Tuesday, 16/02/2016 - 08:46:12

Kim cương khổng lồ hơn 404 carat


ANGORA - Hãng khai thác kim cương Lucapa hôm thứ Hai tuyên bố vừa phát hiện một khối kim cương trắng khổng lồ 404.2 carat, dài gần bằng một tấm thẻ tín dụng, ở khu mỏ phía đông bắc Angola. Chủ tịch công ty, ông Miles Kennedy, ước tính khối kim cương thô này trị giá $14 triệu Mỹ kim, là khối kim cương lớn nhất từng được khai thác ở Angola.
Khối kim cương được khai thác trong dự án Lulo, do hãng Lucapa hợp tác với công ty tư nhân Rosas e Petalas của Angola và công ty kim cương quốc gia Endiama. "Kết quả thu được hôm nay là nỗ lực tuyệt vời sau 8 năm làm việc", ông Kennedy nói.
Khối kim cương dài 7 cm, phá vỡ kỷ lục của viên kim cương "Ngôi sao Angola" 212 carat được phát hiện năm 2007. Cũng trong khu mỏ ở tỉnh Lunda Norte này, hãng Lucapa đã từng đào được viên khối kim cương lớn có trọng lượng hơn 10.8 carat.

Cựu Hoa hậu Úc bị phỏng vì trúng lựu đạn
BRISBANE - Trong lúc cựu Hoa hậu Úc 28 tuổi Felicia Djamirze ngủ trong nhà ở Brisbane cùng bạn trai là Dean O'Donnell, 35 tuổi, vào tuần trước, cảnh sát đã bất ngờ xông vào bố ráp ngôi nhà và ném lựu đạn gây choáng vào phòng ngủ của họ. Sự việc khiến cô Djamirze bị phỏng nặng vì một trái lựu đạn choang đã trúng vào mặt cô.
Theo Djamirze, cô có nguy cơ bị mù vĩnh viễn bên mắt phải. Bàn tay bị thương nghiêm trọng và đã trải qua hai ca phẫu thuật. Thời điểm xảy ra sự việc, cảnh sát đang lục soát khá nhiều ngôi nhà, trong đó có nhà của Djamirze và bạn trai. Tại đây, cảnh sát tìm thấy 2 ký ma túy đá, một số chất cấm khác, 7 loại vũ khí bất hợp pháp và hai bộ giảm thanh súng.
Cựu hoa hậu, vốn đang là sinh viên luật năm nhất, bị khép tội buôn ma túy. Bạn trai cô thì bị khép tội buôn ma túy và sở hữu vũ khí bất hợp pháp. Cựu Hoa hậu Úc phủ nhận mọi cáo buộc. Ngược lại, cô tố cáo cảnh sát đã không cho cô xem xét vết thương, và suốt 40 phút, nhân viên y tế vẫn chưa có mặt ở hiện trường.

Nga, Ả Rập Saudi đồng ý cứu giá dầu
QATAR - Hai nước xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới đã đồng ý giảm bớt sản lượng, sau các cuộc nói chuyện tại Qatar hôm thứ Ba. Sau cuộc họp với Bộ Trưởng Năng Lượng Nga - Alexander Novak, Bộ Trưởng Dầu Mỏ Ả Rập Saudi Ali al-Naimi cho biết, việc giới hạn sản lượng hàng tháng ở mức bằng tháng 1 vừa qua là "phù hợp,” và nước này vẫn muốn đáp ứng nhu cầu của các khách hàng. Dù vậy, thỏa thuận vẫn còn phụ thuộc vào nhiều nước khác, đặc biệt trong bối cảnh Iran không tham gia đàm phán và còn định tăng xuất cảng.

Ông Ali al-Naimi cho biết các biện pháp mới để ổn định thị trường có thể được cân nhắc trong vài tháng tới. Ông cũng hy vọng các nước khác chấp thuận đề nghị này. Bộ Trưởng Dầu Mỏ Venezuela Eulogio Del Pino tiết lộ sẽ tiếp tục thương lượng với Iran và Iraq

Tin tức về buổi gặp này đã giúp giá dầu thế giới sáng thứ Ba tăng trung bình 4%. Giá dầu Brent giao tháng 4 lên $34.69 Mỹ kim một thùng. Trong khi đó, dầu WTI lên $30.74 Mỹ kim. Giá dầu đã mất gần 70% từ mức đỉnh hồi tháng 6, 2014. Nguyên nhân là dư cung, nhu cầu yếu và lo ngại về triển vọng kinh tế toàn cầu. Gần đây, giá dầu càng chịu thêm áp lực, do Iran quay trở lại thị trường sau khi được gỡ bỏ các lệnh cấm vận quốc tế.

Nga bác bỏ cáo buộc không kích vào bệnh viện ở Syria
MOSCOW - Điện Kremlin hôm thứ Ba tuyên bố, Nga không ném bom vào các bệnh viện ở miền bắc Syria, gọi cáo buộc do các nhóm hoạt động đưa ra là "vô căn cứ.” “Một lần nữa, chúng tôi dứt khoát bác bỏ và không chấp nhận những cáo buộc như vậy", ông Dmitry Peskov, phát ngôn viên Điện Kremlin, trả lời khi được hỏi có phải phi cơ Nga đã ném bom vào các bệnh viện ở Syria, trong đó có một bệnh viện được tổ chức Bác sĩ Không Biên giới (MSF) hỗ trợ.”
Theo ông Peskov, những bên đưa ra cáo buộc thường không thể chứng minh lời buộc tội vô căn cứ của họ. Moscow ưu tiên dựa vào "các nguồn thông tin trực tiếp", trong trường hợp này nên là từ chính phủ Syria. Cùng lúc đó, Đại sứ Syria tại Nga Riad Haddad cáo buộc rằng, chính Hoa Kỳ đã ném bom bệnh viện MSF và “Nga không liên quan.”
Các đợt không kích nhằm vào một số bệnh viện ở Idlib và Azaz đã làm khoảng 50 dân thường, bao gồm cả trẻ em, thiệt mạng, theo Liên Hợp Quốc. Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon nói hành động trên vi phạm luật pháp quốc tế, làm xói mòn nỗ lực chấm dứt cuộc xung đột đã kéo dài 5 năm ở Syria. MSF xác nhận một bệnh viện thuộc tổ chức của họ bị tấn công nhưng không đổ lỗi cho bên nào. Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) nghi ngờ phi cơ Nga là thủ phạm, dựa trên vị trí không kích, đường bay và loại máy bay liên quan.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp