Tuesday, 05/02/2019 - 11:04:45

Lá cờ thời Đệ Nhị Thế Chiến sắp được đưa trở lại Hoa Kỳ

WASHINGTON DC - Một lá cờ hiếm hoi từng treo trên một con tàu của Hải quân Hoa Kỳ, dẫn đầu quân đồng minh đổ bộ tại các bãi biển ở Normandy gần 75 năm trước, sẽ được đưa trở lại Hoa Kỳ sau khi được trưng bày ở Hòa Lan vào thứ Hai. Lá cờ "Normandy" có 48 ngôi sao đã được treo trên tàu LCC 60 của Hải quân Hoa Kỳ, một trong 3 chiến hạm đổ bộ lên bãi biển Utah tại Pháp, vốn đang bị Đức chiếm đóng, vào ngày 6 tháng 6 năm 1944. Trung Úy Hải quân Howard Vander Beek, chỉ huy tàu, đã giữ lá cờ trong suốt cuộc chiến, sau đó mang nó về nhà và cất trong tầng hầm cho đến khi ông qua đời vào năm 2014. Lá cờ được gia đình ông Beek bán đấu giá vào 2 năm sau đó và được nhà sưu tầm người Hòa Lan Bert Kreuk mua lại với giá $514,000 Mỹ kim.

"Mọi lá cờ đều đặc biệt, nhưng lá cờ này có lẽ độc đáo hơn một chút,” đại sứ Hoa Kỳ tại Hòa Lan Pete Hoekstra nói. Ông Kreuk, người điều hành một công ty ở Hoa Kỳ trong 20 năm, muốn tặng nó cho người dân Mỹ và hy vọng rằng Tổng Thống Donald Trump sẽ đến Hòa Lan để nhận lá cờ. Đại Sứ Hoekstra cho biết ông đã thảo luận về lá cờ với các viên chức cấp cao trong chính phủ, bao gồm cả Ngoại Trưởng Mike Pompeo, và họ sẽ tìm cách đưa lá cờ trở về Hoa Kỳ theo cách mà mọi người đều hài lòng.

Hàng chục binh sĩ Hoa Kỳ và Hòa Lan đã đứng nghiêm, trong khi lá cờ rách nát, bị vấy bẩn bởi khói dầu và bụi, được đưa đến bảo tàng Kunsthal tại Rotterdam, trong một đoàn xe quân sự do một chiếc xe tăng Sherman của Hoa Kỳ dẫn đầu. Dàn nhạc Rotterdam đã chơi bài "Fanfare for the Common Man,” được viết vào năm 1942 bởi nhà soạn nhạc Hoa Kỳ Aaron Copland, khi lá cờ được các binh sĩ đưa vào hộp trưng bày. Cờ sẽ được trưng bày tại Rotterdam cho đến ngày 17 tháng 2.

Hawaii cân nhắc việc cấm bán thuốc lá
HONOLULU – Hawaii đang xem xét ý tưởng trở thành tiểu bang đầu tiên tại Hoa Kỳ cấm bán thuốc lá. Các nhà lập pháp của tiểu bang này đã đề nghị cấm hẳn việc bán thuốc lá, bắt đầu có hiệu lực từ năm 2024. Lệnh cấm này sẽ được áp dụng một cách từ từ, bắt đầu từ năm tới, bằng cách nâng độ tuổi tối thiểu được mua thuốc lá từ 21 lên 30 tuổi. Vào 2 năm sau đó, không ai dưới 100 tuổi sẽ được phép mua thuốc lá tại Hawaii.

Hãng GM bắt đầu sa thải nhân viên trong tuần này
DETROIT – Hãng General Motors sẽ bắt đầu sa thải khoảng 4,300 nhân viên văn phòng tại các cơ sở trên toàn cầu trong tuần này. Vào tháng 11 năm ngoái, GM cho biết muốn cắt giảm 8,000 nhân viên chính thức và nhân viên hợp đồng, để hãng có thể nâng biên độ lợi nhuận và đầu tư thêm vào các loại xe điện và xe tự động. Hãng cho biết 2,200 nhân viên văn phòng đã chấp nhận đề nghị nghỉ việc, trong khi 1,500 nhân viên hợp đồng sẽ bị sa thải.
Phần lớn việc sa thải diễn ra tại trung tâm kỹ thuật của GM ở gần Detroit, Michigan, đối với các nhân viên làm việc trong lĩnh vực động cơ và dòng xe không còn được sản xuất. GM cũng dự định đóng cửa 1 nhà máy ở Canada và 4 nhà máy tại Hoa Kỳ, cắt giảm thêm 5,000 việc làm. Tuy nhiên, 2,700 công nhân Hoa Kỳ sẽ được đề nghị làm việc tại các nhà máy khác. Việc sa thải của GM là một phần trong kế hoạch tái cấu trúc, giúp tăng thêm $2.5 tỷ doanh thu cho hãng trong năm nay.
Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements