advertisements
Tuesday, 27/07/2021 - 06:09:11

Kim Jong-un xuất hiện sau thông tin gầy hơn trước


Guồng máy truyền thông của Cộng Sản Bắc Hàn đã đăng hình ảnh cho thấy lãnh tụ Kim Jong Un đang gầy hơn trước. (Korean Central News Agency)

 

BÌNH NHƯỠNG - Lãnh tụ Cộng Sản Bắc Hàn Kim Jong-un đã tới thăm nghĩa trang ở Bình Nhưỡng đầu tuần này, trong lúc có nhiều tin đồn về tình hình sức khỏe của ông.

Chủ Tịch Kim Jong-un tới thăm nghĩa trang liệt sĩ ở Bình Nhưỡng, nhân kỷ niệm 68 năm ngày ký Hiệp Định Đình Chiến trong chiến tranh Triều Tiên.

Theo hãng truyền thông nhà nước Bắc Hàn KCNA, trong chuyến thăm nghĩa trang, nhiều quan chức cấp cao của Bắc Hàn đã tháp tùng ông Kim, có cả Tổng Tham Mưu Trưởng Quân Đội Bắc Hàn Pak Jong-chon.

Đài KCNA cũng xác nhận ông Ri Yong-gil đã được bổ nhiệm làm Bộ Trưởng Quốc Phòng Bắc Hàn, thay thế ông Kim Jong-gwan.

Báo Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của đảng Lao Động Bắc Hàn, cũng đưa tin Chủ Tịch Kim đã tặng thực phẩm, thuốc men và những món quà khác cho các cựu chiến binh, nhân kỷ niệm 68 năm ngày ký hiệp định đình chiến.

Giới quan sát cho rằng Bắc Hàn dường như đang cố gắng thắt chặt sự liên kết nội bộ, trước tình trạng suy thoái kinh tế ngày càng nghiêm trọng do đại dịch Covid-19 và lệnh trừng phạt toàn cầu.

Sự xuất hiện của Chủ Tịch Kim đã xóa bỏ những tin đồn liên quan tới sức khỏe của ông. Những đồn đoán này rộ lên sau khi ông Kim Jong-un bất ngờ vắng mặt suốt 20 ngày hồi cuối năm ngoái, và tiếp tục vắng mặt gần một tháng gần đây.

Lãnh tụ Bắc Hàn cũng gây chú ý khi tái xuất với thân hình ốm hơn. Cuối tháng trước, truyền thông Bắc Hàn lần đầu tiên nói đến việc ông Kim Jong-un dường như sụt cân.

Giới quan sát nhận định, việc truyền thông Bắc Hàn nhắc đến thân hình gầy đi của ông Kim có thể nhằm phát đi thông điệp rằng, ông Kim Jong-un muốn bày tỏ sự chia sẻ với người dân trong lúc đất nước đang gặp khó khăn về lương thực.

Trong một tin liên hệ, Văn Phòng Tổng Thống Nam Hàn cho biết đường dây liên lạc giữa Nam Hàn và Bắc Hàn đã được khôi phục vào sáng thứ Ba. Năm ngoái, Bình Nhưỡng đã đóng kênh liên lạc này, nhằm phản đối việc các nhà hoạt động bên phía Nam Hàn thả bong bóng bay qua biên giới, mang theo truyền đơn chỉ trích Bắc Hàn.Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements