Friday, 09/08/2019 - 06:55:03

Kinh tế Anh sụt giảm lần đầu tiên kể từ năm 2012

LONDON – Nền kinh tế Anh quốc đã bất ngờ sụt giảm vào quý 2 năm 2019, cũng là lần sụt giảm đầu tiên tính từ năm 2012, khi tình trạng bất ổn do Brexit làm tăng áp lực lên các hãng xưởng, theo số liệu chính thức được công bố hôm thứ Sáu.
Việc kinh tế Anh suy giảm đã gây lo ngại rằng nước này có thể đối mặt với đợt suy thoái đầu tiên trong vòng 1 thập niên qua. Mối lo ngại này cũng thể hiện rõ trên thị trường tiền tệ, khi đồng bảng Anh xuống mức thấp nhất trong 2 năm rưỡi qua, với tỷ giá 1 bảng Anh bằng $1.2065 Mỹ kim.
Việc Anh rút khỏi EU, được gọi là Brexit, ban đầu dự kiến diễn ra vào ngày 29 tháng 3, nhưng sau đó được hoãn đến cuối tháng 10. Quốc Hội Anh đã bác bỏ thỏa thuận rút lui trước đây, vốn do cựu Thủ Tướng Theresa May đàm phán với EU.
Trước khi ngày Brexit được hoãn, nhiều công ty đã tăng mua hàng để đề phòng tình trạng rối loạn khi Brexit diễn ra, khiến nền kinh tế Anh tăng 0.5% trong quý đầu tiên. Khi lệnh gia hạn được công bố, các công ty không còn nhu cầu cất trữ hàng nên nền kinh tế thu hẹp lại.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising