Monday, 25/02/2019 - 07:34:49

Kim Jong-un giả bị CSVN trục xuất


Kim Jong-Un giả Howard X và Donald Trump giả Russell White từng xuất hiện tại Hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội ngày thứ Sáu, 22 tháng 2, 2019. Nay Howard X đã bị trục xuất ra khỏi Việt Nam. (Linh Pham/Getty Images)

HÀ NỘI - Kim giả đã bay về Hồng Kông, để lại Trump giả tại Hà Nội. Vào sáng thứ Hai, anh Howard X đã bị trục xuất ra khỏi Việt Nam. Anh X này là một danh hài tại Hồng Kông và thích đóng vai chủ tịch Kim Jong Un. Anh đã đến Hà Nội trong tuần qua để dự “hội nghị” với ông Russell White, người thích đóng vai ông Donald Trump.

Cả hai ông đều bị công an giám sát sau khi đến Việt Nam. Thế nhưng sau mấy ngày vui chơi trước công chúng, thường diễn màng ôm nựng nhau, hai ông Trump và Kim giả đã đến hồi phải chia tay trước khi hai ông thật xuất hiện ngày thứ Tư tuần này.

Tin cho biết là Kim Jong-un giả đã bị yêu cầu lên may bay đề rời Việt Nam trên chuyến bay VN 661 vào lúc 10 giờ 40 sáng. Trong cùng ngày Chủ Tịch Kim từ Bắc Hàn đã vào lãnh thổ Việt Nam bằng xe lửa.
Về phần anh Kim giả, vào lúc 7 giờ 30 sáng, trước khi rời khách sạn La Paix Boutique ở trung tâm Hà Nội, anh Howard X và ông Russel White đã một lần nữa đóng vai hai nhân vật của mình tại tiền sảnh của khách sạn trước sự chứng kiến của báo giới để trả lời các câu hỏi liên quan đến quyết định trục xuất của nhà cầm quyền và cảm nghĩ của họ.

Howard X nói, “Nguyên nhân thực sự là vì tôi sinh ra mà có cái mặt giống Kim Jong Un. Đó là một cái tội. Tôi cảm thấy hơi tệ nhưng không có gì ngạc nhiên, hơi khó chịu một chút. Nhưng chúng ta có thể trông đợi gì ở một nước có độc đảng và không thích hài hước?”

Trước khi rời Việt Nam, Howard X, trong bộ vest đen màu đen và đeo kính đen kiểu Kim Jong-un, nói với với các phóng viên, "Hài hước là một vũ khí mạnh mẽ chống lại bất kỳ chế độ độc tài nào. Họ sợ hãi một vài người trông giống họ."

Trước đó, vào ngày thứ Sáu, sau khi hai ông Trump và Kim giả xuất hiện ở Hà Nội và trả lời phỏng vấn cửa đài VTC, cả hai đã bị công an mời đến làm việc. Nói với đài Á Châu Tự Do (RFA) sau đó, Howard X cho biết anh bị cáo buộc là gây náo loạn và do đó gây mất an toàn cho các vị lãnh đạo dự thượng đỉnh sắp tới. Sau đó hai ông bị yêu cầu không được đóng giả các nhân vật của mình ở nơi công cộng. Howard X gọi việc an ninh Việt Nam thẩm vấn hai người và đưa ra các yêu cầu cấm là không hợp lý vì ông không vi phạm điều luật nào của Việt Nam.

Trên Facebook cá nhân sau đó, Howard X cho biết anh và Russel White vẫn được đi du lịch ở Hà Nội nhưng luôn có người theo dõi. Ông cũng cho biết, công an sau đó đưa ra lý do trục xuất anh khỏi Việt Nam vì visa của ông không hợp lệ. Ông Russel White cũng bị phía Việt Nam đòi trục xuất nhưng sau đó lại đột ngột thay đổi quyết định cho ở lại.

Howard X viết trên Facebook rằng có thể việc công an cho ông Russel White ở lại là vì Việt Nam phải mua vé máy bay cho hai người, trong khi vé về tận Canada cho ông Russel White quá đắt.

Trước khi vào Việt Nam nhập vai, Howard X cũng đã đóng vai lãnh tụ Kim Jong Un ở Singapore tại Thượng đỉnh Mỹ Bắc Hàn hồi tháng 6 năm ngoái và một lần khác tại Olympic Mùa đông PyeongChang hồi tháng 2 năm 2018 ở Nam Hàn. Ông Howard X cho biết cả hai lần ông đều bị an ninh cản trở, một lần tại Olympic khi ông vẫy tay chào các cổ động viên Bắc Hàn và một lần là với an ninh Singapore. Nhưng Howard X nói cách đối xử tại Singapore khác hẳn với Việt Nam.

“Họ theo dõi tôi bằng thiết bị điện tử sau khi đã tạm giữ tôi, nhưng cách họ làm thì nhẹ nhàng hơn, chuyên nghiệp hơn. Ít nhất là tại Singapore họ có pháp quyền. Họ biết họ không thể vi phạm luật pháp. Ở đây họ có thể nói bất cứ thứ gì, họ có thể đuổi bạn ra khỏi nước hoặc cho bạn vào tù. Họ không cần bạn phải vi phạm luật pháp. Nếu họ không thích bạn thì họ chỉ nói với bạn là đi khỏi vì chúng tôi không thích mặt của anh. Và đó là điều xảy ra với tôi.”

Trong vai diễn của mình vào sáng cuối cùng tại Hà Nội, Kim Jong Un và Donald Trump giả cũng bày tỏ mong muốn Thượng đỉnh lần hai thành công vì cả hai nói họ không muốn có một thế chiến thế giới thứ ba.
Howard X và ông White đã nói với các phóng viên rằng họ đến Việt Nam với sự mong muốn làm giảm bớt tham vọng hạt nhân của Bắc Hàn.

"Chúng tôi muốn hướng tới hòa bình. Thông qua đàm phán, đối thoại, chúng tôi tất nhiên là muốn giúp Bắc Hàn," ông White nói với các phóng viên trong lúc đang ăn mặc như ông Donald Trump.

Howard X trả lời, "Hy vọng là ông ấy (Trump) có thể bỏ qua cho tất cả các hỏa tiễn hạt nhân của tôi, và gỡ bỏ các lệnh trừng phạt."
Tổng Thống Trump và ông Kim sẽ gặp nhau tại Hà Nội trong ngày thứ Tư và thứ Năm tuần này.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp