Tuesday, 08/05/2018 - 08:36:24

Kim qua bên Tàu họp mật với Tập trước khi gặp Trump, lần này đi máy bay cho nhanh


Vui, vồn vã, lạnh
Thủ Tướng Nhật Shinzo Abe (giữa) đang vồn vã tiếp đón, bắt tay hai vị quốc khách là Thủ Tướng Lý Khắc Cường (trái) từ Trung Quốc và Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-In tại Dinh Akasaka ở thủ đô Đông Kinh vào sáng thứ Tư, 9 tháng Năm, trước khi họ dự hội nghị thượng đỉnh về tình hình đang thay đổi nhanh chóng giữa hai khối Bắc và Nam Hàn tại bán đảo Triều Tiên. (Getty Images)


BẮC KINH - Lãnh tụ cộng sản Bắc Hàn Kim Jong Un đã bất ngờ sang Bắc Kinh để gặp lãnh tụ cộng sản đàn anh Tập Cận Bình. Đây là lần thứ nhì họ gặp nhau trong vòng hai tháng.


Giới truyền thông tại hai quốc gia cộng sản chỉ loan tin về cuộc gặp gỡ sau khi nó đã kết thúc vào ngày thứ Ba.

Những cuộc hội đàm của hai lãnh tụ, vào ngày thứ Hai và thứ Ba tại thành phố duyên hải Đại Liên, diễn ra trước cuộc họp thượng đỉnh lịch sử giữa Kim và Tổng Thống Donald Trump, mà Tòa Bạch Ốc cho biết có thể diễn ra trong tháng này.

Trung Quốc rất muốn cho thấy vai trò không thể thiếu của họ, trong việc tìm kiếm một giải pháp lâu dài cho tình hình căng thẳng vì việc Bắc Hàn theo đuổi vũ khí hạt nhân. Bắc Kinh lo ngại rằng quyền lợi của họ có thể bị phớt lờ, đặc biệt là khi Bắc Hàn và Hoa Kỳ thiết lập những mối tiếp xúc liên lạc.

Trong chuyến thăm này, được loan báo chỉ sau khi đã kết thúc, Kim nói với Tập Cận Bình rằng ông hy vọng các bên liên quan sẽ thực hiện các biện pháp “theo từng giai đoạn” và “được phối hợp nhịp nhàng,” để thực hiện tiến trình giải trừ hạt nhân và nền hòa bình lâu bền trên bán đảo Triều Tiên.


Du khách đang chụp hình lưu niệm tại một nơi mới được xây dựng giống như Bàn Môn Điếm trong vùng biên giới Nam-Bắc Hàn. Thường dân có thể đến đây để bắt chước sự việc tổng thống Nam Hàn đã bắt tay lãnh tụ Bắc Hàn trong cuộc gặp gỡ lịch sử trong tháng Tư vừa qua. Khu vực Bàn Môn Điếm giả này nằm ở phim trường Namyangju và sẽ đóng cửa vào cuối tháng Năm. (Jean Chung/Getty Images)

Tân Hoa Xã, hãng thông tấn chính thức của Trung Quốc, trích dẫn lời ông Kim nói, “Miễn là các bên liên quan loại bỏ những chính sách thù địch và những mối đe dọa an ninh đối với Bắc Hàn, thì Bắc Hàn không cần khả năng hạt nhân, và việc giải trừ nhân có thể được thực hiện.”

Kim nói với Tập rằng việc giải trừ vũ khí hạt nhân của bán đảo Triều Tiên là “lập trường liên tục và rõ ràng” của Bắc Hàn, và cuộc đối thoại giữa Bắc Hàn và Hoa Kỳ có thể xây dựng lòng tin cậy lẫn nhau.
Cùng đi với Kim Yong-un là Kim Yo Jong, em gái của ông ta và là người đã đóng một vai trò hàng đầu trong việc tiếp xúc mới đây của chế độ bị cô lập từ lâu.

Giới truyền thông Trung Cộng cho thấy những hình ảnh của Kim mỉm cười, trong một cuộc hội kiến ngoài trời với Tập Cận Bình, và hai nhà lãnh đạo đi dạo dọc theo bờ sông.

Tập Cận Bình tổ chức một bữa tiệc và nói với Kim về việc ông ủng hộ “sự thay đổi chiến lược hướng tới việc phát triển kinh tế” của Bắc Hàn, theo Tân Hoa Xã cho biết thêm.

Tập nói, “Trung Quốc ủng hộ việc Bắc Hàn duy trì tiến trình phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên, và ủng hộ Bắc Hàn và Hoa Kỳ giải quyết vấn đề bán đảo này thông qua đối thoại và tham vấn.”
Giới truyền thông quốc gia Bắc Hàn nói rằng ông Kim “rất hài lòng” khi thấy mối quan hệ với Trung Quốc đang đạt một điểm cao, và Bắc Hàn sẽ hợp tác với Trung Quốc một cách tích cực, giữa lúc tình hình trên bán đảo Triều Tiên thay đổi.

Cuộc gặp gỡ này lần mới đây nhất, trong một loạt hội kiến bởi giới lãnh đạo Bắc Hàn đã làm giảm bớt khá nhiều tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, và sau cuộc hội kiến thượng đỉnh lịch sử mới đây của Kim Yong-un với Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in. Cuộc gặp gỡ này nối tiếp chuyến đi bằng xe lửa của Kim đến Bắc Kinh vào tháng Ba. Đây là chuyến xuất ngoại đầu tiên của ông mà người ta biết, tính từ khi ông lên nắm quyền trong năm 2011.

Trên Twitter, Tổng Thống Trump nói rằng ông sẽ nói chuyện với ông Tập qua điện thoại vào sáng thứ Ba ở Washington, gọi nhà lãnh đạo Trung Quốc là “bạn tôi.”

Ông Trump nói, “Các đề tài chính sẽ là Mậu Dịch, nơi những điều tốt đẹp sẽ xảy ra, và Bắc Hàn, nơi mà các mối quan hệ và long tin cậy đang phát triển.”

Kim Yong-un dùng chiếc phi cơ chính thức của ông để thực hiện chuyến bay ngắn tới Đại Liên. Đây là chuyến bay quốc tế đầu tiên được biết đến của ông, tính từ khi lên nắm quyền lực.
Địa điểm tổ chức cuộc hội kiến thượng đỉnh Kim-Trump chưa được loan báo. Vùng phi quân sự (DMZ) giữa Bắc Hàn và Nam Hàn, và Singapore được cho là những nơi có xác suất cao được chọn làm địa điểm hội kiến.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp