Saturday, 18/08/2018 - 11:39:49

Kofi Annan, cựu tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, qua đời ở tuổi 80


Cựu Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Kofi Annan (giữa) cùng Cựu Tổng Thư Ký Ban Ki-Moon dự diễn hành và thắp nến cho hòa bình nhân dịp vinh danh ông Nelson Mandela vào năm 2017. (Carl Court/Getty Images)

THỤY SỸ - Cựu Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Kofi Annan, người từng được trao giải Nobel Hòa bình, đã qua đời vào sáng thứ Bảy, hưởng thọ 80 tuổi.

“Hôm nay chúng ta tiếc thương trước sự ra đi của một con người vĩ đại, một nhà lãnh đạo và một con người có tầm nhìn xuất chúng: Cựu Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Kofi Annan,” Cơ quan Di Dân Liên Hiệp Quốc hôm thứ Bảy thông báo trên mạng xã hội Twitter.

Theo 2 nguồn tin thân cận với ông Kofi Annan, cựu tổng thư ký Liên Hiệp Quốc đã qua đời tại bệnh viện ở Bern, Thụy Sỹ, sau khoảng thời gian ngắn bị bệnh.

Gia đình ông Annan cũng có tuyên bố chính thức trên Twitter về sự ra đi của ông: "Gia đình Annan và Quỹ Kofi Annan xin thông báo, ông Kofi Annan, cựu tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, người được giải Nobel Hòa Bình, đã qua đời ngày 18 tháng 8 sau cơn bạo bệnh. Người vợ Nane và các con Ama, Kojo và Nina đã ở bên cạnh ông trong những ngày cuối cùng.”

Ông Kofi Anna sinh năm 1938 tại Ghana, Phi Châu. Sau khoảng thời gian học tập tại Ghana và theo học tại Đại Học Macalester ở Hoa Kỳ, ông bắt đầu làm việc cho Liên Hiệp Quốc từ năm 1962 với vị trí nhân viên của Tổ Chức Y Tế Thế Giới ở Geneva, Thụy Sỹ. Ban đầu ông nghĩ rằng mình sẽ chỉ làm việc vài năm cho Liên Hiệp Quốc, tuy nhiên, rốt cuộc ông đã dành gần như hầu hết sự nghiệp cho tổ chức lớn nhất thế giới này.

Ông Kofi Anna giữ chức vị tổng thư ký Liên Hiệp Quốc từ năm 1997 đến năm 2006. Ông là tổng thư ký thứ 7 của Liên Hiệp Quốc, và là người da màu đầu tiên nắm giữ vị trí này. Trong thời gian đầu nhiệm kỳ, ông Annan phải đối phó trước sự việc tổ chức này đang gặp khủng hoảng nghiêm trọng, đây là một trong những thời kỳ hỗn loạn nhất từ khi Liên Hiệp Quốc thành lập vào năm 1945. Tuy nhiên, nhờ vào uy tín và tài năng, ông Annan đã thương thảo thành công với hầu hết các cường quốc trên thế giới.

Năm 2001, ông được trao giải Nobel Hòa Bình cùng với Liên Hiệp Quốc vì những đóng góp trong nỗ lực xây dựng một thế giới hòa bình với trật tự tốt hơn.

Ông Kofi Annan cũng là một thành viên của The Elders - tổ chức do cố Tổng Thống Nam Phi Nelson Mandela thành lập năm 2007 - gồm các nhà lãnh đạo toàn cầu bênh vực cho nhân quyền. Năm 2013, ông Annan trở thành chủ tịch của tổ chức. Sau khi hết nhiệm kỳ tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, ông Kofi Annan trở thành đặc phái viên chung về Syria của Liên Hiệp Quốc - Liên đoàn Ả Rập vào năm 2012.
Bên cạnh đó, ông Annan còn đi đầu trong việc chống lại đại dịch HIV/AIDS. Ông đưa ra sáng kiến thành lập Quỹ Y Tế và AIDS toàn cầu, nhằm khuyến khích gia tăng ngăn sách cho việc đối đầu với cuộc khủng hoảng HIV/AIDS tại các nước đang phát triển.

Vào năm 2016, ông Annan được chính phủ Myanmar nhờ cậy để dẫn đầu một nhóm tìm "giải pháp lâu dài" cho cuộc xung đột ở bang Rakhine, nơi người Hồi giáo thiểu số Rohingya bị kỳ thị.Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp