Friday, 04/09/2020 - 05:12:15

Kosovo và Serbia bình thường hóa kinh tế


Tổng Thống Donald Trump, giữa, Tổng Thống Aleksandar Vucic của Serbia, bên trái, và Thủ Tướng Avdullah Hoti của Kosovo đang ký kết hiệp ước bình thường hóa kinh tế tại Tòa Bạch Ốc ngày 4 tháng 9, 2020. (Anna Moneymaker/ The New York Times/ Bloomberg via Getty Images)

 

Vào thứ Sáu, Tổng Thống Donald Trump đã chứng kiến buổi lễ ký hiệp ước bình thường hóa quan hệ kinh tế giữa Kosovo và Serbia, vốn gồm cả điều khoản về việc Kosovo công nhận Israel và Serbia đồng ý dời tòa đại sứ đến Jerusalem.

Hiệp ước được ký giữa Tổng Thống Aleksandar Vucic của Serbia và Thủ Tướng Avdullah Hoti của Kosovo, trước sự hiện diện của Tổng Thống Trump tại phòng Bầu Dục ở Tòa Bạch Ốc.

Ông Trump đã gọi sự việc này là “một bước đột phá lớn,” và ông hy vọng sẽ có thể đến thăm Kosovo và Serbia trong tương lai gần. Hiệp ước được ký chỉ vài tuần sau khi Tổng Thống Trump thông báo rằng Hoa Kỳ đã làm trung gian giúp đạt được hiệp ước hòa bình giữa Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập và Israel.

Kosovo, một nước có đa số người dân theo Hồi giáo, trước đây vẫn không công nhận Israel. Các viên chức chính phủ Trump đã gặp các lãnh đạo Kosovo và Serbia vào thứ Năm, khuyến khích họ nên bỏ qua khác biệt chính trị để phát triển kinh tế.

Kosovo tuyên bố độc lập khỏi Serbia vào năm 2008, chín năm sau khi NATO không kích Serbia nhằm chấm dứt các vụ đàn áp cộng đồng sắc tộc Albania tại Kosovo.

Tuy hầu hết các nước Tây Phương đều công nhận nền độc lập của Kosovo, nhưng Serbia, Nga, và Trung Quốc vẫn không công nhận nước này, khiến căng thẳng vẫn ở mức cao ở khu vực Balkan.

Hiệp ước mới giữa Kosovo và Serbia là một thành tựu ngoại giao nữa của chính phủ Trump trong vòng một tháng. EU trước đó từng làm trung gian đàm phán giữa Kosovo và Serbia trong hơn một thập niên.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements