Monday, 26/04/2021 - 07:10:55

Kinh tế Trung Quốc tiếp tục phát triển mạnh


Trẻ em đang thử nghiệm người máy khử trùng tại Hội Chợ Điện Tử Trung Quốc được tổ chức tại Phúc Châu, Phúc Kiến ngày 26 tháng 4, 2021. (Yang Enuo/ VCG via Getty Images)


BẮC KINH - Trong tháng Tư, nền kinh tế lớn nhì thế giới tiếp tục tăng trưởng mạnh, nhờ xuất cảng vững chắc và niềm tin kinh doanh tăng cao.

Một chỉ số kết hợp tám thành phần cho thấy trong tháng Tư, kinh tế Trung Quốc vẫn trong vùng "tăng trưởng mạnh mẽ,” tương tự hồi tháng Ba. Dù vậy, sức tăng mạnh một phần còn do tháng Tư năm 2020 là thời điểm Trung Quốc vẫn vật lộn để hồi phục và tái mở cửa sau thời gian phong tỏa vì Covid-19.

Theo các chuyên gia, niềm tin của các công ty cở vừa và cở nhỏ tại Trung Quốc đã tăng tháng thứ hai liên tiếp, theo khảo sát hơn 500 công ty của Standard Chartered.

Kỳ vọng gia tăng cho thấy hiệu quả hoạt động trong tam cá nguyệt thứ hai này thậm chí còn mạnh hơn so với quý đầu năm.

Ngành dịch vụ cũng đang bắt kịp với tốc độ phục hồi nhanh hơn, được thúc đẩy bởi các ngành vận tải và hậu cần, công nghệ thông tin và dịch vụ thương mại. Trong khi đó, các ngành ăn uống và lưu trú vẫn ế ẩm.

Theo truyền thông, ngành dịch vụ Trung Quốc cải thiện nhờ các biện pháp hạn chế được dỡ bỏ và tiến triển trong việc chích thuốc ngừa. Nhu cầu xuất cảng vẫn mạnh và nhu cầu trong nước cũng bắt đầu tăng lên.
Thị trường chứng khoán của Trung Quốc cũng tăng cao hơn trong tháng Tư.

Chỉ số CSI 300 tăng trở lại mức trên 5,100. Doanh số bán nhà tiếp tục tăng trong tháng 4, dù tốc độ không mạnh bằng tháng 3. Bộ Thương Mại Trung Quốc (MOC) cho biết nước này sẽ bắt đầu một chiến dịch kéo dài một tháng, gọi là "Tháng Khuyến Mãi Quốc Gia,” nhằm thúc đẩy người dân tăng tiêu thụ, trong lúc nước này đã kiểm soát được đại dịch.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements