Thursday, 15/11/2018 - 08:29:41

Lãi suất tăng, lượng đơn vay tiền ngân hàng giảm


Một người bước vào chi nhánh Bank of America ở New York. (CNBC)

Lãi suất đang tăng đã khiến những người đang có kế hoạch mua nhà khựng lại, bởi họ sẽ phải tính toán nguồn tài chính, cũng như kế hoạch thanh toán tiền nhà. Đó là lý do số lượng đơn xin thế chấp giảm 4% so với tuần trước và giảm 16% so với cùng thời điểm này vào năm ngoái, theo Hiệp Hội Thế Chấp Ngân Hàng (Mortgage Bankers Association, MBA).


Số lượng đơn nộp vào để vay tiền mua nhà cũng giảm 0.2% so với một năm trước.
"Nguồn cung cấp nhà trong thị trường bất động sản đã bị cạn kiệt trong mấy năm qua. Cho đến nay, hầu như số lượng nhà để bán rất hiếm hoi. Cũng vì thế mà giá nhà tăng vọt, và hiện ở ngưỡng gấp đôi tốc độ tăng trưởng lợi tức," Michael Fratantoni, kinh tế gia trưởng của MBA cho biết. "Đó hoàn toàn không phải là sự phát triển bền vững."

Lãi suất tăng hiện đang làm suy yếu khả năng chi trả hơn nữa.
Lãi suất hợp đồng trung bình cho các khoản thế chấp tỷ lệ cố định 30 năm với số dư nợ vay (từ $453,100 trở xuống) từ 5.11% tăng lên 5.15%, cho trường hợp trả trước 20% giá trị căn nhà. Đó là tỷ lệ cao nhất kể từ tháng 4 năm 2010.

Tuần trước, tỷ lệ tái cấp vốn của hoạt động thế chấp là 39.4%, nhưng tuần này giảm xuống còn 39.1%.
Ít người tin rằng lãi suất thế chấp sẽ giảm trở lại mức thấp gần đây. Trên thực tế, tỷ giá đã tiếp tục tăng trong tuần qua, gây áp lực lên số lượng đơn xin vay tiền mua nhà.

Tuần trước lãi suất thế chấp đã chạm mức cao nhất trong vòng tám năm qua. Người mua không chỉ đối mặt với áp lực về khả năng chi trả, mà còn thiếu hẳn sự lựa chọn khi nguồn 'cung' rất khan hiếm.

Theo cuộc khảo sát hàng tháng của Fannie Mae, chỉ số về niềm tin vào thị trường bất động sản trong tháng 10 đã giảm xuống mức thấp nhất trong năm. Niềm tin của cả người mua lẫn người bán đều giảm.

Dữ liệu này đưa ra là một cú đảo ngược so với mùa xuân năm ngoái, lúc mà niềm tin vào thị trường nhà ở tại Mỹ tăng cao, lãi suất thế chấp tương đối thấp và nền kinh tế đang tăng trưởng mạnh.

Cũng theo các cuộc khảo sát khác, cho thấy đa số người được hỏi nghĩ rằng đây không phải là thời điểm tốt để đầu tư địa ốc. Thật sự giá nhà vẫn tăng, nhưng mức tăng này đã giảm dần mỗi tháng. Số liệu cho thấy mức giảm xuống dưới 6%, theo chỉ số giá nhà S & P CoreLogic Case-Shiller.

Mặc dù trên thực tế, nhiều người nghĩ rằng nền kinh tế đang đi đúng hướng, nhưng niềm tin vào thị trường nhà ở vẫn cứ giảm.

Doug Duncan, phó chủ tịch cao cấp kiêm chuyên gia kinh tế trưởng của Fannie Mae cho biết, “Có sự tương phản về kết quả của cuộc khảo sát giữa chỉ số niềm tin về nhà ở suy giảm và sự lạc quan về tổng thể nền kinh tế. Trong khi tăng trưởng kinh tế đạt tốc độ nhanh nhất trong bốn năm qua, đầu tư khu dân cư lại giảm liên tiếp ở quý thứ ba trong năm này."

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising