Thursday, 25/10/2018 - 09:05:29

Lãi suất tăng, sức mua giảm


Người mua đi xem nhà rao bán ở Columbus, Ohio. (Getty Images)

Mức lãi suất cho tiền vay ngân hàng gia tăng, cùng với sự tăng liên tục của giá nhà, đã ảnh hưởng đến người mua, khi chi phí hàng tháng tăng lên và đương nhiên sức mua sẽ giảm. 

Tỷ lệ lãi xuất trung bình cố định 30 năm đã tăng gần một điểm, chạm mức 5% so với một năm trước đây. Giá nhà tăng 6.5% so với năm ngoái. Theo Zillow, so với tháng 8 năm 2017, các khoản thanh toán phân lời hàng tháng trên toàn quốc cho một ngôi nhà điển hình cao hơn 15.4%. Trong đó, hai phần ba là từ lãi suất, một phần ba từ giá nhà cao hơn.

Hồi tháng 8, giá trung bình một căn nhà ở Hoa Kỳ là $216,700, so với tỷ giá hiện tại, các khoản thanh toán lãi xuất sẽ tăng thêm $1,200 mỗi năm.

Aaron Terrazas, nhà kinh tế cao cấp của Zillow nhận định tác động của sự gia tăng lãi suất có thể làm chậm tốc độ tăng trưởng giá trị nhà đất, đặc biệt là ở các thị trường đắt giá nhất của quốc gia. Người mua sẽ phải đối phó với chi phí tài chính cao hơn, nhưng cũng có thể hưởng lợi từ tình trạng kém cạnh tranh.
Lãi xuất tăng đã ảnh hưởng đến giá trị căn nhà ở các mức giá khác nhau tại các thành phố khác nhau. Cụ thể ở Atlanta (+ 20%), Dallas, (+19%), Charlotte, North Carolina (+18%) và Seattle (+17%), nơi giá vẫn đang tăng nhanh, và ở một số nơi có giá thấp hơn cũng tăng hơn 20% như ở Washington, DC (+ 12%), San Antonio (+13%) và Chicago (+13%).

Với mức tăng từ 4% đến 5% trong 30 năm cố định, số lượng nhà giá cả phải chăng cho người mua trung bình giảm 12% ở Boston, 16% ở Los Angeles, 20% ở San Diego, 17% ở Seattle và 11% ở Denver.
Tăng lãi suất thực sự có thể bắt đầu làm tổn thương nền kinh tế. Mức lợi tức sẽ ngày càng tệ đi vì tỷ lệ lãi xuất quá cao.

Tỷ lệ lãi suất cố định trong 30 năm là 4.85%, theo Freddie Mac, trong tuần trước đã tăng tới 4.9% trước lãi suất trái phiếu cũng tăng. Trong khi một năm trước, tỷ lệ lãi xuất mới chỉ là 3.88%.
Trong những tuần gần đây, Chủ Tịch Quỹ Dự Trữ Liên Bang Jerome Powell bị chỉ trích rằng ngân hàng trung ương không tính đến các tín hiệu của một nền kinh tế đang chậm lại, đặc biệt là các công ty liên quan đến nhà ở.
Fed đã tăng lãi suất ba lần trong năm nay và dự kiến sẽ tăng thêm một lần nữa vào tháng 12.

 

Từ khóa tìm kiếm:
Lãi suất tăng, sức mua giảm
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp