Friday, 03/08/2018 - 11:53:49

Kỹ sư gốc Hoa ăn trộm công nghệ mật bán cho Trung Quốc


Tốt nghiệp trường MIT, lấy trộm bí mập của GE. (Spectrum News Albany)


NEW YORK - Một kỹ sư người Mỹ gốc Hoa đã bị buộc tội đánh cắp dữ liệu về công nghệ turbin của một hãng công nghiệp Hoa Kỳ, và đưa tài liệu sang Trung Quốc bằng cách giấu vào các file hình digital. Bộ Tư Pháp ngày thứ Năm cho biết đã bắt giữ một kỹ sư gốc Hoa, bị nghi đã đánh cắp công nghệ mật của tập đoàn công nghiệp General Electric (GE), nơi anh ta từng làm việc.

Nghi can Xiaoqing Zheng, 55 tuổi, công dân Hoa Kỳ, từng tốt nghiệp trường MIT. Tuy nhiên, các điều tra viên tin rằng Zheng còn có thêm quốc tịch Trung Quốc. Nghi can đã trình diện tại tòa án Albany County, New York vào thứ Năm, một ngày sau khi ông bị đặc vụ FBI bắt giữ.
Zheng đã bị điều tra trong bốn năm qua.

FBI thực hiện vụ bắt giữ sau khi lục soát nhà riêng của nghi can ở Niskayuna, New York và phát hiện một sổ tay về hoạt động gián điệp cho Trung Quốc. Quyển sổ liệt kê chi tiết những "bổng lộc" mà Bắc Kinh hứa tưởng thưởng cho những ai mang công nghệ về nước. FBI còn tìm thấy 1 passport của Zheng, cho thấy nghi can đã đến Trung Quốc 5 lần trong 2 năm qua. Theo các điều tra viên, Zheng đánh cắp bí mật công nghiệp của GE từ năm 2014, chuyển về Trung Quốc hàng ngàn tài liệu quý giá. Hãng GE bắt đầu giám sát Zheng sau khi kỹ sư này bị phát hiện chuyển nhiều hồ sơ về công nghệ turbin đến email cá nhân.

FBI còn phát hiện Zheng có làm việc cho nhiều hãng Trung Quốc hoạt động trong cùng lãnh vực công nghệ của GE Power, công ty con của GE chuyên sản xuất và mua bán công nghệ máy phát điện.

"Bất kỳ đối thủ nào của GE nhận được những công nghệ mà Zheng đánh cắp đều sẽ có lợi về kinh tế,” hồ sơ của FBI viết. Các công tố viên cáo buộc Zheng phạm tội đánh cắp bí mật thương mại. Mức án tối đa cho tội danh này là 10 năm tù cùng khoản tiền phạt $250,000 Mỹ kim. Sau khi ra tù, Zheng sẽ bị quản thúc 3 năm trước khi được tự do hoàn toàn.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising