Thursday, 24/11/2016 - 10:49:37

Kỹ thuật sơn cửa sổ và cửa ra vào

Bài VŨ HẰNG

Sau khi sơn trần, công việc sắp tới của chúng ta là sơn cửa ra vào và cửa sổ. Thế còn 4 bức tường? Sơn tường cũng gần giống như sơn trần, có thể dễ hơn chút đỉnh. Nhưng để cho có thứ tự, chúng ta sẽ rảo qua công việc này trước khi nói tới chuyện chính là sơn cửa.

Dùng painters tape để bảo vệ mặt kính trước khi sơn


Sơn tường
Cũng như khi sơn trần, chúng ta cần “cắt góc” mép cạnh, tức là phần tiếp giáp giữa tường với trần, giữa tường ngang với tường dọc, hoặc phần tiếp giáp nẹp chân tường (baseboard). Cần để ý những điểm chính về việc cắt góc:

- Dùng chổi sơn (brush) kẻ một đường chạy theo cạnh tường.
- Tiếp tục kéo đường sơn này dài ra chừng 5 feet, rồi ngưng.
- Dùng roller tô sơn lại trên đường 5 feet vừa cắt đó.

Vào tới vùng giữa tường, chúng ta dùng con lăn (roller) sơn theo đường chữ thập, zigzag hoặc chạy chữ M, luôn luôn bắt đầu bằng cách đẩy roller lên (upward stroke) để hạn chế sơn nhỏ giọt. Sau đó, không nhấc roller ra khỏi mặt tường, bắt đầu đi ngược trở lại với những đường quét song song, đều đặn… cho đến khi xong một ô vuông 5 feet, trước khi tiến sang ô vuông 5 feet khác.

Sơn cửa sổ

Công tác này khó hơn, vì chúng ta chỉ được phép sơn khung mà không được vấy sơn trên mặt kính. Trước hết, dùng băng dán (painters tape) để bảo vệ mặt kính. Băng dán cũng có thể áp dụng trong rất nhiều vị trí khác, mỗi khi chúng ta phải quét sơn ở gần một bề mặt nào đó mà sơn không được phép dính vào.

Dùng chổi quét sơn theo qui tắc “từ trong ra ngoài”, nghĩa là từ những phần sát kính trước khi lần ra tới khung. Dù hơi khó khăn vì bề mặt không được rộng rãi, chúng ta vẫn cần phết lên 2 lớp sơn.

Sau khi sơn xong, cứ để cho các cánh cửa mở toang đề phòng sơn dính làm kẹt cửa sau này. Khi sơn đã khô, đóng mở cánh cửa vài lần trước khi đóng hẳn lại.

Cửa ra vào

Nếu có thể được, hãy cố tháo cửa ra khỏi bản lề trước khi sơn. Công đoạn này có vẻ như “mua việc.” Nhưng không phải thế, việc gỡ cửa tuy mất thêm thời giờ, nhưng bù lại việc sơn phết sẽ trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn nhiều. Nếu có thể gỡ cửa ra được, chúng ta sẽ đặt nó trên 2 cái kê cao hơn mặt đất, rồi dùng chổi sơn quét trên bề mặt khung cửa. Sở dĩ dùng chổi sơn là vì cửa ra vào thường có nhiều hoa văn trang trí, không thể lấy roller lăn trùm lên được.

Nẹp Chân Tường (baseboard)

Nẹp chân tường bao giờ cũng phải sơn cuối cùng. Luôn luôn dán painters tape để bảo vệ những bề mặt gần đó (như vách tường, nền nhà) khỏi bị dính những vệt sơn vô tình.
Bắt đầu ở mặt trên, xuống tới mặt dưới của nẹp. Sơn cho xong từng khoảng dài 5 feet, trước khi sang tới đoạn khác.

Băng bảo vệ (painters tape)

Đây là một trợ thủ rất đắc lực của thợ sơn. Để tận dụng sự hữu dụng của painters tape, chúng ta cần lưu ý vài điểm sau:
- Trước khi dán tape, cần phải lau sạch mặt tường bằng nước, rồi lau lại cho khô.
- Dán tất cả những bề mặt cần bảo vệ như nẹp chân tường, nền, kính cửa sổ hoặc nhiều vật dụng khác.
- Dùng tape từng đoạn ngắn, khoảng 2 tới 3 feet là vừa, sau đó xé một miếng tape khác dán tiếp vào, gối đầu một chút trên phần cuối của đoạn tape trước.
- Nhấn tape mạnh xuống bề mặt dán bằng cách xiết ngón tay, hoặc dùng mặt dao xủi (putty knife).
- Tape cần từ 30 tới 60 phút trước khi dính chắc vào bề mặt
- Khi xong việc, kéo tape từ từ lên theo góc 5 độ.
ScotchBlue là thương hiệu Painters Tape phổ thông, vốn được giới chuyên môn tín nhiệm từ 20 năm nay. Nhưng gần đây, có loại tạpe mới, gọi là Frog Tape, đắt hơn và dĩ nhiên tốt hơn Scotch Blue. Nói cho biết vậy thôi, cứ như chúng ta, chỉ cần dùng ScotchBlue Painters Tape cũng tốt chán, chẳng ai biết mình là…. thợ vườn đâu.
Vuhang231@yahoo.com

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp