Friday, 19/03/2021 - 10:28:46

Kỹ sư điện toán gốc Ấn Độ chi $69 triệu mua tác phẩm nghệ thuật digital


Anh Vignesh Sundaresan và một phần của tác phẩm điện tử “Everydays: The First 5000 Days.” (Vignesh Sundaresan)

 

 

SINGAPORE – Một kỹ sư điện toán gốc Ấn Độ, anh Vignesh Sundaresan, mới đây tiết lộ anh chính là người đã chi số tiền kỷ lục $69.3 triệu Mỹ kim để mua một tác phẩm nghệ thuật digital.

Sundaresan, sống tại Singaporre, viết trên blog rằng, anh mua tác phẩm nghệ thuật digital đắt tiền nhất thế giới để "người Ấn Độ và người da màu biết họ có thể bảo trợ” cho nghệ thuật.

Khoảng 22 triệu người đã theo dõi những phút cuối của buổi đấu giá do Christie's tổ chức, và chứng kiến anh Sundaresan, với biệt danh Metakovan, giành quyền sở hữu tác phẩm "Everydays: The First 5000 Days" của nghệ sĩ Beeple với giá $69.3 triệu Mỹ kim.

Tác phẩm gồm 5,000 hình ảnh được cắt ghép và được bảo đảm bằng công nghệ mã hóa không thể thay thế (NFT), có mức giá khởi điểm $100 Mỹ kim.

Tuy nhiên, giá trị của nó tăng chóng mặt sau đó trong phiên đấu giá. NFT sử dụng công nghệ chuỗi khối (blockchain) tương tự tiền ảo, để biến các nội dung điện toán món đồ sưu tập không thể bị sao chép.

NFT gần đây được dư luận chú ý khi nhiều nghệ sĩ coi đây là cơ hội để kiếm tiền từ các tác phẩm nghệ thuật digital thuộc mọi thể loại. Các chuỗi mã hóa cho phép những nhà sưu tập có thể khoe quyền sở hữu tác phẩm, ngay cả khi chúng được chia sẻ và xem trên mạng liên tục. Các nhà đầu tư coi nghệ thuật kỹ thuật số là một loại hàng hóa mới trong giao dịch.

"Khi nghĩ đến những vật phẩm NFT giá trị cao, tác phẩm này khó có thể bị vượt qua", Sundaresan cho biết khi thắng phiên đấu giá của Christie's.

Trong bài viết trên blog, Sundaresan cho biết anh từ một sinh viên "không có tiền" trở thành một triệu phú nhờ khám phá ra tiền ảo vào năm 2013.

Với giá $69.3 triệu Mỹ kim, “Everydays: The First 5000 Days” đứng thứ ba trong số các tác phẩm nghệ thuật có giá trị nhất được một nghệ sĩ còn sống bán ra, sau tác phẩm của Jeff Koons và David Hockney.

 

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements