Friday, 09/03/2018 - 10:05:17

Kim Jong Un nhậu món lẩu, rượu soju, tự diễu trong tiệc với các viên chức Nam Hàn


Người Nam Hàn đang xem tin tức về Tổng Thống Donald Trump và lãnh tụ Kim Jong Un tại một trạm xe lửa tại thủ đô Seoul ngày thứ Sáu. (Jung Yeon-Je/ Getty Images)


HÁN THÀNH - Lãng tụ Kim Jong Un của Bắc Hàn đã nói đùa về hình ảnh của ông trên giới truyền thông quốc tế, trong bữa tiệc mà ông thết đãi các viên chức Nam Hàn với rượu đặc sản soju và ăn món lẩu mì lạnh, trong chuyến thăm Bắc Hàn chưa từng có trước đó, theo các nguồn tin từ chính phủ Nam Hàn cho biết ngày thứ Sáu.

Trong buổi gặp gỡ với phái đoàn Nam Hàn, ông Kim cam kết từ bỏ vũ khí hạt nhân, và nói với các viên chức Nam Hàn rằng ông muốn gặp Tổng Thống Mỹ Donald Trump. Ông Chung Eui-yong, người cầm đầu phái đoàn, nói với các phóng viên tại Tòa Bạch Ốc vào đêm thứ Năm. Đây có thể là một bước tiến lớn, có thể hóa giải tình hình căng thẳng về hạt nhân với Bình Nhưỡng.

Trong tiệc thết đãi hiếm có dành cho người miền Nam, ông Kim nói đùa về ấn tượng mà thế giới bên ngoài nhìn thấy ở nơi ông qua truyền thông quốc tế, theo một viên chức giấu tên của Phủ Tổng Thống Nam Hàn cho biết.

Từ bấy lâu nay lãnh tụ Bắc Hàn đã nhiều lần bị ông Trump chế nhạo gọi là “thằng bé hỏa tiễn.” Các viên chức Nam Hàn cho biết ông Kim “rất ý thức” về hình ảnh của ông ở nước ngoài, và đưa ra những ý kiến về cá nhân ông một cách “thoải mái,” thỉnh thoảng nói đùa về bản thân.

Các viên chức Nam Hàn nói rằng hiện giờ ông Trump và ông Kim đang dự định gặp nhau vào cuối tháng Năm. Đó sẽ là cuộc hội kiến đầu tiên tính từ trước đến nay, giữa một đương kim tổng thống Hoa Kỳ và một nhà lãnh đạo Bắc Hàn.

Tuy nhiên, trong ngày thứ Sáu Tòa Bạch Ốc cho biết họ cần xác minh lời mời của ông Kim, và Bắc Hàn vẫn bị phong tỏa bởi lệnh cấm vận nghiêm ngặt. Trong lúc sắp đặt chương trình cho cuộc gặp gỡ, có thể được tổ chức trong vùng phi quân sự giữa Nam và Bắc Hàn, vài viên chức Hoa Kỳ nghĩ rằng cuộc hội kiến sẽ không thể nào xảy ra. Họ lo ngại Trump hay Kim sẽ có những phát biểu gây hại cho cuộc gặp gỡ.
Tình hình căng thẳng tăng lên mức cao nhất trong năm 2017, sau vụ bắn thử hỏa tiễn của Bắc Hàn, trước khi dịu đi rất nhiều trong Thế Vận Hội Mùa Đông, khi Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-In tạo cơ hội cho Bắc Hàn đến tham dự.

Ông Kim nói với phái đoàn tới thăm rằng ông Moon có thể nghỉ ngơi thoải mái vào ban đêm, vì Bình Nhưỡng đã quyết định không thực hiện những cuộc thử hạt nhân hoặc hỏa tiễn, trong lúc các cuộc hội đàm diễn ra.
“Tổng Thống Moon đã có một thời gian khó khăn khi chủ tọa các cuộc họp an ninh quốc gia vào lúc bình minh, khi mà chúng tôi có thể bắn hỏa tiễn bất cứ lúc nào,” ông Kim được trích dẫn nói trong tiệc ăn tối với các viên chức Nam Hàn.

Kim nói, “Nếu các cuộc đàm phán chấm dứt và sự thù địch xuất hiện, (Tổng Thống Moon) và tôi có thể giải quyết chuyện đó một cách dễ dàng bằng một cú điện thoại,” ông Kim nhắc đến đường dây nóng mà Bắc Hàn và Nam Hàn đang dự định lắp đặt để kết nối Kim và Moon. Đây sẽ là đường dây nóng đầu tiên được thiết lập giữa hai nước.

Chính phủ Trump đã cảnh cáo rằng mọi biện pháp đối với Bắc Hàn vẫn còn đó, kể cả biện pháp quân sự, nếu Bình Nhưỡng tiếp tục theo đuổi các chương trình vũ khí, bất chấp những biện pháp chế tài của Liên Hiệp Quốc.

Các viên chức Nam Hàn đã đến thăm ông Kim với thái độ rộng mở, không bày tỏ một chút ác cảm nào. Các viên chức cho biết chính Kim Jong Un là người đầu tiên đề cập đến những đề tài nhạy cảm, trong số đó có một cuộc tập trận giữa Nam Hàn và Hoa Kỳ được đình hoãn để Thế Vận Hội Mùa Đông có thể diễn ra trong không khí hòa bình.

Một người tham gia chuyến viếng thăm Bắc Hàn cho biết, “Đây là lúc chúng tôi biết rằng những nỗ lực do Bắc Hàn và Nam Hàn thực hiện sau khi có thiện chí từ chính phủ Moon Jae-in, đã bắt đầu mang lại thành quả.”

Ông Kim cũng chú ý tới những món ăn nào của Bắc Hàn mà các viên chức Nam Hàn nhắc đến lúc Kim Yo Jong, em gái của ông, đang thăm Hán Thành để tham dự Thế Vận Hội Mùa Đông Pyeongchang.
Phái đoàn của cô Kim Yo Jong đã được đãi món lẩu Bắc Hàn vào ngày đầu tiên, và món mì lạnh, một đặc sản khác của người Bắc Hàn, vào ngày hôm sau.

Bữa tiệc tại Bình Nhưỡng đầu tuần này đã có nhiều rượu. Ông Kim và các viên chức Nam Hàn đã chia sẻ mấy chai rượu vang, rượu làm bằng nhân sâm, và rượu soju đặc sản Bình Nhưỡng. Một nguồn tin từ chính phu Hán Thành tiết lộ, “Những chai rượi tiếp tục được dọn ra.”

Các vị khách Nam Hàn sang thăm Bình Nhưỡng đã không nhìn thấy những kẻ theo dõi họ, không có cái “đuôi” nào bám sát như vẫn thường xảy ra cho người ngoại quốc đến thăm Bắc Hàn. Họ được tự do đi lại quanh khu vực khách sạn.

Trong bữa tiệc vào đêm đầu tiên, các viên chức Nam Hàn đã có thể quan sát mối quan hệ giữa Kim Jong Un và vợ Ri Sol Du. Viên chức Nam Hàn nói rằng ông Kim đã tạo cảm tưởng ông không phải là người áp đảo, mô tả vợ chồng ông trông có vẻ là “bình đẳng.”

“ Họ có vẻ rất thân thiết với nhau, và ông ấy không có vẻ giống như một người chồng bảo thủ.”

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp