Monday, 15/11/2021 - 07:14:02

Kinh tế Nhật sụt giảm


Người dân đi bộ bên ngoài trạm xe Shinjuku ở thủ đô Đông Kinh thứ Hai, ngày 15 tháng 11, 2021. Sự tiêu thụ giảm khiến nền kinh tế Nhật tiếp tục bị đình trệ. (Philip Fong/ AFP via Getty Images)


TOKYO - Tổng Sản Phẩm Nội Địa (GDP) Nhật Bản đã giảm nhiều hơn dự báo, khi giảm 3% trong kỳ tam cá nguyệt thứ ba. Điều khó khiến chính phủ của Thủ Tướng Fumio Kishida bị tăng áp lực phải cứu trợ thêm cho nền kinh tế.

Số liệu được Văn Phòng Nội Các Nhật Bản công bố hôm thứ Hai cho thấy nền kinh tế lớn thứ ba thế giới có quý tăng trưởng âm thứ 5 trong 8 quý gần nhất. Nguyên nhân là do tiêu thụ giảm do đợt bùng phát Covid-19 mùa hè. Nguồn cung cấp khan hiếm cũng ảnh hưởng đến ngành sản xuất khi các công ty Nhật Bản thiếu chip điện tử và linh kiện.

GDP giảm 3% giúp Thủ Tướng Kishida có thêm lý do để tung ra các chính sách kích thích nhằm khôi phục kinh tế Nhật Bản. Ngoài việc hỗ trợ ngắn hạn, ông Kishida ám chỉ muốn bảo đảm tăng trưởng trong trung và dài hạn, cũng như cân bằng thu nhập cho các nhóm lao động.

Các chương trình hỗ trợ kinh tế sẽ có quy mô trên 40,000 tỷ yen ($350 tỷ Mỹ kim). Ông Kishida cũng từng nói sẽ phát 100,000 yen cho những người từ 18 tuổi trở xuống. Các chính sách khác gồm tăng lương cho nhân viên y tế, giảm thuế cho các công ty tăng lương nhân viên và khôi phục hỗ trợ di chuyển nội địa.

Nhật Bản hiện hồi phục với tốc độ chậm hơn nhiều so với các nền kinh tế toàn cầu, do sau đại dịch, mức tăng trưởng ở nước này không đều, và nhu cầu tiêu thụ ở Nhật không bật lên mạnh như những nền kinh tế khác.

Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế (IMF) dự báo Nhật Bản sẽ tăng trưởng chậm nhất trong nhóm G7 năm 2022. Thủ Tướng Kishida dự kiến sẽ công bố chi tiết kế hoạch hỗ trợ kinh tế trong tuần này, nhằm tái khởi động quá trình phục hồi và củng cố quyền lực trước các cuộc bầu cử sắp tới.

Từ khóa tìm kiếm:
Kinh tế Nhật sụt giảm
Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements