Saturday, 18/08/2018 - 11:45:37

Kính áp tròng kẹt trong mắt phụ nữ suốt 28 năm

ANH QUỐC – Một phụ nữ 42 tuổi ở Anh mới đây cảm thấy mí mắt sưng to và đau. Khi kiểm tra cho bệnh nhân, bác sĩ phát hiện cô có 1 khối u nang ở mí mắt trên bên trái, nên quyết định phẫu thuật. Điều ngạc nhiên là, khi bóc tách các lớp mô của khối u, bác sĩ phát hiện “nhân” bên trong lại là… một chiếc kính áp tròng (contact lens). Mắt kính áp tròng loại cứng thấm khí (RGP) được tìm thấy gắn sâu vào mí mắt, vẫn nguyên vẹn và được các mô xung quanh bao bọc hoàn toàn. Nó chỉ nứt vỡ lúc bác sĩ phẫu thuật gắp ra khỏi mắt.
Người phụ nữ hoàn toàn bối rối về việc này, nhưng mẹ cô cho biết, khi con gái bà 14 tuổi, mắt trái của cô từng bị một trái cầu lông đập trúng khi cô đang đeo kính áp tròng. Mắt trái của cô đã bị sưng sau đó, nhưng hồi phục nhanh, nên gia đình cho rằng mảnh kính áp tròng đã rơi ra ngoài. Trải qua tai nạn, cô không bao giờ dùng kính áp tròng cứng nữa. Thông thường, các dấu hiệu về việc kính áp tròng bị kẹt trong mắt bao gồm đau nhói, bị ngứa, nhạy cảm với ánh sáng và đỏ mắt. Tuy nhiên, người phụ nữ 42 tuổi này không có bất cứ triệu chứng nào sau khi hồi phục chấn thương. Kính áp tròng cứng thấm khí được làm từ nhựa dẻo với độ bền cao, có khả năng dẫn khí oxy, khác với các loại kính áp tròng “mềm” được nhiều người sử dụng.

Du khách đứng chụp hình khiến cầu đổ sập
Một cây cầu đi bộ bằng sắt ở khu du lịch Dongjianghu thuộc thành phố Zixing, tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc, đã bị sập xuống nước do số người đứng trên cầu quá đông, vượt quá trọng tải. Sự việc xảy ra vào giữa tuần trước, theo điều tra ban đầu, nguyên nhân tai nạn do một nhóm du khách dừng trên cầu để chụp hình. Hành động này đã làm chặn lối đi của những người khác, khiến tất cả mọi người dồn lại một góc cầu. Trọng tải quá lớn của nhóm người gây áp lực lên cây cầu, ngay tại vị trí các khớp nối vốn đã yếu từ trước, khiến tai nạn xảy ra.
Vụ sập cầu khiến 10 du khách bị rơi xuống nước và 4 người khác bị thương nhẹ. Lực lượng cứu nạn đã nhanh chóng có mặt tại hiện trường. Đây không phải là vụ sập cầu đầu tiên tại khu du lịch ở Trung Quốc. Trước đó, vào tháng 4, 2017, cây cầu tại điểm soát vé trên núi Dujuan ở Giang Tây bất ngờ đổ sập, khiến nhiều du khách Hong Kong rơi xuống từ độ cao 3 mét xuống sông bên dưới.

Rùa biển hiếm chết hàng loạt ở Mexico
CHIAPAS - Hơn 100 xác rùa biển, trong đó phần lớn thuộc một giống rùa quý hiếm đang bị đe dọa, đã được tìm thấy trên bãi biển ở Puerto Arista, một thị trấn nhỏ ven Thái Bình Dương thuộc bang Chiapas, Mexico, các nhà chức trách cuối tuần qua cho biết. Trong tổng số 122 xác rùa được tìm thấy, có tới 111 con thuộc giống vích (Lepidochelys olivacea), một loài rùa biển cỡ nhỏ sống chủ yếu tại các vùng nước ấm ở Thái Bình Dương và Đại Tây Dương. Chúng được xếp vào nhóm động vật dễ bị tổn thương, theo Sách Đỏ của Liên minh Bảo tồn thiên nhiên quốc tế.
Nguyên nhân dẫn tới cái chết hàng loạt của rùa biển ở Puerto Arista hiện vẫn chưa được giải thích. Bộ Môi Trường Mexico cho biết họ không thể khám nghiệm, do xác rùa được phát hiện trong tình trạng đã phân hủy. Tuy nhiên, khoảng 10% trong số chúng có dấu hiệu bị thương ở đầu và mai do móc câu và lưới đánh cá. Mexico là quốc gia đặc biệt quan tâm đến việc bảo tồn rùa biển. Lệnh cấm săn bắt, buôn bán rùa biển và trứng của chúng đã được ban hành từ năm 1990. Những người vi phạm có thể bị phạt $12,000 Mỹ kim và nhận đến 9 năm tù giam. Dù vậy, nạn săn bắt rùa biển và trộm trứng vẫn tiếp tục diễn ra bất chấp sự bảo vệ của chính quyền.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising