Monday, 07/08/2017 - 10:16:03

Lái buôn Trung Hoa đang chiếm thị trường hồ tiêu VN


Giá hồ tiêu đang trong tình trạng trồi sụt bất thường. (VN Kinh Tế)


SÀI GÒN - Hiệp Hội Hồ Tiêu Việt Nam (VPA) cho biết hiện nay, theo sự than phiền của một số doanh nghiệp hội viên, có bằng chứng cho thấy một nhóm doanh nghiệp Trung Hoa đang "điều khiển thị trường hồ tiêu của Việt Nam."

Hồ tiêu là một loài cây leo cung cấp trái để chế biến làm gia vị, thường là dưới dạng khô và cũng có khi tươi.

Tại một số công ty xuất khẩu hồ tiêu đều có hiện tượng nhóm doanh nghiệp Trung Quốc đến doanh nghiệp xuất khẩu hồ tiêu của Việt Nam đặt mua hồ tiêu.

Điều bất thường là doanh nghiệp Việt Nam đặt giá nào họ cũng đồng ý mua và yêu cầu làm luôn hợp đồng mua bán với họ. Sau đó, họ thuê khách sạn ở gần trụ sở của công ty xuất cảng và ngày nào cũng tới công ty này để hối thúc thực hiện hợp đồng.

Theo thông lệ, thường sau ba ngày kể từ khi ký hợp đồng, lái buôn sẽ chuyển tiền đặt cọc nhưng quá hạn ba ngày họ đều không chuyển và luôn khẳng định là nhất định sẽ mua. Đồng thời, giải thích lý do chậm chuyển tiền là do ngân hàng đang kiểm tra hồ sơ, nhằm mục đích trì hoãn việc thực hiện hợp đồng.

"Việc này họ làm với nhiều công ty xuất khẩu tạo tín hiệu thị trường đang cần nhu cầu mua với số lượng lớn," Hiệp Hội Hồ Tiêu cho biết, theo ghi nhận của báo VN Kinh Tế.

Cùng thời gian này, vì biết các cơ sở xuất cảng sẽ phải gấp rút mua gom từ các nhà cung ứng để thực hiện hợp đồng đã ký với họ nên cũng chính nhóm thương gia Trung Hoa này lập tức tìm đến các địa phương tiếp xúc với các đại lý thu mua hồ tiêu tại địa phương các vùng trồng hồ tiêu và hứa sẽ bán cho đại lý với giá thấp hơn giá thị trường lúc đó.

Các đại lý này thấy lời tốt nên sẽ đồng ý mua ngay để bán lại cho các nhà xuất khẩu.
Tuy nhiên, theo VPA, doanh nghiệp Trung Hoa chỉ thực hiện bán một phần rất nhỏ với giá thấp trong thời gian rất ngắn, sau đó họ viên lý do không có hàng rồi đẩy giá thị trường tăng nóng và bán cho đại lý thương mại theo giá cao của họ. Lúc đó vì áp lực hối thúc của các hợp đồng đã ký giữa đại lý thu mua với nhà xuất khẩu và nhà xuất cảng, họ sẽ bán hồ tiêu ra cho các đại lý với giá tăng nóng do họ đặt ra.
Hiệp Hội Hồ Tiêu cho biết, hiện nay một số công ty xuất cảng khi gọi điện thoại lại với doanh nghiệp Trung Quốc thì tất cả đều “không liên lạc được.” Cách làm này không mới nhưng đang gây nhiều hệ lụy cho doanh nghiệp xuất khẩu.

Trước mối nguy trên, VPA khuyến cáo các công ty VN: "Đề nghị các doanh nghiệp thận trọng khi thực hiện các giao dịch với doanh nghiệp mua bán hạt tiêu của Trung Quốc."

Giá hồ tiêu trong nước đang lên xuống bất thường từ cuối tháng 7 đến nay. Cụ thể ngày 28 tháng 7 vừa qua giá tiêu xô loại 500g/l trong buổi sáng đang từ $3.40/kg vụt tăng lên $3.70/kg, sau đó đầu giờ chiều lại đột ngột hạ xuống $3.50/kg. Hiện nay giá vẫn trong tình trạng trồi sụt bất thường.


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp