Thursday, 23/07/2020 - 05:23:05

Kinh tế Nam Hàn rơi vào suy thoái


Một người đang đi bộ trong khu vực thương mại tại thủ đô Hán Thành thứ Năm, ngày 23, 2020. Nền kinh tế của nước này đang bị suy yếu tệ nhất trong hơn 20 năm. (Jung Yeon-Je/ AFP via Getty Images)


SEOUL - Ngân hàng trung ương Nam Hàn vào thứ Năm cho biết GDP (Tổng sản phẩm nội địa) quý II nước này giảm 3.3% so với quý trước. Đây là mức giảm mạnh nhất kể từ năm 1998 và cũng mạnh hơn so với dự báo. Với hai quý giảm GDP liên tiếp, Nam Hàn đã đi theo Nhật Bản, Thái Lan và Singapore gia nhập nhóm suy thoái tại châu Á. Các nước này đều có nền kinh tế phụ thuộc nhiều vào thương mại. Dù vậy, giới phân tích cho rằng Nam Hàn có thể phục hồi nhanh hơn các nước trong khu vực. Bộ Trưởng Tài Chính Nam Hàn Hong Nam-ki cho biết: "Chúng tôi có thể hồi phục như Trung Quốc trong quý III, khi đại dịch chậm lại và trường học, bệnh viện, hoạt động sản xuất ở nước ngoài khôi phục.” Trung Quốc cũng tăng trưởng trở lại trong quý II sau khi GDP quý I sụt giảm mạnh.

Nam Hàn hiện là nền kinh tế lớn thứ 4 châu Á. "Tiêu thụ sẽ dần hồi phục. Tuy nhiên, mối đe dọa từ đại dịch vẫn không biến mất hoàn toàn, nên nhu cầu toàn cầu sẽ chỉ hồi phục chậm,” ông Alex Holmes - nhà kinh tế học tại Capital Economics cho biết. Nhiều chỉ số khác của Nam Hàn cũng đi xuống. Đầu tư vào xây dựng giảm 1.3% so với quý trước. Vốn đầu tư giảm 2.9%. Sản lượng sản xuất và dịch vụ giảm lần lượt 9% và 11% trong quý II.

Trong khi đó, chỉ số tốt hiếm hoi là tiêu dùng, khi tăng 1.4% nhờ chính phủ phát tiền hỗ trợ. Đến nay, chính phủ Nam Hàn đã tung 277,000 tỷ won ($231 tỷ Mỹ kim) để kích thích kinh tế trong đại dịch. Dù vậy, nhu cầu toàn cầu giảm khiến ngành xuất cảng của Nam Hàn gặp khó khăn. Tính chung cả năm 2020, các nhà phân tích dự báo GDP Nam Hàn sẽ giảm 0.4%. Đây sẽ là năm đầu tiên quốc gia này suy thoái kể từ 1998.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Vô Ngã Phạm Khắc Hàm đã nói: Toàn cầu đang bị covid-19 tấn công đã làm nền kinh tế toàn cầu bị suy giảm, đâu riêng mình Nam Hàn. Đáng khen là từ lúc được Hoa Kỳ giải phóng khỏi ách thống trị của Nhật Bản, và từ một quốc gia nhược tiểu, Nam Hàn đã chỗi dậy, trở thành một CON RỒNG ở châu Á. Còn Việt Nam bị Tầu súi ăn c... gà, cung cấp võ khí để anh em tàn sát lẫn nhau suốt 30 năm trời, khi tỉnh lại thì Ô HÔ AI TAI....
Advertising