Saturday, 11/03/2017 - 07:57:57

Lá thư đau lòng của ông cụ Nhật bị mất gia đình trong trận sóng thần ở Nhật Bản

Một thành phố nhỏ ở miền bắc Nhật Bản đã kêu gọi các thân nhân của một người đàn ông tự tử hãy tới nhận hài cốt của ông. Ông tự sát sau khi xảy ra thảm họa trận động đất và sóng thần trong tháng Ba năm 2011. 

Bộ hài cốt của ông mới được khám phá trong tháng Hai năm nay, dưới một cây cầu xa lộ ở thành phố Itoigawa, trong tỉnh Niigata.

Các viên chức địa phương tin rằng ông ở trong độ tuổi 70 khi qua đời, và đã thoát ra khỏi thành phố Rikuzentakata, trong tỉnh Iwate. Đây là một trong những cộng đồng bị ảnh hưởng nặng nhất do trận động đất năm đó.

Tuy nhiên, họ vẫn không thể xác định dứt khoát ông cụ này là ai, theo tin của nhật báo Mainichi ngày thứ Sáu vừa qua.

Tòa thị chính đã công bố một tấm ảnh chụp một chiếc ba lô được tìm thấy với thi thể, cũng như một lá thư ngắn cung cấp một chút manh mối về danh tính của ông, với sự hy vọng rằng những người trong gia đình hoặc một ai đó sẽ nhân ra ông cụ.

Tờ giấy phần lớn không thể đọc được ấy viết, “Tôi xuất thân từ Rikuzentakata. Tôi đã mất gia đình trong trận sóng thần, và vẫn không thể... họ. Tôi đã mất ý chí muốn sống.”

Thi thể của ông đã được hỏa táng sau khi được tìm thấy, và hiện thời đang được giữ tại một phòng tang lễ trong thành phố.

Trong ngày thứ Bảy ngày, ngày 11 tháng Ba, Nhật Bản tưởng niệm lần thứ sáu ngày xảy ra song họa động đất và sóng thần, tàn phá nhiều vùng lớn ở niền đông bắc nước này.

Đó là thảm họa thiên nhiên tệ hại nhất đánh vào Nhật Bản mà người ta còn nhớ được trong những năm gần đây. Có tới gần 16,000 người đã thiệt mạng, mà đa số đã mất tích ngoài biển khơi trong sống thần. Trong khi đó, hơn 2,500 người vẫn được chính thức liệt kê là mất tích.

Trong một buổi lễ vào ngày thứ Bảy, Thủ Tướng Shinzo Abe đã chia buồn một lần nữa với toàn dân về sự tổn thất sinh mạng. Nhưng ông nhấn mạnh đến những bước tiến đang được thực hiện, trong việc tái thiết các cộng đồng ở miền đông bắc Nhật Bản, bị ảnh hưởng nặng nhất do thảm họa ấy.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp