Saturday, 21/04/2018 - 06:50:58

Kim Jong Un: Bắc Hàn sẽ ngừng thử hỏa tiễn và hạt nhân(Getty Images)

BÌNH NHƯỠNG – Lãnh đạo cộng sản Bắc Hàn hôm thứ Sáu tuyên bố, nước này không còn cần thử nghiệm hạt nhân hay các hỏa tiễn liên lục địa, theo tin hãng truyền thông nhà nước KCNA.

Theo đó, Kim Jong Un nói, “Vì năng lực hạt nhân đã được xác nhận, chúng ta không còn cần thực hiện bất kỳ cuộc thử nghiệm hạt nhân nào, cũng như các hỏa tiễn tầm trung và hỏa tiễn liên lục địa, và do đó, các địa điểm thử hạt nhân ở phía bắc đã hoàn thành nhiệm vụ của họ.”

Tuyên bố này được xem là sự thay đổi lớn của một quốc gia vốn lâu nay vẫn không ngừng theo đuổi vũ khí hạt nhân, và coi đây là phương pháp để bảo đảm sự tồn tại của chế độ. Sự việc diễn ra chỉ vài tuần trước cuộc họp quan trọng giữa Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in và Chủ Tịch Kim Jong Un, và trước hội nghị mang tính lịch sử giữa ông Kim và Tổng Thống Donald Trump.

Kể từ khi ông Kim Jong Un lên nắm quyền năm 2011, Bắc Hàn đã có những bước tiến nhanh chóng về công nghệ trong chương trình vũ khí. Các vụ thử hạt nhân và hỏa tiễn đạn đạo liên tiếp là nguyên nhân dẫn đến các lệnh cấm vận nhằm vào Bình Nhưỡng, từ Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc, Hoa Kỳ, EU và nhiều nước khác.

Năm ngoái, Bắc Hàn thực hiện vụ thử hạt nhân thứ 6, mạnh nhất trước nay, và phóng thử các hỏa tiễn có tầm bắn đủ sức vươn đến Hoa Kỳ.

Một nguồn tin từ Bắc Hàn nói, ông Kim cuối cùng đã quyết định "mở ra thời kỳ mới" cho đất nước. Ông cam kết thực hiện phi hạt nhân hóa và giờ đây sẽ tập trung toàn bộ vào việc phát triển kinh tế. Cũng theo nguồn tin này, nhà lãnh đạo Bắc Hàn nhận ra con đường tốt nhất là bình thường hóa quan hệ với các nước khác. Ông Kim cho rằng, ông cuối cùng đã được cộng đồng quốc tế công nhận và đây là cơ hội lịch sử, đúng lúc. Theo KCNA, việc ngừng thử nghiệm hỏa tiễn, hạt nhân sẽ có hiệu lực từ thứ Bảy.

Trên Twitter, Tổng Thống Trump đã ca ngợi tuyên bố từ Bình Nhưỡng. "Bắc Hàn đồng ý chấm dứt mọi vụ thử nghiệm hạt nhân và đóng cửa một bãi thử lớn. Đây là tin tốt cho Bắc Hàn và thế giới - một bước tiến lớn. Trông chờ vào cuộc gặp của chúng ta,” ông Trump viết.

 

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising