Wednesday, 04/07/2018 - 07:16:01

Kim con xóa tên cha và ông nội "khỏi lời tuyên thệ mà dân phải đọc"


Lãnh tụ Kim John-un hiện nay (giữa) với hình cha Kim Chính Nhật (bên trái) và ông nội Kim Nhật Thành

BÌNH NHƯỠNG - Lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong-un vừa mới đưa ra một tuyên thệ quốc gia mới, và trong lời tuyên thệ mà người dân phải học này, tầm quan trọng của cha và ông nội của Kim Jong-un đã được giảm bớt, thay bằng những lời ca ngợi tư tưởng và tài lãnh đạo của Kim.

Lời thề mà mọi công dân Bắc Hàn phải đọc đã được đưa ra lần đầu tiên trong thập niên 1970, khi ông Kim Il-sung (Kim Nhật Thành), người sáng lập quốc gia và ông nội của nhà độc tài hiện nay, nắm quyền kiểm soát quốc gia.

Bản tuyên thệ gồm 10 điều khoản tuyên dương trí tuệ và sự vĩ đại của ông Kim (ông nội), và sau khi ông qua đời trong tháng Bảy năm 1994, tuyên dương con trai ông là Kim Jong-il (Kim Chính Nhật).

Được đọc bởi các công nhân, sinh viên học sinh, và các quân nhân, vào các ngày lễ quốc gia và những dịp lễ kỷ niệm chính của Đảng Công Nhân, các công dân bị bắt buộc phải thề “tự võ trang bằng những lý tưởng” của hai nhà lãnh đạo đầu tiên của nước này.

Sau đó các công dân bị bắt thề phải cam kết áp dụng những lý tưởng đó vào mọi khía cạnh trong cuộc sống của họ – tại nơi làm việc, trường học và gia đình – và “mãi mãi hiến thân như thể họ không đáng gì cả, ngoài những thành tựu lớn lao của Kim Il-sung, Kim Jong-il, và Đảng Công Nhân Triều Tiên.”

Việc không tham dự một cuộc họp tuyên thệ sẽ đánh dấu một công dân là người có thể không đáng tin cậy về mặt chính trị. Lời tuyên thệ này không bị thay đổi trong hơn 40 năm, cho đến khi nhà cai trị thừa kế hiện thời của Bắc Hàn đã quyết định rằng nó cần phải được sửa đổi.

Phiên bản mới của lời tuyên thệ làm giảm số lượng điều khoản từ 10 xuống còn 5 điều, rút ngắn thời gian cần phải có để đọc trọn văn bản. Các lời thề được sửa đổi đã xóa tên Kim Il-sung và Kim Jong-il, chỉ để lại một câu ngắn gọn nói về “ý chí và tinh thần” của họ.

Thay vào đó, một đoạn văn đã được chèn vào để ghi một lời bày tỏ lòng trung thành với ý thức hệ và quyền lãnh đạo của Kim Jong-un.

Việc xóa bỏ hoàn toàn các nhà lãnh đạo trong quá khứ chưa bao giờ được thực hiện trước đó ở Bắc Hàn, và đi ngược với khái niệm về gia đình Kim là những nhân vật cha ông nhân từ đối với dân chúng trải qua các thế hệ.

Những nỗ lực của ông Kim con nhằm xóa tên tổ tiên của ông nội và ông cha có lẽ là một nỗ lực khác, nhằm củng cố cơ sở ủng hộ cho chính ông ở trong nước, cùng lúc với việc làm sống lại tinh thần cách mạng của các bầy tôi của ông.

Cũng có những gợi ý rằng đây có thể là một cách thức làm suy yếu “phe cựu trào,” trong các nhóm chính trị và quân sự có thể trung thành nhiều hơn với các chế độ trước đó.

Hôm thứ Sáu tuần tại Hoa Thịnh Đốn, Tổng Thống Donald Trump triển hạn các biện pháp của Mỹ trừng phạt Bắc Hàn thêm một năm nữa, viện dẫn mối đe dọa “bất thường và ngoại thường” do chương trình vũ khí hạt nhân của chế độ Bắc Hàn đặt ra.

Lời loan báo được đưa ra cách 10 ngày sau hội nghị thượng đỉnh của ông Trump với ông Kim tại Singapore. Trong cuộc gặp gỡ đó, nhà lãnh đạo Bắc Hàn cam kết “giải trừ vĩ khí hạt nhân hoàn toàn” khỏi bán đảo Triều Tiên, để đổi lấy việc bảo đảm an ninh của Mỹ.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising