Thursday, 18/01/2018 - 08:19:00

Kinh nghiệm tu sửa sân vườn

Bài ĐOAN TRANG

Sân vườn - một mảng xanh, hình thức hòa hợp với tự nhiên không thể thiếu trong căn nhà bạn đang sinh sống, được thiết kế tiếp giáp hay phía trước hoặc sau ngôi nhà, nhằm mục đích mang lại cho gia chủ cảm giác nghỉ ngơi, bình lặng sau một ngày dài làm việc mệt mỏi. Hơn thế nữa, sân vườn còn là nơi để gia chủ có thể thỏa sức sáng tạo cùng với cây cảnh, cỏ hoa, tỉa lá, nuôi chim chóc,… các thú vui tao nhã.Trào lưu sửa chữa, thiết kế lại sân vườn đang được yêu thích là các mẫu thiết kế mới lạ, mộc mạc nhưng phải toát lên sự sang trọng: tiểu cảnh sân vườn nhỏ, sân vườn có tính chất nghỉ dưỡng, hay một mẫu mã sân vườn mini trên lầu đầy hoa và nắng, hoặc đặc biệt hơn với các thiết kế sân vườn ở những vị trí trong căn nhà nhằm đón được những tia nắng sớm lãng mạn và thơ mộng nhất.

Từ nay đến cuối năm là thời gian tốt nhất để sửa chữa, tu bổ căn nhà. Bạn đã nghĩ đến chuyện sửa chữa lại sân vườn nhà mình chưa?Thật ra, lên một dự án sửa chữa, tu bổ nhà cửa là chuyện dễ dàng và thoải mái như ... đánh răng. Nhưng một khi lên kế hoạch cụ thể nào đó, như làm mới, tu bổ không gian ngoài trời chẳng hạn, bạn cần phải suy nghĩ và tính toán về tài chánh, trước khi thực hiện bước kế tiếp.

Một tin tốt lành dành cho bạn, là qua kinh nghiệm và một số nghiên cứu dưới đây, nếu làm theo, bạn sẽ có thể tự lên dự án thiết kế sân vườn của mình tùy theo khả năng tài chính của mình, và thậm chí có thể dư ra một chút để mua sa91m thêm những thứ cần thiết khác.

Kiểm tra lại túi tiền

Khi bắt tay vào bất kỳ dự án mới, hãy bắt đầu bằng sử dụng nguồn lực, nguồn tài chánh bạn có trong tay. Bạn có tài khoản sẵn sàng để sửa nhà không? Tiền có sẵn trong nhà băng, hay sẽ dùng thẻ cresit trước, rồi trả nợ sau? Một điều ít ai chú ý, đó là những thẻ quà tặng hoặc phiếu giảm giá mua hàng đôi khi bị lãng quên trong ngăn kéo bàn. Hãy kiểm tra lại đi. Đây là lúc cần đến nó đó!

Lên kế hoạch với mục tiêu cụ thể

Bạn hãy nhắm mục tiêu từng phần của dự án để tạo ngân sách tổng thể. Ví dụ, xây một hòn non bộ sẽ tốn bao nhiêu? Sử dụng lại gạch cũ, hay đập bỏ mà thay toàn bộ gạch mới cho lối đi, phương án nào tốt hơn? Sau đó, bạn không thể không ghé qua Home Depot để tham khảo giá cả các nguyên, nhiên vật liệu, và để xem loại nào phù hợp với khả năng tài chính của mình để tránh bị “lủng” túi tiền.

Chuẩn bị lên kế hoạch, bạn hãy chắc chắn rằng danh sách những thứ mà bạn cần chuẩn bị bao gồm các sản phẩm, dụng cụ và phụ kiện trang trí. Muốn vậy, bạn cần xác định mục tiêu. Những câu hỏi gợi ý này giúp bạn xác định rõ bạn sẽ làm gì với khả năng tài chính của mình. Bạn có nghĩ rằng sẽ lựa chọn phương án thay thế ít tốn kém không? Bạn đang tìm kiếm một phương án sao cho ngôi nhà của bạn thể hiện sự thân thiện với sinh thái, hay đơn giản là vì nó xấu quá nên phải tu sửa với giá rẻ mà hiệu quả? Bạn muốn làm thêm hòn non bộ ở góc sân vườn? Bạn muốn làm lại con đường gạch ngoài trời, và sẽ sử dụng gạch cũ hay mua gạch mới? Bạn sẽ rải đá lên, hay chỉ là đường xi măng? Bạn cần trả lời những câu hỏi này, trước khi đi vào chi tiết để lên một kế hoạch tài chính chính xác, nhằm tránh “xài hố” trong khi mua sắm.

Thuế, phí xây dựng, chi phí nhân công lao động, vật liệu và bất kỳ khoản chi phí bổ sung là những khoản chi tiêu mà bạn không thể bỏ qua trong khi lập ngân sách. Một nguyên tắc chung là hãy cộng thêm 15-20% của con số dự toán. Ví dụ, tổng chi phí dự toán cho việc tu sửa là $10,000, bạn phải có trong tay $12,000. Số tiền $2,000 là dự phòng chi phí phát sinh.

Ngay cả sau khi kế hoạch xây dựng mới hoặc tu bổ sân vườn đã hoàn thành, bạn có thể vẫn nhận thấy rằng có điều gì đó thiếu thiếu. Lối đi mới cần một chút lãng mạn chẳng hạn, hoặc bộ bàn ghế ngoài trời cần phải sơn lại, hoặc thậm chí phải thay bộ mới cho phù hợp với khung cảnh mới? Lắp thêm đèn?

Đây là khi bạn kiểm tra lại xem những thứ... thiếu thiếu này có trong danh sách trước đó hay chưa. Nếu bay giờ có thể dùng những thẻ quà tặng có sẵn thì thật tuyệt vời.

Một kinh nghiệm bạn cần tham khảo, đó là vào những sự kiện trong năm mà bạn hay được tặng quà, ví dụ ngày sinh nhật của bạn. Nếu được hỏi sẽ thích được tặng gì, bạn nên gợi ý ngay cho bạn bè và người thân rằng bạn đang có ý định tu bổ hoặc làm mới lại sân vườn, chắc chắn bạn sẽ đỡ được một số khoản chi tiêu đáng kể.

Sau khi đã có kế hoạch và tính toán xong, hãy xem lại lần nữa, điều chỉnh hoặc thu thập thêm các thông tin cần thiết khác. Bây giờ là lúc bạn đã sẵn sàng để bắt đầu một cuộc tu bổ sân vườn rồi đấy.
Tuy vậy, trước khi bắt tay thực hiện, một kinh nghiệm nữa bạn cần biết, đó là hãy hỏi những người đã từng hoàn thành một dự án tương tự, sau đó so sánh với nhu cầu của bạn để tính toán và chọn ra phương án tốt nhất.
Mặc dù không dễ dàng, việc lập ngân sách cho một dự án tu sửa sân vườn ngoài trời là một công việc khá thú vị, để bạn sẽ có thể có được một không gian đẹp, yên tĩnh, lý tưởng để thư giãn, là nơi cho khách ghé thăm và để ngắm nhìn các vì sao.
(Theo Realtytimes)

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising