advertisements
Friday, 14/02/2020 - 06:17:40

Kinh tế Nhật Bản bị ảnh hưởng nặng nhất trong 6 năm


Các nhân viên y tế Nhật đã mặc y phục bảo vệ trong lúc lái xe chở các hành khách trên 80 tuổi rời tàu du lịch Diamond Princess tại hải cảng Yokohama ngày thứ Sáu, 14 tháng 2, 2020. Những hành khách này đã không bị nhiễm dịch Covid-19. (Getty Images)


TOKYO – Theo các nhà kinh tế, vào quý cuối năm ngoái, GDP (tổng sản phẩm nội địa) Nhật Bản đã giảm 3.8%, chủ yếu do chi tiêu giảm mạnh sau chính sách tăng thuế tiêu thụ có hiệu lực. Đây sẽ là mức giảm mạnh nhất với nền kinh tế này kể từ quý II, 2014 - khi thuế tiêu thụ tăng khiến GDP giảm tới 7.4%.
Hiện nay nhà chức trách lo ngại dịch Covid-19 có thể làm chậm lại, hoặc thậm chí đảo ngược đà phục hồi vốn đã yếu ớt của kinh tế Nhật Bản đầu năm nay. Thậm chí, từ trước khi bị đe dọa bởi dịch bệnh, kinh tế Nhật Bản đã bộc lộ nhiều bất ổn hơn so với dự báo của Hoa Kỳ. Giới phân tích càng bi quan khi các biện pháp của Tokyo nhằm duy trì tiêu thụ sau khi tăng thuế đã không tạo hiệu quả như kỳ vọng. Các nhà kinh tế ước tính lượng tiêu thụ của Nhật Bản giảm 7.8% trong quý IV. Đầu tư của công ty và xuất cảng cũng giảm.

Dù vẫn kỳ vọng Nhật Bản tăng nhẹ trở lại trong quý này và không rơi vào suy thoái, phần lớn nhà kinh tế lại hạ dự báo. Họ cho rằng dịch bệnh tại Trung Quốc sẽ làm giảm hàng xuất cảng của Nhật Bản và cũng giảm số du khách Trung Quốc đến đây. Thủ Tướng Shinzo Abe vào tháng trước đã tung ra chương trình thúc đẩy kinh tế. Vào thứ Năm, ông cũng cho biết Nhật Bản sẽ chi 15.3 tỷ yen từ ngân sách để đối phó ảnh hưởng từ dịch bệnh. Tokyo sẽ theo dõi tình hình kinh tế để cân nhắc thêm các biện pháp hỗ trợ khác.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements