Wednesday, 14/11/2018 - 08:38:12

Kim cương hồng quý hiếm lập kỷ lục đấu giá

GENEVA - Viên kim cương hồng quý hiếm Pink Legacy nặng gần 19 carat đã được hãng trang sức Hoa Kỳ Harry Winston mua lại với giá $50 triệu Mỹ kim tại phiên đấu giá hôm thứ Ba ở Geneva, Thụy Sỹ. Trước phiên giao dịch, viên kim cương được dự đoán sẽ được trả từ $30 đến $50 triệu Mỹ kim, và được bán đi chỉ sau 5 phút. Chủ nhân mới đã đặt lại tên cho viên kim cương là Winston Pink Legacy.
Từng thuộc sở hữu của gia đình Oppenheimer, chủ hãng khai thác đá quý De Beers, Pink Legacy được mệnh danh là "một trong những viên kim cương đẹp nhất thế giới.” Viên đá quý được phát hiện tại một mỏ ở châu Phi cách đây khoảng 100 năm và dường như không bị biến đổi kể từ lần cắt gọt đầu tiên vào năm 1920.
Việc tìm được một viên kim cương có màu hồng sáng và lớn hơn 10 carat như Pink Legacy là rất hiếm thấy, theo nhà đấu giá Christie's cho hay. Pink Legacy đã đánh bại kỷ lục thế giới trước đó, với mức giá gần $2.6 triệu trên mỗi carat. Năm ngoái, một viên kim cương 8.41 carat được bán tại Hong Kong với giá hơn $17.7 triệu Mỹ kim, tức hơn $2.1 triệu trên 1 carat.

Võ sĩ thiếu nhi thiệt mạng sau trận thua knock-out
BANGKOK – Em Anucha Kochana, 13 tuổi, từng tham gia 170 trận Muay từ năm lên 8 tuổi để kiếm tiền giúp đỡ gia đình. Cậu bé vừa qua đời hôm 12 tháng 11, sau khi thua knock-out tại trận đấu Muay Thái gây quỹ từ thiện ở ngoại ô Bangkok tối 11 tháng 11. Muay Thái được coi là môn thể thao quốc gia của Thái Lan. Hàng triệu bé trai đã theo đuổi môn võ này với mơ ước có cơ hội đổi đời cho bản thân và gia đình. Tuy nhiên, luật quản lý Muay Thái rất lỏng lẻo, và trẻ em mọi lứa tuổi đều có thể tham gia thi đấu.
Cái chết của Kochana làm dấy lên làn sóng tranh cãi về độ tuổi tham gia thi đấu của trẻ em Thái Lan. Video trận đấu cho thấy Kochana và đối thủ không hề đeo mũ bảo vệ. Kochana bị đấm liên tục vào đầu trước khi ngã xuống sàn. Đối thủ, vốn chỉ hơn Kochana một tuổi, cho biết em rất buồn về chuyện đã xảy ra và không hề có ý định đấm chết Kochana. Cậu bé này dự định sẽ bán đấu giá chiếc quần short đã mặc trong trận đấu để lấy tiền giúp đỡ gia đình Kochana.
Thái Lan có hơn 10,000 võ sĩ dưới 15 tuổi, theo số liệu năm ngoái của Cơ quan Thể thao quốc gia. Một dự luật cấm trẻ em dưới 12 tuổi thi đấu Muay Thái chuyên nghiệp đang được quốc hội xem xét. Một số nhà vận động và chuyên gia y tế muốn nâng độ tuổi tối thiểu để thi đấu Muay Thái chuyên nghiệp lên 18 tuổi.

Giới nghiên cứu sắp thay đổi định nghĩa về kilogram
PARIS – Đơn vị đo lường kilogram sẽ được định nghĩa lại dựa trên hằng số Planck, chính xác và đáng tin cậy hơn so với dựa vào khối kilogram mẫu ở Paris. Các nhà khoa học đang đề nghị cập nhật định nghĩa về kilogram, và Hội đồng nghiên cứu cũng sẽ bỏ phiếu về việc điều chỉnh Hệ đo lường quốc tế (SI) vào ngày thứ Sáu.
Lý do dẫn tới đề nghị này là vì theo thời gian, khối kilogram tiêu chuẩn bị mất các nguyên tử và do đó bị giảm khối lượng, đồng thời cũng "dễ bị hư hỏng và chịu ảnh hưởng từ môi trường,” theo Phòng thí nghiệm vật lý quốc gia NPL, nơi lưu giữ Kilo 18, bản sao ở Anh của khối kilogram tiêu chuẩn tên Le Grand K (IPK).
Trong hơn 100 năm, khối kilogram Le Grand K, đặt tại Paris, là tiêu chuẩn để định nghĩa trọng lượng chính xác của một kilogram. Mọi thứ từ cân nhà bếp tới tạ tập thể thao trên khắp thế giới đều được sản xuất theo khối kilogram tiêu chuẩn có hình trụ, làm từ bạch kim và iridi, được bảo quản cẩn thận trong hầm chứa an toàn ở thủ đô nước Pháp từ năm 1889. Các nước khác cũng có "khối kilogram nguyên mẫu" riêng, dùng làm tiêu chuẩn quốc gia và được chế tạo dựa theo bản gốc ở Paris.
Cứ 40 năm một lần, Le Grand K lại được so sánh với những bảo sao. Dù sự thay đổi về khối lượng chỉ tương đương trọng lượng của một sợi lông mi, nhưng điều này được coi là không thể chấp nhận đối với các ngành khoa học cần độ chính xác cao. Cuộc bỏ phiếu vào thứ Sáu tại Hội nghị về Trọng lượng và Đo lường tại Versailles có thể vĩnh viễn thay đổi định nghĩa về kilogram, nếu quyết định ngừng sử dụng IPK được phê chuẩn. Định nghĩa mới về kilogram được đề nghị dựa trên hằng số Planck, phụ thuộc vào ba đơn vị: mét, kilogram và giây. Nếu được thông qua, định nghĩa mới sẽ có hiệu lực vào Ngày đo lường quốc tế 20 tháng 5, 2019.

Tìm thấy đội quân đất nung trong mồ con trai Hán Vũ Đế
SƠN ĐÔNG - Các nhà khảo cổ đã khám phá đội quân đất nung nhỏ bé trong một hố chứa đồ tùy táng, được phát hiện ở tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc, gồm xe ngựa, tượng kỵ binh, bộ binh, nhạc công và chòi canh. Các tượng binh sĩ trông giống hệt phiên bản thu nhỏ của Đội quân đất nung trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng, hoàng đế đầu tiên của Trung Quốc.
Dựa theo thiết kế của những cổ vật tìm thấy, nhóm khảo cổ cho rằng hố tùy táng được đào cách đây khoảng 2,100 năm, tức khoảng 1 thế kỷ sau khi Đội quân đất nung ra đời. Phần phía nam của miệng hố chứa đầu kỵ binh và xe ngựa, cùng với mô hình tháp canh cao 1.4 mét. Ở chính giữa miệng hố, khoảng 300 bộ binh đứng gác sắp theo hình vuông. Phần phía bắc của miệng hố có mô hình rạp hát cùng tượng nhạc công nhỏ.
"Hình dạng và kích thước của miệng hố cho thấy đây là công trình kèm theo một khu mai táng lớn. Các phương tiện, kỵ binh và bộ binh sắp xếp theo hình vuông dành cho nơi chôn cất vua chúa, công thần hoặc hoàng tử,” nhóm khảo cổ cho biết.
Dựa theo niên đại, kích thước và vị trí hố chôn, các nhà khảo cổ cho rằng đây là mộ của Tề Hoài vương Lưu Hoành, con trai thứ hai của Hán Vũ Đế (trị vì năm 141 - 87 trước Công Nguyên).
Lưu Hoành sống ở thủ đô nước Tề, nay là phía bắc trấn Lâm Truy thuộc tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. Ông qua đời vào năm 110 trước Công Nguyên. "Theo ghi chép trong lịch sử, Lưu Hoành được phong làm Tề vương khi còn khá trẻ, nhưng ông chết sớm khi chưa có con nối dõi.
Nhóm khảo cổ tin rằng có một ngôi mộ nằm gần hố khai quật. Những người già trong vùng nói rằng nơi đây từng có gò đất cao khoảng 4 mét, nhưng đã bị san bằng vào thập niên 1960-1970 để mở tuyến đường sắt Giao Nam – Tế Nam.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp