Monday, 19/03/2018 - 09:49:32

Lãi suất thế chấp tăng không ảnh hưởng lớn đến thị trường địa ốc

Khi lãi suất thế chấp tăng, các chuyên gia về bất động sản dự báo doanh số bán nhà sẽ chậm trong năm nay.

Tuy nhiên, hai báo cáo trong tuần này cho thấy khi lãi suất tăng - thậm chí nếu vượt quá 5% - dường như cũng không có ảnh hưởng lớn đến việc bán nhà, mua nhà.

Báo cáo của John Burns Real Estate Consulting, một công ty tư vấn về nhà ở có trụ sở đặt tại Irvine, California, cho biết, "Sự tự tin gia tăng, mức tăng trưởng việc làm vững chắc, và lương tối thiểu được nâng lên đã bù lại tình hình nhu cầu nhà ở giảm do lãi suất thế chấp cao hơn.”

Các nhà kinh tế dự báo doanh số bán nhà ở Nam California sẽ sụt giảm trong năm nay do tỷ lệ thế chấp gia tăng. Hầu hết tỷ lệ dự báo sẽ tăng lên 4,5% hoặc cao hơn trong năm nay, có thể lên tới 5%.

Theo Freddie Mac, lãi suất cho vay cố định 30 năm bắt đầu tăng lên vào đầu tháng Giêng, trung bình 4.32 % vào thứ Năm, ngày 8 tháng 2. Tỷ lệ này tăng 0.5% kể từ tháng Chín năm ngoái.

Mức tăng thêm 0.5% cộng thêm $127, hoặc 7% vào khoản thanh toán hàng tháng trên một ngôi nhà giá trung bình ở Nam California. Nếu tỷ lệ đạt được 5%, thanh toán sẽ tăng $292 USD/ tháng, tương đương 15%.

Nhưng cả công ty Burns và Redfin.com đều không mong đợi mức tăng lãi suất thế chấp sẽ gây nhiều ảnh hưởng trong thị trường.

Các nhà nghiên cứu của Burns đã kiểm tra 10 giai đoạn trong 43 năm qua, trong đó lãi suất thế chấp tăng 1% hoặc hơn, sẽ ít hoặc không ảnh hưởng đến doanh thu nếu nền kinh tếtrên đà phát triển. Nhưng khi lãi suất tăng trong một nền kinh tế yếu kém, "doanh thu bán nhà và giá cả sẽ bị nghiền nát," bài báo của Giám đốc Nghiên cứu của Burns - Rick Palacios nói.

Palacios viết, "Bối cảnh của kinh tế hiện tại rõ ràng đã hỗ trợ nhu cầu mua nhà sau này. Sự tin tưởng giữa người tiêu dùng và doanh nghiệp vẫn tiếp tục đạt mức cao trong nhiều năm. Sự tăng trưởng việc làm và lương bổng vẫn vững chắc.”

Theo báo cáo của Burns, phần lớn các công ty xây dựng được khảo sát dự kiến doanh số bán sẽ giảm xuống dưới 10% nếu lãi suất chế chấp tăng 5%.

Một cuộc khảo sát riêng của Redfin – công ty về môi giới bất động sản trực tuyến đã ủng hộ kết luận đó. Cuộc khảo sát này được thực hiện vào cuối năm 2017, bao gồm các phản hồi từ 4,000 người mua nhà gần đây và tương lai.

Chỉ có 6% những người trả lời cho biết họ sẽ hủy bỏ kế hoạch mua nhà nếu tỷ lệ thế chấp tăng trên 5%; 27% cho biết họ sẽ chờ đợi để xem liệu tỷ lệ này có giảm bằng với trước đây, và 21%  cho biết họ sẽ tìm kiếm một ngôi nhà rẻ rẻ để mua.

Nhưng 21% khác nói rằng họ sẽ đẩy nhanh kế hoạch mua nhà trước khi lãi suất tăng thêm, và vì sự gia tăng như vậy sẽ không ảnh hưởng đến kế hoạch mua nhà của họ.
Báo cáo của Redfin cho hay, "Những người mua vẫn không hề cảm thấy bất an trước tình hình lãi suất thế chấp gia tăng.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising