Sunday, 01/05/2016 - 11:02:19

La Nina đến trong mùa đông sắp tới, gây lo ngại hạn hán có thể kéo dài

Cây bị chết khô ở hồ dự trữ nước New Melones trong năm 2015. Hạn hán sẽ trậm trọng ở California nếu hiện tượng La Nina trở lại tiểu bang này. (Getty Images)

 

El Nino là hiện tượng nước biển ấm lên ở Thái Bình Dương, mang mùa đông ẩm ướt nhất tới Bắc California trong 5 năm, làm dịu bớt hạn hán. El Nino đang tiếp tục suy yếu, và dường như nhường chỗ cho La Nina, một hiện tượng ngược lại. Trong lịch sử, La Nina làm tăng xác suất xảy ra thời tiết khô hơn mức bình thường trong phần lớn của tiểu bang này.

Trong tuần qua, các khoa học gia tại cơ quan Quản Trị Đại Dương Và Khí Quyển Quốc Gia (NOAA), và viện đại học Columbia University, nói rằng có một xác suất 71 phần trăm xảy ra hiện tượng La Nina xuất hiện ở Thái Bình Dương trong tháng 10, tăng lên từ mức 57 phần trăm cách đây một tháng.

Mike Halpert, phó giám đốc Trung Tâm Dự Báo Khí Hậu của NOAA ở College Park, Maryland, nói, “Tại thời điểm này, xác suất thiên về sự phát triển của La Nina vào mùa thu. Và nếu chúng ta thấy La Nina phát triển, thì chắc lượng mưa dưới bình thường sẽ xảy ra trong mùa đông sắp tới, trên khắp miền trung và miền nam California.”

Các nhà nghiên cứu cảnh báo rằng điều đó vẫn còn rất sớm. Một hình ảnh rõ ràng hơn, bao gồm chuyện La Nina có thể mạnh hay yếu tới mức độ nào, thì mãi đến mùa hè này người ta mới biết được.
La Nina là sự chuyển dịch của gió mậu dịch và hiện tượng mát lại của nhiệt độ bề mặt nước biển, dọc theo đường xích đạo ở Peru, thường có thể nối tiếp theo một đợt El Nino. Nhưng xác suất đang tăng và có phần đáng ngại của hiện tượng La Nina đã bắt đầu thu hút sự chú ý của các cơ quan điều tiết nước ở tiểu bang. Họ đang làm việc để đưa ra một kế hoạch cho việc giảm bớt lại bao nhiêu những mục tiêu bảo tồn nước cuỡng bách, được áp đạt trên các khu vực đô thị, trong tháng 6 năm ngoái ở California, theo lệnh của Thống Đốc Jerry Brown.

Những mục tiêu ấy là khoảng từ 8 phần trăm đến 36 phần trăm, tùy thuộc vào việc sử dụng lượng nước trung bình theo đầu người của mỗi cộng đồng. Những mục tiêu ấy đã khiến cho các thành phố trên khắp tiểu bang phải áp dụng những biện pháp hạn chế nghiêm ngặt về việc tưới cỏ, những mức phạt tiền, và những quy định khác cho hàng triệu cư dân. Mục tiêu của ông Brown là các cư dân đô thị nói chung phải cắt giảm lượng 25 phần trăm trong khối lượng nước mà họ sử dụng. Họ gần như đạt được mục tiêu này, tiết kiệm được 23.9 phần trăm cho đến cuối tháng Hai.

Bây giờ nững quy định ấy có lẽ sẽ được nới lỏng trong tháng Năm, sau một phiên điều trần công khai tại Sacramento vào ngày 20 tháng Tư. Ủy Ban Kiểm Soát Tài Nguyên Nước Tiểu Bang sẽ đưa ra quyết định. Trước đó trong tháng này, họ nói rằng mặc dù các hồ chứa đã đầy nước ở nhiều nơi tại miền bắc California trong mùa đông này, nhưng miền nam California đã nhận được chỉ khoảng một nửa lượng mưa của mức trung bình lịch sử ở tiểu bang. Kết quả là tiểu bang phải chuẩn bị cho sự kiện là mùa đông này có thể là một mùa có lượng mưa bình thường, trong một đợt hạn hán dài hơn, chứ không phải là khởi đầu của sự kết thúc nạn hạn hán bắt đầu từ năm 2011.

Nước Úc là một lời cảnh báo. Bắt đầu cách đây hai chục năm, đợt “Hạn Hán Thiên Niên Kỷ” tác hại nặng nề cho nước Úc, gây ra tình trạng thiếu nước trầm trọng, mất mùa và cháy rừng. Hạn hán đã bị gián đoạn bởi một năm bình thường đột xuất, làm tăng niềm hy vọng, nhưng vẫn tiếp tục từ năm 1995 cho tới năm 2012.

Đã có 20 năm xảy ra hiện tượng La Nina, tính từ năm 1950.
Nhìn chung, dạng thức thời tiết ở Duyên Hải Miền Tây có La Nina là ẩm ướt hơn mức bình thường ở Seattle, và khô ráo hơn mức bình thường ở miền nam California.

Trong lịch sử, hiện tượng El Nino mạnh mẽ có nghĩa là thời tiết khô hạn ở Tây Bắc Thái Bình Dương, và thời tiết ẩm ướt ở miền nam California. Nhưng năm nay thì không phải như vậy.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp