Tuesday, 22/11/2016 - 07:47:50

La San Huế chỉ còn một thầy, cũng bị công an đến đuổi để cướp đất

Một thầy (bên phải) đang nghe mấy cán bộ của nhà cầm quyền Huế đến yêu cầu thầy phải dời đi để nhà nước có chiếm La San Huế, trong hình chụp bằng điện thoại được một bản trẻ cung cấp cho Lê Văn Sơn Facebook.


HUẾ - Vào chiều thứ Ba, trên Lê Văn Sơn Facebook, người ta đọc được mấy dòng viết vội sau đây:

“Thông báo khẩn: Hôm nay 22.11.2016 (thứ Ba), Nhà cầm quyền Huế kéo đến quyết liệt ép buộc các thầy thuộc dòng La San Huế phải rời đi. Chúng tôi sẽ cập nhật tin tức về vụ việc này....”

Dưới đây, kèm theo thông báo khẩn kể trên, là bản tin được đăng trên mạng từ tháng 9, 2016 về việc cộng sản cướp đất của dòng La San Huế:

Cảnh báo: Mong cộng đồng quan tâm và chia sẻ thông tin về cộng sản có thể cướp đất và tài sản của Dòng La San tại Huế vào cuối tháng 9, 2016.
Hiện giờ nơi này chỉ có một Thầy trông coi. Nhưng có người báo với thầy cuối tháng này họ sẽ cưỡng chế.
Trước đây các bạn trẻ và sinh viên đến đây để sinh hoạt nhưng bị nhà cầm quyền ngăn cản. Vì khu đất đang bị chiếm dụng nên các Linh mục và mọi người không được dâng Thánh lễ tại đây
Sau năm 75 chính quyền thuê đất lại của Dòng, nhưng sau đó không trả mà cướp luôn.
Dòng La San là một Dòng Tu chuyên về Giáo Dục, Y Tế, trước năm 1975, Dòng La San có nhiều cơ sở Giáo Dục và Y Tế thuộc chủ quyền của mình. Sau 75 thì cộng sản chiếm và đuổi các Thầy ra khỏi tu viện.
Những cơ sở của Dòng La San tại Đà Lạt, Sài Gòn, Huế đã bị cộng sản cướp đi với cái gọi là "quốc hữu hóa." Sau năm 1975 thì Dòng La San bị kiệt quệ cả về cơ sở và con người.
Trước năm 1954, Dòng La San có sự hiện diện ở miền Bắc, biến cố tị nạn cộng sản 1954 từ Bắc vào Nam thì Dòng La San cũng là nạn nhân.
P.s: Một số hình ảnh chiều nay 22.11.2016, nhà cầm quyền Huế đến ép các thầy dòng La San ở Huế phải rời đi.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp