Saturday, 27/05/2017 - 09:05:50

Lái buôn Trung Hoa tìm mua dứa xanh chưa chín, vì sao?


Một người đang hái trái thơm để bán cho người Trung Hoa ở tỉnh Thanh Hóa. (Dân Việt)


THANH HÓA – Thời gian gần đây, các lái buôn từ bên Trung Quốc đã đổ xô qua Việt Nam tìm dứa xanh (hay trái thơm), quả còn non với giá cao khiến nông dân Việt thắc mắc.

Lái buôn nói tiếng Hoa đã đặc biệt đến các vùng sản xuất thơm ở tỉnh Thanh Hóa để thu mua thơm dứa với số lượng lớn, mua luôn cả từ trái lớn cho đến trái nhỏ, chưa chín cũng không sao.

Tuy hiện nay đang vào mùa thu hoạch nhưng tại thị trấn Thống Nhất, huyện Yên Định nơi được xem là vùng nguyên liệu dứa lớn nhất tỉnh Thanh Hóa đã cạn sạch từ vài tuần trước. Người dân tại đây cho biết, đầu năm giá dứa chỉ rơi vào khoảng 4.000 đồng ($0.17)/kg, nhưng từ đầu tháng Tư đến nay lái buôn Trung Hoa bắt đầu ồ ạt thu mua với giá cao lên tới $0.40/kg.

Ông Trương Văn Nhận ở khu phố 3 nói với báo Dân Việt, “Có ngày 6 đến 7 người Trung Hoa cùng với cò người địa phương vào tận vùng trồng dứa để mua hàng. Họ ưng vườn dứa nào thì thỏa thuận giá rồi đưa tiền liền cho chủ vườn bẻ. Đợt cao điểm có 50-60 xe vào mua hàng lên tới hơn 1,000 tấn dứa/ngày. Họ mua lạ lắm chỉ chọn dứa xanh, quả to để cả hoa không cần bẻ như nhà máy vẫn mua.”

Tại vùng nguyên liệu lúc nào cũng nườm nượp lái buôn cả người Trung Quốc và người Việt tìm về mua dứa. Một “cò” dứa ở đây cho biết, “Lái buôn Trung Quốc đẩy giá lên cao vút nên các nhà máy ở đây không cạnh tranh nổi. Họ vào mua hàng nhanh lắm, lại đưa tiền liền, có ngày tôi gom cho họ vài trăm tấn dứa xanh để cả hoa. Tôi giao tiếp vài lần với người Trung Quốc nhưng chẳng biết họ tên là gì. Việc mua bán chẳng có hợp đồng ràng buộc gì cả, họ đưa ra giá và số lượng rồi nhờ thu gom khi nào đủ hàng thì điện thoại cho họ.”

Với cách thu mua này chỉ trong một thời gian ngắn, cả một vùng nguyên liệu dứa bạt ngàn ở các huyện Yên Định, Thọ Xuân, Bỉm Sơn bị lái buôn “quét” sạch khiến cho nhiều nhà máy tại Thanh Hóa rơi vào tình trạng thiếu nguyên liệu sản xuất.

Nguyễn Văn Quỳnh, giám đốc công ty chế biến và xuất khẩu Nông Sản Việt, khu công nghiệp Hoàng Long, cho biết, “Trên địa bàn có ba nhà máy chế biến dứa thì hai nhà máy đã tạm thời đóng cửa vì hết nguyên liệu và giá dứa cao. Lái buôn Trung Quốc đẩy giá lên quá cao khiến chúng tôi không thể cạnh tranh được.”

Nguyễn Đình Toản, phó chủ tịch thị trấn Thống Nhất cho biết, “Lái buôn vào thu gom dứa nhưng họ không thông qua địa phương. Họ mua với giá cao thì người nông dân được lợi, tuy nhiên chúng tôi cũng đã cảnh báo người dân trên loa phát thanh thị trấn vì việc buôn bán không có ai giám sát, không có hợp đồng gì cả. Người dân thấy bán được, phun thuốc kích thích cho dứa chín quá nhiều là dễ gặp rủi ro, nếu lái buôn Trung Quốc đột ngột dừng thu mua thì rất nguy hiểm.”

Ông Quỳnh bày tỏ sự lo lắng, “Chưa năm nào lái buôn Trung Quốc lại ồ ạt gom dứa lớn như năm nay, họ đi đến đâu là mua hết sạch ở đó, kể cả vườn dứa xanh, non họ cũng mua. Nếu cứ đà này, thời gian tới dứa sẽ không còn, nhà máy sẽ phải đóng cửa.”

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp