Tuesday, 05/02/2019 - 10:48:47

Làm ăn khác người, mỗi tháng kiếm cả ngàn đô từ cây dó bầu


Cây dó bầu 2 năm được anh Quang trồng xen trong vườn cao su. (Dân Việt)

TÂY NINH - Anh Nguyễn Văn Quang, 30 tuổi, sống ở ấp Thạnh Hoà, xã Thạnh Ðông, huyện Tân Châu trồng hàng trăm cây dó bầu-một thời được mệnh danh là cây tiền. Từ cây dó bầu, anh tạo trầm và chế biến những cây dó bầu có trầm hương thành những sản phẩm mỹ thuật đắt tiền.

Căn nhà của anh Quang lọt thỏm trong một hẻm nhỏ lại là cơ sở sản xuất đủ loại trang sức bằng trầm hương, từ vòng tay, vòng cổ đến tràng hạt, mẫu tượng được chạm khắc trên gỗ đủ loại. Hầu hết đều được chạm trổ, đánh bóng công phu, tỉ mỉ từng chi tiết.
 

Thân cây dó bầu được cấy trầm. (Dân Việt)

Quang cho biết, khoảng 5 năm trước, anh chưa hiểu trầm hương là gì. Ðầu năm 2013, qua sự gợi ý của một người bạn, anh bắt đầu làm quen với cây dó bầu và nghề trầm hương.

Quang nói với báo Dân Việt, “Lúc đó, tôi suy nghĩ đơn giản lắm, theo bạn tìm mua trầm rồi tự mình mày mò làm vòng đeo tay, chuỗi hạt, chỉ để làm quà tặng người thân, bạn bè.”

Anh bắt đầu nghiên cứu trên mạng internet, sách báo, hay các tài liệu về cách tạo trầm và mua cây dó bầu từ ba đến năm tuổi được bán với giá 500 ngàn đồng ($21)/cây của vài người trồng gần nhà.
Quang cho biết, trồng cây dó bầu rất dễ. Anh có hơn 800 cây dó bầu thẳng tắp, xanh mướt được trồng xen giữa vườn cao su.
 

Anh Quang đang chế tạo một cây dó bầu có trầm hương. (Dân Việt)

Cây rất thích hợp với nhiệt độ nóng ẩm ở Tây Ninh. Tuy nhiên, để cây sinh trưởng khoẻ mạnh, tuyệt đối không để cây bị khô vào mùa nắng và cũng không để cây bị ngập nước vào mùa mưa.

Quang cho biết, “Chỉ cần cây dó bầu ba năm tuổi là có thể cấy trầm. Từ bốn năm trở lên, khi nước mưa thấm vào, hoà với nhựa của cây, sẽ kết trầm. Khoảng một năm sau, có thể thu hoạch trầm từ những cây dó bầu này. Tuy nhiên, nếu thời gian càng lâu, hương trầm càng nhiều, giá trị càng cao.”

Theo anh Quang, để có trầm hương nhân tạo trên cây dó bầu, anh dùng khoan để khoét sâu vào thân và tiêm vào đó một hỗn hợp hoá học kích thích tạo trầm. Lâu ngày, tại những vết khoan hình thành một lớp mỏng màu nâu hoặc sậm, nằm giữa phần gỗ chết (khô) và phần gỗ sống (tươi).

Cầm trên tay một mảnh dó trầm, anh Quang vừa đốt, vừa giải thích, “Ðây là trầm được nạo lấy trong thân cây dó bầu, khi đốt sẽ toả mùi hương trầm. Trầm hương được khai thác từ cây dó bầu là nguyên liệu quý. Mỗi chi tiết trên cây được cấy trầm đều được sử dụng, tuỳ theo mục đích mình muốn.”

Sau thành công bước đầu, Quang đầu tư mua sắm máy móc mở một xưởng gia công nhỏ tại nhà để sản xuất ra những sản phẩm trang sức, mỹ nghệ từ trầm hương nhân tạo, tạo công ăn việc làm thường xuyên cho bốn người với mức lợi khoảng $190/người/tháng.

Xưởng của anh trung bình mỗi tháng sản xuất được trên 500 chiếc vòng trang sức nam, nữ và chuỗi hạt các loại với giá bán từ vài trăm ngàn đồng cho đến vài chục triệu đồng mỗi chiếc. Trừ hết chi phí, mỗi tháng anh thu về khoảng $1,000.

Ngoài sản phẩm từ trầm hương nhân tạo, anh còn có một bộ sưu tập các sản phẩm mỹ nghệ được chế tạo từ trầm hương thiên nhiên và các loại gỗ quý như xá xị, sưa, huyết long.

Hầu hết các sản phẩm chuỗi hạt, vòng đeo tay, vòng đeo cổ, nhang trầm hương được bán ra các tỉnh, thành như Sài Gòn, Nha Trang, Biên Hòa, Bến Tre, Cần Thơ, Hà Nội và bán cho thương lái từ Ðài Loan, Trung Hoa, Nam Hàn, Nhật Bản, Cam Bốt, Thái Lan.

Quang cho biết, trung bình mỗi cây dó bầu có thể cho ra 3 kg trầm, vỏ cây và lá cây còn được tái chế làm bột nhang hương, giác xông. Thân cây dó bầu được sử dụng để chế biến đồ thủ công mỹ nghệ. Riêng lá cây còn được phơi khô, xắt nhuyễn để chế biến trà trầm, xuất bán sang Trung Quốc và Ðài Loan.
Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements