Tuesday, 10/04/2018 - 10:24:38

LA chống biến đổi khí hậu bằng sơn đường màu trắng

LOS ANGELES – Nhằm chống biến đổi khí hậu, thành phố Los Angeles đang dùng một biện pháp mới đáng ngạc nhiên – sơn lại đường bằng lớp sơn đặc biệt màu trắng xám có tên là CoolSeal. Mọi con đường tại các hầu hết các thành phố lớn trên thế giới đều được che phủ bằng nhựa đường, và lớp nhựa đường màu đen này hấp thu 80 đến 95% tia nắng, làm tăng nhiệt mặt đường và cả không khí xung quanh. Do đó, khi nhiệt độ ở Nam California khoảng 100 độ F, nhiệt độ mặt đường có thể lên tới 150 độ F, tạo ra tình trạng gọi là “hiệu ứng chảo nóng đô thị.” Cơ quan môi trường EPA cho biết hiệu ứng này có thể làm tăng 22 độ F trong nhiệt độ trung bình tại thành phố, so với các khu vực lân cận.
Sơn CoolSeal giúp phản chiếu tia nắng, làm giảm nhiệt lượng bị mặt đường hấp thụ. Theo Phòng dịch vụ đường phố, các con đường tại LA có phủ sơn CoolSeal có nhiệt độ thấp hơn từ 10 đến 15 độ F so với các con đường không được sơn. Điều này sẽ giúp các khu dân cư cũng giảm được lượng nhiệt độ tương tự. Các tòa nhà sẽ không cần phải dùng quá nhiều máy lạnh, giúp giảm chi phí, có lợi cho cả người dân và môi trường. Tuy chi phí để sơn đường bằng CoolSeal là khá cao, với $40,000 Mỹ kim một dặm, nhưng các nhà hoạt động môi trường cho rằng lợi ích mà nó đem lại là “vô giá.”

Cảnh sát khuyến cáo nạn trộm cắp nhanh ở trạm xăng
SIMI VALLEY – Nhà chức trách Nam California đang khuyên người dân cẩn thận về nạn trộm cắp “nhanh” ở các trạm xăng. Trong một sự việc cụ thể, kẻ trộm đã lẻn vào xe hơi của một phụ nữ ngay sau khi nạn nhân vừa quay lưng bước ra khỏi xe để đi đổ xăng, và lấy trộm giỏ xách của phụ nữ này. Một số vụ trộm kiểu này đã xảy ra tại Simi Valley. Các tên trộm thường tìm “con mồi” tại các trạm xăng, chủ yếu là phụ nữ, và đậu xe ngược chiều với xe của chúng.
Kẻ trộm thường bò lom khom để tránh tầm nhìn của nạn nhân, khi đó đang bơm xăng, rồi chạy nhanh đến mở cửa xe và lấy trộm giỏ xách hoặc túi tiền. Kẻ trộm sau đó quay trở về xe và bỏ đi, trong khi nạn nhân không biết chuyện gì xảy ra. Cảnh sát khuyên người dân nên cẩn thận tại các trạm xăng, và khi đi đổ xăng, người dân nên đóng hết các kính cửa sổ, khóa cửa xe và đem theo chìa khóa, cầm theo giỏ xách hoặc bóp tiền, hoặc ít nhất cất tài sản ở nơi không dễ nhìn thấy. Cảnh sát cũng nhắc người dân nên để ý tình hình xung quanh, đừng quá mê mải nhìn vào điện thoại.

Elon Musk sắp thử nghiệm đường ống Hyperloop
LOS ANGELES – Ông chủ hãng Tesla và SpaceX Elon Musk đang chuẩn bị thử nghiệm khoang vận chuyển tốc độ cao Hyperloop tại Los Angeles. Musk cho biết ông dự định kiểm tra xem Hyperloop có thể đạt tốc độ bằng nửa tốc độ âm thanh hay không, tức khoảng 400 dặm một giờ, và sau đó thắng lại trong vòng 3 phần 4 dặm. Trong thông điệp trên Twitter, ông Musk thừa nhận cuộc thử nghiệm hơi “liều lĩnh,” khi chạy với tốc độ cao như vậy trên quãng đường quá ngắn. Ông nói, trong trường hợp tệ nhất, khoang Hyperloop có thể “chỉ còn là các mảnh kim loại vụn.”
Tuy nhiên, ông Musk khẳng định, bất kể kết quả như thế nào, đây sẽ là một thử nghiệm “đầy thú vị.” Mục tiêu sau cùng của tỷ phú này là vận chuyển hành khách trong những khoang chạy trong đường ống chân không, nối giữa các thành phố, với tốc độ có thể lên đến 700 dặm một giờ. Nếu thử nghiệm thành công, đây sẽ là tốc độ cao nhất mà công nghệ Hyperloop từng đạt được.

Đầu tư của Trung Quốc vào Hoa Kỳ giảm mạnh trong năm 2017
NEW YORK – Lượng đầu tư của Trung Quốc vào Hoa Kỳ đã giảm hơn 1 phần 3 vào năm ngoái, xuống còn $29 tỷ Mỹ kim, so với mức kỷ lục $46 tỷ Mỹ kim trong năm 2016, theo báo báo hôm thứ Ba của tổ chức Rhodium Group và Ủy Ban Quốc Gia Về Quan Hệ Mỹ-Trung. Nguyên nhân chính của tình trạng này là do sự thay đổi chính sách của cả 2 quốc gia, với việc Bắc Kinh nỗ lực ngăn chận dòng chảy tiền tệ ra nước ngoài, và Washington tăng kiểm soát việc người Trung Quốc mua lại tài sản ở Hoa Kỳ.
Báo cáo đầu tư được đưa ra giữa lúc quan hệ Hoa Kỳ và Trung Quốc đang căng thẳng vì tranh chấp thương mại. Theo báo cáo, trong năm 2017, giá trị của các hợp đồng đầu tư trực tiếp từ Trung Quốc vào Hoa Kỳ đã giảm hơn 90% so với 1 năm trước đó, và hầu hết nguồn tiền đổ vào Hoa Kỳ đều đến từ các thỏa thuận có từ năm 2016. Giá trị trung bình của các hợp đồng đầu tư cũng giảm từ $356 triệu xuống còn $215 triệu.
Ngoài ra, báo cáo cũng cho biết, một số dự án đã bị hoãn, các công ty do người Trung Quốc làm chủ cũng giảm tuyển thêm nhân viên, và một số hãng Trung Quốc bắt đầu tìm cách rời thị trường Hoa Kỳ. Bản báo cáo cho rằng, các chính sách dẫn đến sự sụt giảm đầu tư này có vẻ như sẽ không đổi chiều trong thời gian ngắn, do đó, mức đầu tư của Trung Quốc vào Hoa Kỳ sẽ tiếp tục đứng ở mức thấp trong tương lai. Trong khi đó, mức đầu tư của Hoa Kỳ vào Trung Quốc về cơ bản không có gì thay đổi, khi đạt mức $14 tỷ vào năm ngoái, tăng rất ít so với $13.8 tỷ trong năm 2016.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising