Friday, 26/04/2019 - 04:41:39

Kim cáo buộc Mỹ "hai mặt" trong đàm phán ở VN, Trump cám ơn Putin


Cuộc họp song phương giữa Tổng Thống Donald Trump và lãnh tụ Kim Jong Un tại khách sạn Sofitel Legend Metropole ở Hà Nội ngày 28 tháng 2, 2019. (Getty Images)


BÌNH NHƯỠNG - Lãnh tụ cộng sản Bắc Hàn Kim Jong Un cáo buộc Hoa Kỳ hành xử "hai mặt" trong hội nghị thượng đỉnh Hà Nội với Tổng Thống Donald Trump hồi tháng Hai vừa qua.

Nhà lãnh đạo Bắc Hàn cho biết "tình hình trên bán đảo Triều Tiên và khu vực đang ở tình trạng bế tắc và đã lên đến điểm nghiêm trọng."

Kim Jong Un cảnh cáo rằng tình hình "có thể trở lại trạng thái ban đầu khi phía Hoa Kỳ có thái độ hai mặt trong các cuộc hội đàm của hội nghị thượng đỉnh Bắc Hàn - Hoa Kỳ lần thứ hai" tại Việt Nam.

Ý kiến của Kim được đưa ra trong hội nghị thượng đỉnh đầu tiên của ông với Tổng Thống Nga Vladimir Putin hôm thứ Năm tại Vladivostok, Viễn Đông nước Nga. Truyền thông cộng sản Bắc Hàn mô tả các cuộc hội đàm của Kim và Putin là "cởi mở và thân thiện."

Tuần trước, nhà cầm quyền Bình Nhưỡng đã yêu cầu loại bỏ Ngoại Trưởng Mike Pompeo khỏi các cuộc đàm phán hạt nhân đang bị trì hoãn với Hoa Thịnh Đốn. Bắc Hàn tố cáo ông Pompeo đã làm hỏng quá trình này.

Hội nghị thượng đỉnh Kim-Trump kết thúc vào cuối tháng Hai tại Hà Nội mà không có thỏa thuận về kho vũ khí hạt nhân của Bắc Hàn.

Kim nói với Putin rằng "Bắc Hàn sẽ tự chuẩn bị cho mọi tình huống có thể xảy ra."
Trong dịp gặp gỡ lần đầu này, lãnh tụ Bắc Hàn đã mời Tổng Thống Putin đến thăm Bắc Hàn "vào thời điểm thuận tiện" và lời mời này đã được "chấp nhận."

Trong cuộc hội đàm với Kim hôm 25/4, Putin khẳng định rằng Bắc Hàn cần "bảo đảm an ninh, bảo vệ chủ quyền" và gợi ý đề nghị đàm phán sáu bên về vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Bắc Hàn, thay vì đàm phán song phương Hoa Kỳ - Bắc Hàn như hiện nay.

Hai lãnh tụ Putin và Kim đồng ý rằng cuộc gặp gỡ lịch sử của họ có thể giúp "kiểm soát chiến lược tình hình bất ổn của bán đảo Bắc Hàn sau các cuộc đàm phán hội nghị thượng đỉnh Bắc Hàn - Hoa Kỳ lần thứ hai."

Trong cuộc họp thượng đỉnh ở Hà Nội, đề nghị tháo bỏ trừng phạt mà Kim đưa ra với Tổng Thống Trump đã không được chấp nhận. Mới đây, Kim nói Bắc Hàn sẽ đợi đến cuối năm nay để Mỹ "thay đổi thái độ.”

Đại sứ Mỹ tại Nhật Bản ông William Hagerty nói rằng việc Kim Jong Un liên lạc với Nga và Trung Quốc có thể là một phần trong nỗ lực thuyết phục nới lệnh trừng phạt quốc tế đối với Bắc Hàn.
"Việc ông Kim Jong Un gặp ông Vladimir Putin cho thấy sự thật là lệnh trừng phạt đang gây áp lực kinh tế tối đa đối với Bắc Hàn," ông Hagerty nói. "Những gì chúng ta đang chứng kiến là một nỗ lực để giải quyết vấn đề đó. Nhưng có một cách đơn giản hơn, đó là phi hạt nhân hóa."

Sau cuộc họp, Putin cho rằng một thỏa thuận về chương trình hạt nhân của Bắc Hàn là điều có thể đạt được, và cách để đạt thỏa thuận đó là tiến từng bước một để xây dựng niềm tin giữa các bên.
Theo tổng thống Nga, bất kỳ sự bảo đảm an ninh nào của Mỹ đối với Bắc Hàn cũng cần phải có sự ủng hộ của các quốc gia khác trong cuộc đàm phán sáu bên về chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng. Theo giới quan sát, đây là cách để ông Putin tận dụng cuộc họp thượng đỉnh này để gia tăng ảnh hưởng của Nga trênchính trường quốc tế.

"Bắc Hàn chỉ cần sự bảo đảm an ninh. Vậy thôi. Tất cả chúng ta cần phải nghĩ về điều này," Putin phát biểu trước báo chí sau cuộc thảo luận với chủ tịch Bắc Hàn.

Tại Hoa Thịnh Đốn ngày thứ Sáu, Tổng Thống Donald Trump đã hoan nghênh những tuyên bố của Vladimir Putin về vấn đề Bắc Hàn.

Phát biểu với báo chí tại Tòa Bạch Ốc, ông Trump cho biết Trung Quốc đang giúp sức bằng cách tiến hành các nỗ lực hướng tới mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Ông khẳng định ông rất cảm kích về sự hỗ trợ của Nga và Trung Quốc trong vấn đề Bắc Hàn.

Trong tin liên quan, Bộ trưởng Thống Nhất Kim Yeon-chul tại Nam Hàn cho biết Nam Hàn đang nỗ lực tạo dựng môi trường cần thiết để tổ chức hội nghị thượng đỉnh tiếp theo với Bắc Hàn, đồng thời hy vọng Bình Nhưỡng sẽ sớm hưởng ứng đề nghị của Hán Thành.

Phát biểu với các phóng viên tại làng phi quân sự Panmunjom, Bộ Trưởng Kim Yeon-chul nói, "Chúng tôi đang nỗ lực tạo môi trường và điều kiện thuận lợi để có thể tổ chức hội nghị thượng đỉnh tiếp theo (với Bắc Hàn)." Nam Hàn đã tái khẳng định cam kết thực hiện các tuyên bố chung Panmunjom và Bình Nhưỡng, đồng thời hy vọng Bắc Hàn sẽ sớm hồi đáp đề nghị đàm phán này.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements