Thursday, 17/01/2019 - 08:13:46

Lạc quan trong tình hình u ám

Nhóm công nhân xây dựng đang làm việc tại công trình tòa nhà hai tầng ở Doral, Florida. (Getty Inages)

Thị trường địa ốc Hoa Kỳ đang giống như thời tiết miền nam California những ngày qua, mây mưa và u ám. Tình hình mờ mịt đến nỗi Lennar nói rằng họ chẳng thể nào đưa ra dự báo hay hướng dẫn gì cho các nhà đầu tư trong năm 2019.


Lennar - công ty xây dựng nhà lớn thứ hai trên toàn quốc, chỉ đứng sau D.R. Horton, cho rằng họ 'thắng lớn' trong tam cá nguyệt cuối của năm 2018, nhưng nếu nói về tương lai thì họ chỉ biết... gãi đầu.
Hồi tháng 11, 2018, giá nhà cao hơn 5.1 % so với tháng 11, 2017. Ông Stuart Miller, chủ tịch điều hành của công ty Lennar cho biết thời gian qua doanh số bán của công ty vẫn thấp hơn do giá nhà cao và tỷ lệ thế chấp tăng. Tuy nhiên, trước thời tiết u ám của thị trường bất động sản, đại diện công ty này cũng vẫn lạc quan.


(Getty Images)

"Chúng tôi tiếp tục tin rằng thị trường nhà đất đang điều chỉnh sự mất liên kết tạm thời giữa giá bán và kỳ vọng của người mua và các nguyên tắc cơ bản khác như tỷ lệ thất nghiệp thấp, thu nhập tăng, và số lượng 'cung' vẫn không quá khan hiếm như thời gian trước," ông Miller Miller cho biết.

Theo dữ liệu mới nhất, đầu tư trực tiếp từ Trung Quốc vào thị trường Hoa Kỳ đã giảm mạnh trong năm 2018. Theo nghiên cứu độc lập của công ty Rhodium, vốn FDI của Trung Quốc tại Hoa Kỳ, đã giảm trong năm 2018 xuống chỉ còn $4.8 tỷ, trong khi năm 2017 là $29 tỷ và năm 2016 là $46 tỷ. Nhiều nhà đầu tư lớn của Trung Quốc tại Hoa Kỳ đang rao bán tài sản của mình với trị giá hàng chục tỷ Mỹ kim.

Nhưng trong thị trường địa ốc, năm 2018 là năm thứ sáu, các nhà đầu tư Trung Quốc tiếp tục là khách hàng ngoại quốc đứng hàng đầu về cả số lượng và giá trị nhà ở tại Hoa Kỳ. Điều đó xảy ra trong bối cảnh lợi ích bền vững ở thị trường Hoa Kỳ từ các công dân Trung Quốc thuộc giới trung lưu.

Lượng đơn vay tiền mua nhà tăng đột biến

Lượng đơn xin vay tiền ngân hàng để mua nhà đã tăng đột biến trong hai tuần lễ đầu tiên của năm mới 2019.

Tổng số lượng đơn vay tiên đã tăng 23.5% trong tuần trước so với tuần đầu của tháng Giêng, theo chỉ số điều chỉnh theo mùa của Hiệp Hội Ngân Hàng Vay Tiền Mua Nhà (MBA). Một sự điều chỉnh cũng đã được thực hiện trong kỳ nghỉ đầu năm mới. Tuy vậy số lượng đơn vẫn thấp hơn 9% so với năm trước.

Lãi suất giảm mạnh xuống mức thấp nhất kể từ tháng 4, 2018 đã làm tăng nhẹ trong đơn tái tài trợ.
Ông Joel Kan, phó chủ tịch dự báo kinh tế và công nghiệp của MBA, cho biết, tỷ lệ đơn xin vay tiền mua nhà giảm vào tuần trước và lượng đơn đã tăng mạnh trở lại. Mức giảm lãi suất này đã thúc đẩy một loạt các hoạt động tái cấp vốn - đặc biệt đối với những người vay có khoản vay lớn - và đẩy quy mô cho vay trung bình của các đơn tái tài trợ lên cao nhất trong cuộc khảo sát (ở mức $339,800).

Các đơn xin vay tiền để mua nhà cũng đã tăng 17% trong tuần trước nhưng chỉ cao hơn 4% so với một năm trước ở cùng thời điểm. Người mua quay trở lại thị trường sau kỳ nghỉ lễ có thể được khuyến khích bởi việc giảm giá, nhưng sự biến động của thị trường chứng khoán và việc chính phủ đóng cửa có thể ảnh hưởng không nhỏ đến thị trường bất động sản.

Tuy vậy, chỉ hơn 10% các đại lý bất động sản được khảo sát bởi Hiệp Hội Địa Ốc Quốc Gia cho biết việc chính phủ ngừng hoạt động có ảnh hưởng đến khách hàng của họ.

Một số nhân viên phi chính phủ nói rằng họ sẽ thay đổi suy nghĩ về việc mua nhà do lo ngại và không chắc chắn về nền kinh tế quốc gia.

"Ngành công nghiệp địa ốc đã phải đối phó trước những thử thách của thị trường từ trước khi chính phủ đóng cửa," Trưởng Kinh Tế Gia của Lawrence NAR, ông Lawrence Yun, cho biết.
Việc chính phủ ngưng hoạt động đã làm cho vấn đề tệ hại hơn. Đã mua nhà là phải tốn thêm một khoản chi lớn, và việc chính phủ hiện tại đóng cửa lại bồi thêm những rắc rối, phức tạp không cần thiết cho quá trình mua nhà.
Giá cổ phiếu và lãi suất đã 'rủ nhau' giảm xuống cùng lúc trong hai tháng qua. Matthew Graham của nhật báo Mortgage Daily News cho rằng vẫn có sự rủi ro vì mới chỉ trong giai đoạn đầu của một sự điều chỉnh lớn hơn.
(Theo CNBC.com)

 

Từ khóa tìm kiếm:
Lạc quan trong tình hình u ám
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp