷ lệ antioxidant cao, giữ da mặt trẻ trung, đồng thời tăng cường ẩm độ làm làn da sáng hồng hào.
Hằng không dám nói nhiều nữa, kẻo lại mang tiếng là... kho thuốc nổ! Bạn cứ thử làm là sẽ biết: Nếu thuốc công hiệu thì xin cho “bà lang vườn” này một cái “like” và nhớ quảng cáo giùm lấy phước nghen!
Vuhang231@yahoo.com

 

Rửa mặtDùng baking soda như nước rửa mặt để tẩy da chết
MatCó thể hòa thêm mật để tăng cường tác dụng của “thuốc”
Làm đẹp da mặt bằng... baking soda(bài 2)Bài VŨ HẰNGDa mặt là một “đối tượng” mà kỹ nghệ làm đẹp đã bỏ rất nhiều công sức để phục vụ. Còn chúng ta, kẻ ít người nhiều, không ai không từng mất tiền để mua các sản phẩm làm đẹp. Tuy nhiên, không phải hễ cứ có nhiều tiền là đẹp nhiều đâu. Bởi vì cơ thể mỗi người mỗi khác, có người hợp thứ này có người hợp thứ kia, không bao giờ có “one size fits all” cả. Có bạn mất rất nhiều tiền mà vẫn khổ sở, trong khi người khác chỉ xài những thứ tầm thường nhưng lại công hiệu. Đó là điều Hằng muốn nói khi “quảng cáo” cho baking soda, một thứ bột giản dị, rẻ tiền, phổ thông - đúng tiêu chuẩn mẹo vặt - trong công tác săn sóc làn da. Mặc dầu nhiều người trầm trồ về những kết quả lạ thường của baking soda, nhưng không ai dám bảo rằng nó công hiệu 100% với tất cả mọi trường hợp. Chẳng hạn những người có làn da quá nhạy cảm!
Da nhạy cảm
Không biết các nhà thông thái cắt nghĩa thế nào về da nhạy cảm, nhưng các nhà “mẹo vặt” như chúng ta thì chỉ cần để ý đến những hậu quả rất dễ nhận ra của nó: Nếu dùng một thứ mỹ phẩm mà bạn cảm thấy ngứa, rát, sưng, đau, đỏ... hoặc bất cứ một triệu chứng khó chịu bất thường nào khác, ấy là bạn có một làn da nhạy cảm. Những phản ứng nhạy cảm ấy buộc bạn phải ngưng dùng ngay bất cứ sản phẩm nào, chứ chả riêng gì baking soda. Vì thế, để chắc ăn, trước khi bôi một thứ mỹ phẩm mới lên mặt, mình nên sử dụng nó ở một chỗ kín đáo nào đó, ở dưới cắm chẳng hạn. Nếu không thấy phản ứng bất lợi, bạn có thể yên chí tiến thêm những bước mạnh dạn sau đây: Rửa và Lột Da Mặt
Baking soda có thể được dùng như một loại nước rửa mặt để bóc tẩy tế bào chết, dầu hoặc bụi bẩn trên da Nó giúp khai thông các lỗ chân lông, không tạo điều kiện thuận lợi để trứng cá xuất hiện.Để chế nước rửa mặt, chúng ta chỉ cần đổ một thìa baking soda ra lòng bàn tay, hoặc một cái chén nhỏ, thêm một chút nuớc âm ấm vào, rồi dùng ngón tay bên kia quậy đều cho nó biến thành thứ hồ sền sệt. Sau đó, vỗ nước cho ướt mặt, rồi dùng ngón tay bôi chất hồ baking soda lên mặt theo hình vòng tròn, tránh hai con mắt. Để chừng 5 phút trước khi rửa mặt bằng nước ấm, rồi vỗ vỗ cho khô nước và làm các lỗ chân lông khép lại.Kết quả, bạn sẽ thấy bớt trứng cá và da mặt sáng hồng hơn. Có thể cảm thấy hơi tê tê, ngứa ngứa lúc đầu, do nước rửa tác dụng trên mụn trứng cá, dần dần bớt mụn thì cảm giác đó sẽ không còn. Nếu thấy thích hợp, bạn có thể thúc đẩy tiến trình thay da đổi thịt bằng cách liên tục miết nhè nhẹ những vòng tròn baking soda trên mặt nhiều lần, thay vì chỉ thoa lên rồi chờ... cho đến khi xả nước. Làm như vậy chính là đang “lột da mặt” đấy! 
Bao lâu một lần?
Dùng “thuốc” mỗi ngày một lần vào ban tối trước khi đi ngủ. Nếu thấy dấu hiệu dị ứng, bạn có thể giảm bớt tác dụng bằng nhiều cách:- Giảm bớt thời gian để baking soda trụ lại trên mặt từ 5 phút xuống còn 2 phút, 1 phút. - Hoặc, thay vì làm mỗi ngày một lần, bạn có thể lơi giãn bằng cách làm hai ngày một lần, một tuần một lần. Nếu vẫn thấy dị ứng thì hai tuần một lần.- Hoặc, giảm bớt baking soda và tăng thêm nước để chất hồ loãng hơn.Ngược lại, nếu thấy thích hợp, bạn có thể tăng cường thời gian sử dụng, chẳng hạn như để thuốc” qua đêm và rửa mặt khi thức dậy vào sáng hôm sau.
Biến hóa
Bạn có thể hòa chất hồ baking soda nói trên với một vài chất liệu khác để phát triển tác dụng của thuốc:- Hòa chung với dầu Vitamin E để bồi bổ thêm cho da- Hòa chung với dầu dừa (coconut oil) theo tỷ lệ 1:1, hoặc 2:1 (dầu dừa gấp đôi) không cần thêm nước để tạo thành một hợp chất tốt hơn, vì dầu dừa vốn có tính sát trùng, sát nấm, tăng cường ẩm độ cho da. - Hòa chung với mật ong (honey) theo tỷ lệ 2:1 (mật ong gấp đôi), vì mật ong có tính sát trùng, trị mụn và ngăn mụn rất hiệu quả; mật ong còn có tỷ lệ antioxidant cao, giữ da mặt trẻ trung, đồng thời tăng cường ẩm độ làm làn da sáng hồng hào.Hằng không dám nói nhiều nữa, kẻo lại mang tiếng là... kho thuốc nổ! Bạn cứ thử làm là sẽ biết: Nếu thuốc công hiệu thì xin cho “bà lang vườn” này một cái “like” và nhớ quảng cáo giùm lấy phước nghen! Vuhang231@yahoo.com 
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp