advertisements
Monday, 31/10/2022 - 02:21:17

Kỷ niệm Quốc Khánh VNCH và tưởng nhớ Chí Sĩ Ngô Đình Diệm


Ban Quân Nhạc Lực Lượng Liên Quân Tình Nguyện Hoa Kỳ lần đầu tiên có mặt trong buổi lễ kỷ niệm Quốc Khánh VNCH. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

 

 
Bài THANH PHONG

 

WESTMINSTER - Vào chiều Chủ Nhật, ngày 30 tháng 10, 2022, Hội Bắc Việt Di Cư gồm cụ Phạm Hồng Phúc (Cố Vấn) và quý ông Phạm Quỳnh, Vũ Thiều, Đặng Văn Đại và Nguyễn Thái Châu đã tổ chức Lễ Quốc Khánh Việt Nam Cộng Hòa lần thứ 66 (26/10/1956 – 26/10/2022) và Tưởng Nhớ Chí Sĩ Ngô Đình Diệm tại nhà hàng Paracel Seafood Restaurant, thành phố Westminster.

 

Tham dự buổi lễ có Linh Mục Vincent Nguyễn Quang Thế, cố vấn Hội Bắc Việt Di Cư, LM Nguyễn Ngọc Chuẩn, Giám Đốc Đài truyền hình VBS 56.7, và đặc biệt có LM Phêro Nguyện Văn Khải đến từ Roma. Ngoài ra có Đại tá Cổ Tấn Tinh Châu (cựu Chỉ Huy Trưởng Đặc Khu Rừng Sát) và phu nhân; Đại Tá Lê Bá Khiếu (cựu Tỉnh Trưởng Quảng Ngãi) và phu nhân, giáo sư Lê Tinh Thông, giáo sư Trần Phong Vũ, Nghị Viên Phát Bùi (Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam Cali) và phu nhân; Nghị Viên Kimberly Hồ (ứng cử Thị Trưởng Westminster); bà Đặng Kim Trang (Chủ Tịch); ông Nguyễn Văn Lực (cựu Chủ Tịch) Cộng Đồng Người Việt San Diego và phái đoàn; Ban Tù Ca Xuân Điềm, chiến hữu Nguyễn Đức Tiến (Hội Trưởng) và Ban Hợp Ca Lực Lượng Đặc Biệt, chiến hữu Nguyễn Phước Ái Đỉnh (Võ Bị Đà lạt), chiến hữu Quách Ngọc Lâm (TQLC), Ban Thừa Sai và một số giáo dân thuộc các cộng đoàn trong giáo phận Orange cùng một số cựu quân nhân QL/VNCH, và lần đầu tiên xuất hiện một Ban Quân Nhạc thuộc Lực Lượng Liên Quân Thiện Nguyện Hoa Kỳ (The United Staters Armed Forces Volunteer) cùng đông đảo đồng hương và các cơ quan truyền thông.

 


Rước di ảnh cố TT Ngô Đình Diệm lên lễ đài. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

 

 

Hải Quân Đinh Quang Truật điều khiển nghi thức rước di ảnh cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm lên lễ đài, rước Quốc, Quân Kỳ vào vị trí hành lễ theo lễ nghi quân cách. Ban Quân Nhạc trổi bài quốc ca VNCH rất hùng tráng và võ sư, cựu phi công phản lực A.37 ông Tom Võ hát bài quốc ca Hoa Kỳ trong tiếng nhạc đệm của Ban Quân Nhạc. Sau đó, đèn điện trong nhà hàng được tắt để cử hành phút mặc niệm. Thay vì đọc Văn Tế, ông Bá Cơ ngâm bài thơ của thi sĩ Ngô Minh Hằng “Kính Nhớ Anh Linh TT Ngô Đình Diệm.”

 

Trích bốn câu đầu trong bài thơ: “Một ánh sao băng tắt giữa trời / Giang sơn từ đấy tối thêm thôi! / Thương người nghĩa khí tàn cơn mộng / Tiếc bậc tài hoa vá mảnh đời.” Với giọng ngâm thật truyền cảm, ông Bá Cơ đã làm nhiều người xúc động!

 

Sau phút mặc niệm và tiễn Quốc, Quân Kỳ, HQ Đinh Quang Truật trao lại micro cho ông Phạm Quỳnh, Hoàng Yến và Lan Ngọc để điều hợp chương trình bước vào phần thứ hai với lời chào mừng của ông Phạm Quỳnh, Trưởng Ban Tổ Chức. Tiếp đến, bà Hoàng Yến giới thiệu và mời cụ Phạm Hồng Phúc lên phát biểu về ý nghĩa ngày Quốc Khánh VNCH. Tuy cụ đã ở vào tuổi “Bách niên giai lão” nhưng trí óc vẫn còn rất minh mẫn, cụ thuộc lòng và nhớ từng giai đoạn, từ ngày ông Ngô Đình Diệm về chấp chính đến khi bị một số tướng tá phản loạn làm đảo chánh và giết hai anh em Tổng Thống, đồng thời chấm dứt nền Đệ Nhất Cộng Hòa.

 


Toán rước Quốc, Quân Kỳ trong lễ chào cờ và mặc niệm. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

 

 

Sau cụ Hội Trưởng, ban tổ chức mời giáo sư Trần Phong Vũ lên trình bày thành quả to lớn của nền Đệ Nhất VNCH. Nhà văn, nhà báo và giáo sư Trần Phong Vũ tóm tắt một vài dữ kiện cho thấy đức độ, tài năng và tấm lòng yêu nước của cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm.

 

Giáo Sư Trần Phong Vũ nói, “Từ con số không khi về chấp chính, giữa một Saigon bề bộn, ngổn ngang với nhiều thành phần chống đối và bất hợp tác, ông Ngô Đình Diệm đã khéo léo thu phục được nhân tâm, củng cố hàng ngũ quân đội, dẹp loạn Bình Xuyên; đưa gần một triệu người miền Bắc di cư vào miền Nam và lo chu đáo nơi sinh sống cho họ. Chỉ trong một thời gian ngắn, Tổng Thống Ngô Đình Diệm đã khai sinh ra nền Cộng Hòa cho miền Nam Việt Nam, đem lại an ninh, trật tự và như một phép mầu, Việt Nam Cộng Hòa thành một quốc gia giàu mạnh nhất Đông Nam Á, người dân từ Bến Hải đến Cà Mau được sống trong an bình, sung túc suốt 9 năm Tổng Thống Diệm cầm quyền.”

 

GS Trần Phong Vũ dẫn chứng về cuộc công du Hoa Kỳ của TT Ngô Đình Diệm vào tháng 5/1957 đích thân Tổng Thống Hoa Kỳ Dwight Eisenhower ra tận chân cầu thang máy bay đón rước Tổng Thống VNCH. Việt Nam Cộng Hòa lúc bấy giờ đã được trên 70 quốc gia trên thế giới công nhận và lập bang giao.

 


LM Nguyễn Văn Khải chia sẻ tâm tình trong ngày kỷ niệm Quốc Khánh VNCH và tưởng nhớ cố TT Ngô Đình Diệm. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

 

Sau lời trình bày của giáo sư Trần Phong Vũ, một phút truy điệu với tiếng kèn đồng réo rắt, tiếc thương cho một vị Tổng Thống anh minh, bào đệ của người và các Quân, Dân, Cán, Chính VNCH đã bị sát hại trong cuộc đảo chánh ngày 1.11.1963. LM Nguyễn Ngọc Chuẩn được mời lên dâng lời cầu nguyện, sau đó LM Nguyễn Quang Thế làm phép của ăn. Trước khi làm phép, LM Nguyễn Quang Thế nói, “Tôi đã tham dự nhiều sinh hoạt nhưng đây là lần đầu tiên tôi hết sức xúc động , cố cầm không để nước mắt rơi vì buổi lễ được tổ chức hết sức trang trọng.”

 

Trong các lời phát biểu, mọi người chờ đợi lời chia sẻ của Linh Mục Phêro Nguyễn Văn Khải từ Rome thủ đô Giáo Hội Công Giáo. LM Nguyễn Văn Khải thuộc Dòng Chúa Cứu Thế Hà Nội. Trong thời gian sống giữa chế độ Cộng Sản, cha đã tận mắt chứng kiến sự dã man, tàn ác của những người Cộng Sản, họ lôi cả cha mẹ và những người đã làm ơn cho mình ra đấu tố. Họ đã chiếm dụng Tòa Khâm Sứ, chiếm đất của Dòng Chúa Cứu Thế tại Thái Hà, Hà Nội và nhiều nơi khác nên Cha Khải đã thẳng thắn tố giác trước công luận thế giới, và từ đó chính quyền Cộng sản coi cha như một cái đinh nguy hiểm cần phải nhổ đi. Biết không thể sống chung với Cộng Sản và trước sau gì cũng bị bắt vào tù với những trận đòn tra tấn dã man, cha đã khôn khéo ngụy trang và trốn thoát khỏi chế độ độc tài, độc đảng để đến miền đất tự do, làm chứng nhân sống cho sự đàn áp, mất tự do do nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam chủ trương.

 

Với kinh nghiệm sống chung với Cộng sản nhiều năm tại miền Bắc, trong bài chia sẻ, LM Nguyễn Văn Khải tóm gọn ba điều rất may mắn, rất hạnh phúc và là sự lựa chọn khôn ngoan của các bác (ngôn từ của cha Khải thường dùng và ngài xưng mình là cháu). Đó là các bác trốn khỏi miền Bắc năm 1954 để vào miền Nam; hai là các bác được sống trong sự tự do, hạnh phúc, cơm no áo ấm dưới chính thể VNCH do Tổng Thống Diệm lãnh đạo. Ba là các bác tìm đường vượt biên, vượt biển ra hải ngoại khi Việt Cộng xâm chiếm miền Nam..Hiện sống tại Âu Châu, cha Khải xác nhận, “Ở đâu có người VNCH tỵ nạn, ở đó họ được coi trọng và quý mến; ngược lại ở đâu có người Cộng Sản miền Bắc cư trú, họ đều bị khinh miệt và chán ngán.

 

Sau những lời tâm tình của LM Nguyễn Văn Khải, chương trình bắt đầu vào phần ẩm thực và văn nghệ. Đặc biệt do Ban Quân Nhạc, Ban hợp ca Lực Lượng Đặc Biệt với nhạc phẩm “Chiến Sĩ Vô Danh” và “Thề Chiến Thắng Quân Thù” được mọi người cùng vỗ tay hát theo thật hùng tráng. Ban Tù Ca Xuân Điềm với những ca khúc đấu tranh do nhạc sĩ Xuân Điềm sáng tác cũng được nồng nhiệt tán thưởng. Ngoài ra, có giọng ca của Tom Võ, Tuấn Khải, Hoàng Thông và Bé Lý, Đức Thi, Thanh Hằng, Trần Đắc, Lan Ngọc, Hoàng Yến, Bá Cơ, Bùi Phát, ban hợp ca San Diego, và kết thúc chương trình với nhạc phẩm Việt Nam, Việt Nam.

 


Ba vị Linh mục tham dự buổi lễ, từ trái, Cha Nguyễn Ngọc Chuẩn, cha Nguyễn Quang Thế và cha Nguyễn Văn Khải. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

 

Vào lúc 12 giờ trưa thứ Tư, ngày 2 tháng 11, tại thánh đường Blessed Sacrament sẽ có thánh lễ Giỗ cố TT Ngô Đình Diệm, hai bào đệ và các Quân, Dân, Cán, Chính VNCH đã bị sát hại trong cuộc đảo chánh ngày 1.11.1963 do Khối Tinh Thần NDD tổ chức. LM Nguyễn Văn Tuyên chủ tế thánh lễ và LM Nguyễn Văn Khải giảng thuyết.

 

Vào lúc 10 giờ sáng ngày 6 tháng 11, một buổi lễ Tưởng Niệm cố TT Ngô Đình Diệm và các Quân, Dân, Cán, Chính VNCH sẽ được tổ chức tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ ở Westminster do Liên Hội Cựu Chiến Sĩ và Tập Thể Chiến Sĩ Tây Nam Hoa Kỳ tổ chức.

 

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements