Wednesday, 30/11/2016 - 08:37:34

Kinh doanh Mỹ tạo ra thêm 216,000 việc làm

Ngành bán lẻ là một trong những ngành tạo ra nhiều việc làm nhất trong thời gian qua.

Các công ty ở Hoa Kỳ đã tạo ra thêm 216,000 việc làm trong tháng 11. Đây là số lượng cao nhất tính từ tháng Sáu, và là bằng chứng cho thấy chính phủ Trump sắp tới đang kế thừa một nền kinh tế vững chắc.
Theo công ty cung cấp dịch vụ làm sổ lương ADP cho biết vào hôm thứ Tư, gần như tất cả những mức gia tăng đều xảy ra trong các lĩnh vực dịch vụ, như bán lẻ, khách sạn, nhà hàng, cũng như những dịch vụ chuyên nghiệp trả lương cao hơn. Các công ty xây dựng tạo ra thêm 2,000 việc làm, trong khi ngành sản xuất chế tạo cắt giảm 10,000 việc làm.

Những con số này góp thêm vào những dấu hiệu khác mới đây, cho thấy nền kinh tế đang phát triển với một tốc độ khá tốt. Mức tăng trưởng đạt 3.2%, ở một tốc độ hàng năm trong tam cá nguyệt từ tháng Bảy tới tháng Chín, theo chính phủ cho biết hôm thứ Ba. Đây là mức cao hơn nhiều so với mức 1.1% trong nửa đầu năm nay. Trong tháng Mười, nhiều người Mỹ mua nhà với tốc độ nhanh nhất, tính trong một thập niên. Lòng tin tưởng của giới tiêu thụ đạt mức cao nhất tính trong chín năm.

Theo một kết quả đo lường cho biết, giá nhà trên toàn quốc cuối cùng đã vượt qua những mức đỉnh của thời kỳ bong bóng địa ốc, làm gia tăng khả năng tài chánh gia đình. Và có những dấu hiệu cho thấy tiền lương tăng lên sau nhiều năm tăng trưởng chậm chạp.

Ông Ahu Yildirmaz, viện trưởng Viện Nghiên Cứu ADP, nói, “Nhìn chung, những người tiêu thụ đang cảm thấy tin tưởng, và đang thúc đẩy hiệu suất mạnh mẽ mà chúng tôi hiện nay đang nhìn thấy trong thị trường việc làm.”

Theo ông Mark Zandi, kinh tế gia chính tại công ty Moodys Analytics, cho biết, việc thuê mướn nhân viên trong ngành bán lẻ làm việc trong mùa mua sắm đặc biệt mạnh mẽ, thậm chí sau khi được điều chỉnh theo mùa. Điều đó cho thấy các công ty bán lẻ có thể gia tăng nỗ lực thuê mướn nhân viên tạm thời của họ trước đó, để bảo đảm rằng họ có thể tìm được đủ số nhân viên.”

Trong tháng Mười, thu nhập của người Mỹ tăng lên với tốc độ nhanh nhất, tính trong vòng sáu tháng, theo một bản phúc trình hôm thứ Tư của Bộ Thương Mại cho biết. Bản báo cáo ấy cho thấy rằng việc chi tiêu đã chậm lại trong tháng qua, sau khi tăng mạnh trong tháng Chín.

Những xu hướng ấy càng 1úc càng cho thấy có lẽ ngân hàng trung ương FED sẽ tăng lãi suất ngắn hạn, trong phiên họp kế tiếp của họ trong hai tuần nữa. Các nhà đầu tư nhìn thấy một xác suất 94% của một đợt gia tăng vào thời điểm đó, theo dữ liệu về giao dịch trả tiền trước nhận hàng sau trên sàn giao dịch Chicago Mercantile Exchange cho biết.

Các dữ liệu ADP chỉ bao gồm các cơ sở kinh doanh tư nhân, và thường khác với những số liệu chính thức. Các kinh tế gia dự báo rằng bản phúc trình của chính phủ về việc làm được công bố vào ngày thứ Sáu, sẽ cho thấy một mức tăng 174,000 việc làm, theo công ty cung cấp dữ liệu FactSet cho biết.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp