Monday, 08/06/2020 - 08:01:08

Kinh tế Mỹ chính thức bước vào suy thoái


HOA THỊNH ĐỐN - Phòng Nghiên Cứu Kinh Tế Quốc Gia NBER vào thứ Hai thông báo Hoa Kỳ đã chính thức bước vào suy thoái, với tỷ lệ thất nghiệp tăng trên 2 chữ số và mọi số liệu kinh tế đều lao dốc. NBER cho biết, đà phát triển của Hoa Kỳ đạt đỉnh điểm vào tháng 2, sau giai đoạn kỷ lục 128 tháng.

Từ đó đến nay, Hoa Kỳ bắt đầu trượt dần vào suy thoái do đại dịch Covid-19 gây ra. Ủy ban đo lường chu kỳ kinh tế thuộc NBER nói, tình trạng suy giảm việc làm và sản xuất xảy ra đối với mọi ngành thuộc toàn bộ nền kinh tế. Tuy nhiên, ủy ban cho rằng quá trình suy thoái có thể không kéo dài. Hoa Kỳ đã tạo ra thêm 2.5 triệu việc làm trong tháng 5, sau khi mất 22 triệu việc làm trong tháng 3 và 4.

Nhiều chuyên gia dự báo nền kinh tế sẽ phát triển trở lại trong quý 3 năm nay. Theo định nghĩa chính thức, suy thoái là sự sụt giảm hoạt động kinh tế kéo dài trong nhiều tháng. Ủy Ban của NBER tin rằng, sự sụt giảm kinh tế tại Hoa Kỳ do dịch bệnh là đủ nghiêm trọng để gọi là suy thoái, dù quá trình hồi phục đã bắt đầu.

Theo cách nhìn của nhà quản lý, suy thoái được coi là chấm dứt khi nền kinh tế ngừng sụt giảm, dù quá trình hồi phục có thể mất nhiều năm. Tháng 2 năm nay là tháng nền kinh tế Hoa Kỳ đạt đỉnh điểm và suy thoái bắt đầu. Tuy nhiên, nếu tính theo quý, quý phát triển tốt nhất của Hoa Kỳ diễn ra vào cuối năm ngoái. Nền kinh tế quốc gia chậm lại đáng kể vào tháng 3 năm nay, xóa sạch mọi thành tựu đạt được trong tháng 1 và tháng 2, khiến sản lượng kinh tế của quý 1, 2020 rơi xuống mức âm.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements