advertisements
Friday, 12/04/2019 - 07:24:11

Kim nói sẵn sàng gặp Trump hiệp 3


Hiệp hai Kim-Trump từng kết thúc tại Hà Nội với nét mặt không vui của hai ông Kim Jong Un và Donald Trump ngày 28 tháng 2, 2019. Giờ đây họ gợi ý sẽ gặp nhau lần thứ ba. (Getty Images)

 

BÌNH NHƯỠNG – Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un nói rằng ông sẵn sàng tham gia hội nghị lần 3 với Tổng Thống Donald Trump, nếu Hoa Kỳ có thể đưa ra các đề nghị chấp nhận được trước cuối năm nay. Hãng truyền thông nhà nước Bắc Hàn KCNA hôm thứ Bảy cho biết, thông điệp của ông Kim được đưa ra trong một phiên họp của quốc hội Bắc Hàn.

Trong buổi họp này, ông Kim cũng chỉ trích sự thất bại của hội nghị với ông Trump hồi tháng 2, nói rằng kết quả này là do các yêu cầu đơn phương của phía Hoa Kỳ. Tuy nhiên, ông Kim nói rằng quan hệ cá nhân giữa ông và tổng thống Hoa Kỳ vẫn rất tốt đẹp.

Ông Kim cũng khẳng định rằng nền kinh tế Bắc Hàn sẽ vượt qua các lệnh trừng phạt quốc tế, và ông “sẽ không quá mong muốn được gặp gỡ với phía Hoa Kỳ để mong được dỡ bỏ cấm vận.” Trước đó, Washington từng nói rằng hội nghị lần 2 thất bại là do Bắc Hàn yêu cầu giảm trừng phạt quá nhiều, trong khi không có hành động giải trừ hạt nhân tương ứng.

Vào ngày thứ Sáu, ông Kim đã được tái bầu chọn làm chủ tịch Ủy Ban Quốc Gia, cơ quan nắm quyền quyết định cao nhất Bắc Hàn. Đồng thời, quốc hội nước này cũng thực hiện một loạt các thay đổi nhân sự có tác dụng củng cố cho chính sách ngoại giao của ông Kim. Các chuyên gia cho rằng đây có thể là dấu hiệu cho thấy ông Kim muốn duy trì phương hướng đối thoại hạt nhân hiện nay, thay vì quay về với các lời đe dọa và các vụ thử nghiệm vũ khí như trong năm 2017.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements