http://vdcms.viendongdaily.com/VDCMS/Res/images/button-update.png
Wednesday, 30/08/2017 - 08:23:49

Kính thiên văn lớn nhất thế giới có nguy cơ bị hư vì khách du lịch


Du khách đi xem kính thiên văn FAST.

QUÝ CHÂU - Kính thiên văn quan sát vũ trụ lớn nhất thế giới tại Trung Quốc, FAST, có thể hoạt động không còn hiệu quả bởi hoạt động du lịch quá đà của con người. Chỉ trong nửa đầu năm nay, khoảng 4 triệu du khách đã đến xem FAST, kính thiên văn có khẩu độ rộng 500 mét ở huyện Bình Đường, phía tây nam tỉnh Quý Châu, theo số liệu thống kê của chính phủ Trung Quốc.

Kính thiên văn FAST được lắp đặt để giúp các nhà khoa học hiểu biết sâu hơn về vũ trụ. Nhiệm vụ chính của nó là phát hiện các ẩn tinh, cũng như nhận và ghi lại tín hiệu từ các ngôi sao ngoài trái đất. Điều đó đòi hỏi vị trí của FAST phải ở một khu vực yên tĩnh, biệt lập. Khi lắp đặt, toàn bộ cư dân trong bán kính 4.8 cây số xung quanh nơi đặt kính đều đã được di dời, tuy nhiên, lượng du khách kéo đến quá đông đang làm ảnh hưởng đến hoạt động của kính.

"Mỏ vàng" du lịch
Một viên chức ngành du lịch cho biết, kính thiên văn FAST dự kiến ​​sẽ thu hút tổng cộng 10 triệu lượt người đến thăm, chủ yếu là du khách nội địa, tính riêng trong năm nay. “Chúng ta có ở đây một kỳ quan thế giới mới. Khách du lịch sẽ đông như ở Vạn Lý Trường Thành tại Bắc Kinh,” quan chức này nói. Nửa đầu năm nay, khách du lịch đã mang về cho huyện Bình Đường khoản doanh thu 4.6 tỷ yuan (gần $700 triệu Mỹ kim), tăng 40% so với cùng thời kỳ năm ngoái.
Trong vài tháng tới, hai đường xa lộ sẽ bắt đầu được khởi công để nối huyện Bình Đường với Quý Dương, thành phố lớn nhất và là thủ phủ của tỉnh. Tuyến đường 8 làn xe này sẽ đưa khách du lịch từ sân bay quốc tế đến nơi đặt kính thiên văn FAST chỉ trong một tiếng đồng hồ.
Nhà chức trách thị trấn Khắc Độ, nơi gần kính thiên văn nhất, cho biết tỷ lệ tăng GDP hàng năm của thị trấn trong tương lai là 50%. Thị trấn nhỏ 700 tuổi này đã mở 46 khách sạn và hơn 100 nhà hàng mới để đáp ứng sự phát triển của ngành du lịch, và vẫn đang tiếp tục xây dựng thêm.

Nguy cơ ô nhiễm
Tuy nhiên, việc gia tăng nhanh chóng các hoạt động của con người ở khu vực vốn biệt lập - lý do chính khiến FAST được lắp đặt tại địa điểm này - chắc chắn sẽ làm tăng sự ô nhiễm điện từ. "Nó có thể ảnh hưởng đến khả năng quan sát của kính thiên văn", giới chuyên gia cho biết.
Các nhà khoa học làm việc tại trạm quan sát thiên văn đã bày tỏ sự thất vọng khi được phỏng vấn riêng. Họ đặc biệt lo lắng về ảnh hưởng của các công trình mới được xây gần khu vực để phục vụ du khách, nhưng họ cũng ngần ngại không muốn đụng chạm với viên chức địa phương.
Theo một chuyên gia vô tuyến điện tại Khoa Kỹ thuật điện tử của Đại học Giao thông Thượng Hải, nhờ việc hướng mặt gương lên trời, kính thiên văn FAST có thể tránh được phần lớn sự nhiễu điện từ do hoạt động của con người. Tuy nhiên, con số 10 triệu du khách 1 năm đã vượt xa tính toán ban đầu.
Do ánh sáng và tín hiệu vô tuyến nhân tạo có thể làm nhiễu những bức xạ yếu ớt phát ra từ vũ trụ, giới chuyên gia cho rằng cần lập một vùng đệm an toàn dài 5 cây số quanh nơi đặt kính. Trong khu vực đó, bất kỳ thiết bị điện tử nào, như điện thoại thông minh hoặc máy ảnh digital, cũng không được sử dụng trừ khi có giấy phép của nhà chức trách.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp