Wednesday, 13/09/2017 - 09:52:12

LA được chọn tổ chức Olympic 2028LOS ANGELES – Vào hôm thứ Tư, thành phố Los Angeles đã chính thức được chọn làm nơi tổ chức Thế Vận Hội Olympics 2028. Thông báo này được đưa ra sau cuộc họp của Ủy Ban Olympic Quốc Tế (IOA) tại Lima, Peru. Ủy Ban IOC đã quyết định trao Games 2024 cho Paris, Pháp, và Games 2028 cho Los Angeles. Đây là lần đầu tiên IOA quyết định 2 mùa thi đấu trong một lần. Điều này diễn ra sau một năm khó xử cho chủ tịch IOC, ông Thomas Bach, khi chỉ có 2 thành phố tham gia cạnh tranh tổ chức Olympic 2024, và ông không muốn làm mất lòng cả hai. Đây sẽ là lần thứ 3 Los Angeles tổ chức Olympic mùa hè. Các lần trước là vào năm 1932 và 1984. Olympic 2024 tại Paris cũng là Thế Vận Hội thứ 3 của thành phố này.

Cựu CEO vào tù vì treo thưởng mua tóc bà Clinton
NEW YORK – Một thẩm phán đã hủy bỏ quyền bảo lãnh của cựu giám đốc hãng dược, Martin Shkreli, và ra lệnh bỏ tù anh này, sau khi Shkreli treo thưởng $5,000 Mỹ kim để có được một cọng tóc của bà Hillary Clinton. Vào hôm thứ Tư, quan tòa phán quyết rằng, lời treo thưởng này là “sự gợi ý cho một hành động tấn công, có thể gây nguy hiểm cho người khác,” và sẽ không được bảo vệ bởi quyền tự do ngôn luận.
Shkreli trước đó đang được tại ngoại để chờ tuyên án cho tội gian lận an ninh. Luật sư của Shkreli nói rằng, lời treo thưởng của anh này về việc trả $5,000 Mỹ kim cho tóc của bà Clinton chỉ là “lời châm biếm chính trị.” Tuy nhiên, chính phủ coi lời đề nghị này có ẩn ý đe dọa, và thu hồi quyền bảo lãnh của Shkreli. Từng là tổng giám đốc một hãng dược, Shkreli nổi tiếng, và đồng thời cũng bị nhiều người căm ghét, vì việc tăng giá cao ngất ngưỡng một loại thuốc thiết yếu đối với bệnh nhân HIV.

Cộng Hòa tiếp tục tìm cách bỏ Obamacare
Các nghị sĩ Cộng Hòa hôm thứ Tư đã giới thiệu một dự luật mới, được coi là hy vọng cuối cùng để bãi bỏ Obamacare. Dự luật mới, được tài trợ bởi Nghị Sĩ Bill Cassidy của Louisiana và Nghị Sĩ Lindsey Graham của South Carolina, sẽ cho các tiểu bang có nhiều quyền lực hơn trong việc quản lý bảo hiểm y tế. Dự luật này là phiên bản đã chỉnh sửa của một dự luật trước đó, vốn đã không có đủ sự ủng hộ cần thiết để vượt qua Thượng Viện.
Hiện chưa có dấu hiệu gì cho thấy dự luật của ông Cassidy và bà Graham sẽ được đảng Cộng Hòa ủng hộ. Nghị Sĩ  Rand Paul của Kentucky đã nhanh chóng tuyên bố ông sẽ không bỏ phiếu cho dự luật mới. Và 2 Nghị Sĩ Lisa Murkowski và Susan Collins, hai người nổi tiếng nhất trong nhóm phản đối các phiên bản dự luật trước đây, vẫn chưa cho biết ý kiến về sự việc lần này. Nếu có 3 chính trị gia Cộng Hòa phản đối, dự luật sẽ không thể vượt qua Thượng Viện.
Cho đến nay, các lãnh đạo Cộng Hòa có vẻ đã từ bỏ nỗ lực cải tổ y tế. Chủ Tịch Hạ Viện Paul Ryan đã chuyển sự chú ý sang chính sách thuế, và lãnh đạo đa số Thượng Viện Mitch McConnell nói rằng tương lai của dự luật y tế là rất mơ hồ. Ngoài dự luật Graham-Cassidy, các Nghị Sĩ Lamar Alexander của Cộng Hòa, và Patty Murray của Dân Chủ, cũng đang soạn thảo một dự luật lưỡng đảng có quy mô nhỏ hơn, nhằm tìm cách ổn định thị trường bảo hiểm Obamacare. Tuy nhiên, dự luật này cũng gặp trở ngại, khi một lãnh đạo Cộng Hòa tuyên bố sẽ không phê chuẩn một dự luật chỉ nhằm cứu trợ các hãng bảo hiểm.

Yêu cầu trừng phạt viên chức nước ngoài lạm quyền
Một liên minh các tổ chức nhân quyền mới đây đã gởi thông tin về 15 vụ vi phạm cho Bộ Ngoại Giao và Bộ Ngân Khố Hoa Kỳ, yêu cầu mở cuộc điều tra theo đạo luật Global Magnitsky Act. Đạo luật này được Tổng Thống Barack Obama phê chuẩn vào tháng 12, 2016, để trừng phạt một số viên chức Nga vì có liên quan đến cái chết của một nhà hoạt động xã hội.
Theo hồ sơ công bố hôm thứ Tư, liên minh 23 tổ chức nhân quyền đã gởi thư cho Ngoại Trưởng Rex Tillerson và Bộ Trưởng Ngân Khố Steven Mnuchin, nói rằng những trường hợp được họ chọn ra đến từ mọi khu vực của thế giới, và liên quan đến những câu chuyện khủng khiếp về sự tra tấn, bắt cóc, sát hại, tấn công tình dục, tống tiền, và hối lộ. Những người bị yêu cầu điều tra là các chỉ huy cảnh sát, công tố viên, các lãnh đạo an ninh, tại các nước Bahrain, Trung Quốc, Ai Cập, Ả Rập Saudi, Mexico, và một số nước Trung Á. Tất cả những người này đều có liên quan đến những vụ tù nhân bị tra tấn, hành quyết, hoặc chết trong khi bị giam giữ.
Trong số những người bị nêu tên có 2 nhân vật Trung Quốc, gồm Phó Bộ Trưởng An Ninh Công Cộng Fu Zhenghua và Giám đốc Phòng An Ninh Công Cộng Bắc Kinh Tao Jing. Hai người này bị cho là phải chịu trách nhiệm về hành động của các thuộc cấp của họ, trong vụ tra tấn khiến nhà vận động nhân quyền Cao Shunli thiệt mạng vào năm 2014. Thông thường, những người bị trừng phạt bằng đạo luật Global Magnitsky sẽ bị đóng băng tài sản và bị cấm nhập cảnh vào Hoa Kỳ.

15 Thủy Quân Lục Chiến bị thương khi huấn luyện
CAMP PENDLETON – 15 quân nhân Thủy Quân Lục Chiến (TQLC) đã bị thương, bao gồm 5 người đang trong tình trạng nguy kịch, sau khi một xe tấn công lội nước (assault amphibious vihicle – AAV) bốc cháy trong một tai nạn huấn luyện vào hôm thứ Tư, tại căn cứ Pendleton. Những người bị thương là thành viên Tiểu đoàn AAV số 3. Sự việc xảy ra lúc 9:33 sáng, tại khu vực San Mateo của căn cứ, khi các xe lội nước đang được kiểm tra khả năng vận hành. Các chiếc AAV khi đó đang làm nhiệm vụ chuyển binh sĩ từ biển lên bờ.
Các xe AAV này hoạt động từ thập niên 70, nặng hơn 25 tấn, được trang bị súng máy 0.50 caliber, và súng bắn đạn lửa 40mm. Xe có thể chạy trên đất liền với tốc độ 45 dặm 1 giờ, và vượt qua được các đợt sóng 10 feet. Tám trong số các binh sĩ TQLC bị thương đã được đưa tới bệnh viện UC San Diego, 4 tới bệnh viện UC Irvine, 1 tới bệnh viện La Jolla, và 2 người được chữa trị tại bệnh viện ở căn cứ.

CEO JPMorgan dọa đuổi việc nhân viên nếu mua Bitcoin
NEW YORK – Ông Jamie Dimon, tổng giám đốc của tập đoàn tài chính JPMorgan Chase & Co., cho biết ông sẽ sa thải bất kỳ nhân viên nào mua bán Bitcoin, vì tội "ngu dốt.” “Đồng tiền ảo này sẽ không có kết quả tốt đẹp,” ông Dimon nói trong một cuộc họp với các nhà đầu tư tại New York hôm thứ Ba. Ông dự báo Bitcoin sẽ sụp đổ và gọi nó là "một trò lừa đảo.” Nếu phát hiện nhân viên mua bán tiền ảo, ông cho biết: "Tôi sẽ sa thải họ ngay lập tức. Vì 2 lý do: Vi phạm quy định công ty, và ngu ngốc. Cả hai lỗi này đều nguy hiểm như nhau.”
Giá Bitcoin đã tăng cao trong vài tháng gần đây, lên hơn $3,900 Mỹ kim hiện tại, nhờ công nghệ khối chuỗi được chấp nhận rộng rãi, và nhà đầu tư tin rằng thời gian giao dịch ngày càng ngắn sẽ thúc đẩy sự phổ biến của tiền ảo. Năm nay, giá Bitcoin đã tăng hơn 4 lần – gây ra mối lo ngại về bong bóng tài chính. Sau nhận xét của ông Dimon, giá Bitcoin đã giảm 2.7%, sau đó mới hồi phục trở lại. Tuần trước, giá tiền ảo cũng giảm sau thông tin Trung Quốc lên dự định cấm giao dịch tiền ảo trong nước.
Dimon cho biết, ông nghi ngờ khả năng nhà chức trách cho phép tiền ảo tồn tại ngoài vòng kiểm soát, đặc biệt nếu có biến cố xảy ra. Dimon cũng phân biệt rõ giữa Bitcoin và công nghệ khối chuỗi. Ông cho rằng công nghệ khối chuỗi có thể có ích. Tuy nhiên, việc sử dụng công nghệ này vào ngành tài chính - ngân hàng "không thể làm trong một sớm một chiều.” Ông nhận xét, Bitcoin chỉ có ích với những người không có lựa chọn nào khác. "Nếu anh ở Venezuela, Ecuador, Bắc Hàn hay những nơi tương tự, hoặc anh kiếm sống bằng các hoạt động tội phạm, thì cách tốt nhất là dùng Bitcoin thay vì Mỹ kim,” ông Dimon nói. "Tiền ảo cũng có thị trường riêng, nhưng rất hạn chế.”
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp