Tuesday, 05/01/2021 - 06:19:32

Kim Jong-un công nhận nền kinh tế bị thất bại


Một người đang đứng xem hình ảnh lãnh tụ cộng sản Bắc Hàn Kim Jong Un khai mạc Đại Hội Đảng Lao Động tại Bình Nhưỡng, ở một trạm xe lửa tại thủ đô Hán Thành, Nam Hàn sáng thứ Tư, 6 tháng Giêng, 2021. (Jung Yeon-je/ AFP via Getty Images)

 

BÌNH NHƯỠNG – Trong lời nhìn nhận hiếm hoi, Chủ Tịch Kim Jong-un nói rằng kế hoạch kinh tế 5 năm của Bắc Hàn không đạt mục tiêu "trên hầu hết các lãnh vực," trong phiên khai mạc đại hội đảng Lao Động ngày thứ Ba.

"Giai đoạn 5 năm chiến lược phát triển kinh tế đã kết thúc năm ngoái, nhưng kết quả trên hầu hết lãnh vực lại kém quá xa so với mục tiêu của chúng ta,” Kim nói.

Nhắc đến những thử thách "trong và ngoài" khiến sự phát triển của đất nước bị cản trở, Kim cho biết việc thúc đẩy sức mạnh nội tại "là biện pháp chắc chắn và nhanh nhất" để vượt qua những khó khăn mà họ đang đối phó.

Chủ tịch cộng sản Bắc Hàn cũng cho hay ông sẽ đề nghị nhiều cải tổ trong các chính sách chiến lược, "vì sự thống nhất quốc gia, thúc đẩy quan hệ đối ngoại và tăng cường công việc của đảng.”

Ngoài ra, Kim còn ca ngợi những người "kiên cường vượt khó" khi đối phó đại dịch Covid-19, trong bối cảnh Bắc Hàn chưa ghi nhận ca nhiễm Covid nào.

Đây là đại hội đầu tiên của đảng Lao Động cầm quyền sau gần 5 năm, thu hút sự chú ý từ bên ngoài khi Bắc Hàn dự kiến sẽ công bố kế hoạch phát triển kinh tế mới, cùng chính sách đối ngoại mới với Hoa Kỳ và Nam Hàn, ngay trước lễ nhậm chức của Tổng Thống đắc cử Joe Biden vào ngày 20 tháng 1.

Bắc Hàn không công bố lịch trình chính xác của đại hội đảng, nhưng sự kiện có thể kéo dài nhiều ngày.

Đại hội diễn ra giữa lúc Bắc Hàn đang phải đối diện trước nhiều thử thách sau những trận bão lớn hồi mùa hè, tình trạng đóng cửa biên giới kéo dài do Covid-19 và các lệnh trừng phạt toàn cầu.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Vô Ngã Phạm Khắc Hàm đã nói: ---Bắc Hàn, một nước BÍ MẬTnhất thế giới, ĐANG BỊ Mỹ CẤM VẬN từ bao lâu nay nên nền kinh tế bị LỤN BẠI cũng là điều dễ hiểu. ---Còn Việt Nam, tuy bị mang tiếng là nước CỘNG SẢN---tên gọi là Xã Hội Chủ Nghĩa--- đã MỞ CỬA ra khắp thế giới từ thập niên 1990, nên đã PHÁT TRIỂN một cách mạnh mẽ. ---Chỉ có điều là MẤT 10 NĂM chống Pháp và 30 năm Nam Bắc PHÂN TRANH nên CHẬM LỤT hơn Nam Hàn 40 năm. ---Nam Hàn bây giờ đã NGANG NGỮA với các nước Âu Mỹ
Advertising